วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตท.12 ปัดข่าว ตบเท้าพบ 'บิ๊กตู่' ชงใช้ ม.44 เบรก 'เรวัติ' นั่งผู้ตรวจฯ

สนช.สายทหาร กลุ่ม ตท.12 ปัดข่าวเข้าพบนายกฯชงใช้ มาตรา 44 เบรกสรรหา "เรวัติ" นั่งผู้ตรวจการแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.59 พล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวถึงกรณี สนช.สายทหารกลุ่ม ตท.12 เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อขอให้ใช้มาตรา 44 ยกเลิกการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดินว่า ไม่ได้เข้าพบนายกฯ เพียงแต่พูดคุยกันในกลุ่มสนช.สายทหารถึงความเหมาะสมที่จะให้ นายเรวัต วิศรุตเวช กลับเข้ามาให้สนช.ลงมติเห็นชอบเพื่อดำรงตำแหน่งอีกครั้ง เนื่องจาก นายเรวัต เคยถูกสนช.ลงมติไม่เห็นชอบมาแล้ว เราจึงพูดคุยกันในวงกว้าง บางครั้งก็มีสนช.สายพลเรือน ที่เห็นด้วยในเรื่องความเหมาะสม ทั้งนี้เห็นว่าการที่นายกฯตัดสินใจใช้มาตรา 44 ยกเลิกเรื่องดังกล่าว เพราะท่านคงใช้วิจารณญาณตัดสินใจแล้วว่า การข่าวและสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้เป็นอย่างไร เหมาะสมหรือไม่ ตนเชื่อว่านายกฯวางตัวในการทำงานดีในระดับหนึ่ง จึงไม่จำเป็นจะต้องมี สนช.สายทหารตบเท้าเข้าไปพบ

ด้าน พล.ร.อ.ชุมนุม อาจวงษ์ สนช. กล่าวว่า ไม่มีสายทหารเข้าไปพบนายกฯ ตนเห็นว่า ที่นายกฯใช้มาตรา 44 ยกเลิกการสรรหา ก็ไม่ได้ใช้กับผู้ตรวจการแผ่นดินเพียงอย่างเดียว แต่ใช้กับองค์กรอิสระทั้งหมด ส่วนตัวไม่สามารถทราบถึงสาเหตุการตัดสินใจในครั้งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ รู้แต่ว่าเมื่อมีคำสั่งยกเลิกแล้ว สนช.ก็ไม่ต้องทำเรื่องนี้ต่อ อย่างไรก็ตาม ตนได้หารือกับ สนช.ทุกกลุ่มไม่ใช่แค่เฉพาะสายทหาร เพราะในขณะนั้น ตอนที่สนช.ลงมติไม่เห็นชอบ คะแนนทั้งสองฝ่ายออกมาสูสีกัน ความชัดเจนจึงเห็นได้ชัดว่า ในสนช.มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ไม่ใช่เรื่องของการเสียงแตก แต่เป็นเรื่องปกติที่เราทำงานด้วยกันจะต้องคุยกัน

สนช.สายทหาร กลุ่ม ตท.12 ปัดข่าวเข้าพบนายกฯชงใช้ มาตรา 44 เบรกสรรหา "เรวัติ" นั่งผู้ตรวจการแผ่นดิน 15 ก.ค. 2559 16:56 16 ก.ค. 2559 00:22 ไทยรัฐ