วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'มโนโซเชียล' กินหรู ซื้อแบรนด์เนม เที่ยวต่างประเทศ?

โดย ครูเคท

ปัจจุบันนี้ ผู้คนเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์โซเชียลเน็ตเวิร์กกันมากขึ้น จนน่าเป็นห่วงว่าสักวันเราอาจจะแยกแยะไม่ค่อยออกว่า โลกอันไหนเป็นโลกแห่งความเป็นจริง อันไหนเป็นโลกแห่งจินตนาการ เราจึงได้เห็นคนที่ปรากฏตามข่าวทั้งออนไลน์และออฟไลน์ว่าถูกคนนั้นคนนี้หลอก หรือไปหลอกคนอื่นจนเป็นตุเป็นตะเป็นเรื่องราวใหญ่โต มีผู้เสียหายจำนวนมาก

ทำไมคนเราถึงถูกหลอกง่าย หรือบางคนก็ชอบหลอกคนอื่น?

ที่เป็นอย่างนี้เพราะคนเหล่านั้น ไม่พึงพอใจกับโลกแห่งความเป็นจริงของตน ไม่อยู่กับปัจจุบัน จึงค่อยๆ หลุดเข้าไปในโลกแห่งจินตนาการทีละน้อยไม่รู้ตัว จนในที่สุดอาจกู่ไม่กลับ ตัวอย่างที่พบเห็นและเริ่มมีมากขึ้นคือการตัดต่อรูปวิวสวยๆ ในต่างประเทศ หรือเอาภาพอาหารเลิศรสสุดหรูในเน็ต บางคนก็ไปช็อปสินค้าแบรนด์เนมราคาแพงๆ ขอดูหรือขอลองสินค้าแล้วก็ถ่ายรูปเอาไว้ (แต่ไม่ซื้อ) แล้วก็โพสต์ลงไปในกลุ่มโซเชียลมีเดียของตนว่าได้ไปเที่ยวที่นู่นที่นี่ แล้วก็พรรณนาว่าบรรยากาศเป็นอย่างไร รสชาติอาหารที่ทานอร่อยเริดแค่ไหน คนที่พรรณนาไม่เป็น ไม่มีปัญหา เพราะในเว็บไซต์ที่ไปเอารูปมาเขาบรรยายรสชาติอาหารเอาไว้ให้แล้ว แค่เพียงเอามาเขียนใหม่ให้ดูเหมือนว่าได้ไปชิมมาเองก็เรียบร้อย จากนั้นก็รอเช็กเรตติ้งว่ามีจะมีคนเข้ามากดไลค์ หรือคอมเมนต์กันมากน้อยแค่ไหน ความสุขเล็กๆ น้อยๆ สบายใจ ไม่ว่ากัน

แต่ที่หยิบเรื่องนี้มาเขียนก็เพราะว่า พักหลังนี้มีคนที่มาทำ counseling กับครูเคทที่มีปัญหาจิตตกซึมเศร้ากันมากขึ้น ส่วนใหญ่มีปัญหาชีวิตแต่ไม่รู้จะแก้ หรือเผชิญหน้ารับมือปัญหานั้นอย่างไร และพยายามคลายเครียดโดยหลบเข้าไปในโลกออนไลน์เป็นครั้งคราว

เวลาโพสต์รูปตัวเองที่แต่งด้วยแอพฯ จนสุดสวย หรือรูปตัวเองที่มีสินค้าแบรนด์เนม (ที่ไม่ใช่ของตัวเอง) อยู่ข้างกาย รวมถึงรูปสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ฯลฯ เมื่อมีคนเข้ามาให้ความสนใจ ก็จะรู้สึกดีมีคุณค่าขึ้นมาบ้าง นับเป็นข้อดีของ “มโนโซเชียล” แต่ปัญหาคือเมื่อเวลาผ่านนานไป ภายในใจคนเราก็ย่อมตระหนักรู้ว่าสิ่งที่กำลังทำไปนั้นไม่ใช่ความเป็นจริง

จากนั้นก็เริ่มรู้สึกแย่กับโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้น เริ่มสมเพชตัวเองมากขึ้น ก็เลยจิตตก นี่ยังดีที่มีสติรู้ตัวเริ่มแยกแยะได้ บางคนทีเป็นเอามาก ขาดสติรู้ตัว สร้างตัวตนที่ต้องการในโลกโซเชียลมากขึ้นๆ นานวันไปเมื่อไม่ทันรู้ตัว ออกมาไม่ทัน คราวนี้ก็กลายเป็นหลุดเข้าไปในโลกเสมือนจริงแทน เพราะโลกจินตนาการที่สร้างนั้นมีความสุข ตอบสนองสิ่งที่ตนเองขาดได้ จึงไม่อยากออกมา และในที่สุดก็เชื่อสนิทใจว่าโลกที่ตนสร้างขึ้นนั้นเป็นความจริง


ปัญหานี้เกิดกับผู้คนทุกระดับ ไม่กำจัดเฉพาะคนที่ขาดปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ทำให้ตนรู้สึกด้อยกว่าคนอื่นด้านฐานะ แต่กลุ่มนักธุรกิจร่ำรวยก็ยังต้องการความมีชื่อเสียง และต้องการการยอมรับ กลุ่มนี้ก็มีพฤติกรรมไปอีกแบบ เช่น ชอบเข้าสังคมกับคนใหญ่คนโต ถ่ายรูปคู่หรือหมู่ นำความคิดของผู้อื่นมาเขียนใหม่สไตล์แสดงความคิดเห็นให้ดูดีมีกึ๋น จับประเด็นปัญหาเรื่องราวการบ้านการเมืองที่เป็นปัญหาคาราคาซัง วิพากษ์วิจารณ์แล้วก็บอกว่าตนเองเป็นคนเข้าไปแก้ไขปัญหานั้น (ความจริงคือแค่จับประเด็นในวงสนทนาว่ามีปัญหาที่ไหนแล้วเกิดการแก้ไขอย่างไร พวกนี้จับไต๋ได้ง่ายๆ โดยลองถามรายละเอียดมากๆ มักจะตอบเลี่ยง เพราะไม่รู้จริง คือพูดให้หรูได้แต่ไม่มีดีเทล กลุ่มนักวิชาการก็มี พวกที่ขาดการยอมรับจากสังคม ก็ชอบไปลอกความคิดของนักวิชาการเก่งๆ ที่เขามีความคิดเป็นของตัวเอง ลอกมาสัก 2-3 คนแล้วก็เขียนบทความขึ้นมาใหม่ คิดหาคำเด็ดๆ ขึ้นมาอธิบายเหตุการณ์หรือทฤษฎีนั้นเสียใหม่ แล้วก็โพสต์ให้ได้รายวัน ให้สังเกตว่าคนพวกนี้ไม่เคยให้เกียรติ หรือพูดถึงเจ้าของทฤษฎีที่นำมาเขียนเป็นของตนเองเลย

ส่วนคนที่รับข้อมูล แม้รู้ว่าเขาหลอกแต่เต็มใจให้หลอกก็เช่นเดียวกัน เพราะโลกแห่งความเป็นจริงนั้นน่าเบื่อ การอ่านโลกเสมือนจริงของคนอื่นมันก็ช่วยให้สุขด้วยการรับเศษความสุขของคนอื่น เหมือนกับการที่เรานั่งดูละครน้ำเน่าหรือซีรีส์เกาหลีแล้วติดหนึบ มีความสุข เพราะเราหลุดเข้าไปในโลกนั้นโดยไม่รู้สึกตัว ซึ่งไม่ผิดอะไร หากเราเข้าไปอย่างมีสติ พออิ่มใจแล้วรีบออกมา เพราะหากอยู่นานจะเกิดความขัดแย้งในใจ คราวนี้เศษความสุขนั้นจะกลายเป็นทุกข์กองใหญ่ค่ะ

ใครที่มีปัญหาติดโซเชียล ติดเกม ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือเข้าไปแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer ได้นะคะ

ครูเคท

15 ก.ค. 2559 14:47 16 ก.ค. 2559 14:39 ไทยรัฐ