วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวหุ่นยนต์ที่สวยที่สุดในโลก

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมชวนท่านผู้อ่านคุยเรื่อง “หุ่นยนต์” กันดีกว่านะครับ ช่วงนี้หุ่นยนต์กำลังฮิต รัฐบาลวางแผนจะสร้าง Thailand 4.0 ด้วย “อุตสาหกรรม 4.0” ที่ใช้หุ่นยนต์เป็นแรงงานผลิตแทนมนุษย์ ซึ่งจะทำให้แรงงานไทยใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายตกงานมากถึง 50% เลยทีเดียว

ไอแอลโอ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ สหประชาชาติ ก็เพิ่งรายงานว่า ภายใน 20 ปีข้างหน้าแรงงานกว่า 56% ประมาณ 137 ล้านคน ใน ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย กัมพูชา เสี่ยงที่จะ ตกงาน โดยเฉพาะแรงงานทักษะน้อย หุ่นยนต์ทำงานได้ดีกว่าถูกกว่า

แต่วันนี้ผมจะพาท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง หุ่นยนต์มนุษย์ หรือ Humanoid Robot ที่ออกแบบมาเหมือนมนุษย์ทุกอย่าง มีร่างกาย ศีรษะ ใบหน้า มีตา มีปาก มีแขน มีขา เดินได้ พูดได้เหมือนมนุษย์เราทั่วไป เพื่อเป็นคนรับใช้ในบ้าน เป็นเพื่อนคุย เป็นเพื่อนควงออกงาน และวันนี้ไปไกลถึง การสร้างหุ่นยนต์แสนสวยมาเป็นแฟน กันแล้ว

หุ่นยนต์มนุษย์ หรือ ฮิวมานอยด์ โรบอท วันนี้ยังมีแค่สองเพศ เพศชาย เรียกว่า Android และ เพศหญิง เรียกว่า Gynoid ยังไม่มีเพศที่สาม เป็นหุ่นยนต์มนุษย์ที่สามารถปรับตัวเองให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ ดูแลรักษาตัวเองได้ เช่น เติมพลังงานให้ตัวเอง สามารถเรียนรู้ได้เองโดยอัตโนมัติ สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ได้

หุ่นยนต์มนุษย์ จะมีสมองที่เรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence เป็นตัวควบคุมสั่งการ มีความเฉลียวฉลาดสามารถเรียนรู้เองได้ เพื่อให้ฉลาดขึ้น แต่ที่น่ากลัวก็คือ มันยังไม่สามารถตัดสินใจสิ่งผิดชอบชั่วดีได้ ถ้าอยู่กับคนดี ก็เป็นคนดีไป ถ้าไปอยู่กับโจร มันก็เป็นโจรชั้นดีได้

เดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง AlphaGO หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่ Google Deepmind ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาเล่นโกะแข่งกับ เซียนโกะ ลี เซดอล แชมป์โลกคนดัง เล่นกันอยู่หลายวัน ในที่สุด อัลฟาโกะ ก็สามารถเอาชนะโค่นแชมป์โลกเซียนโกะอย่าง ลี เซดอล ลงไปได้

นี่คือ ความน่ากลัวของปัญญาประดิษฐ์ ถ้ามนุษย์ไม่สามารถควบคุมมันได้ เมื่อนั้นหายนะของโลกก็มาถึง เหมือนอย่างที่เห็นในหนัง

เขียนเรื่องเทคโนโลยีทีไร แป้นพิมพ์พาไปนอกเรื่องทุกที กลับมาคุยเรื่อง สาวหุ่นยนต์ที่สวยที่สุดในโลก กันดีกว่านะครับ

ปลายปีที่ผ่านมา ญี่ปุ่น เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่เป็นสาวสวยชื่อ Erica ซึ่งญี่ปุ่นคุยว่าเป็นหุ่นยนต์สาวสวยที่ Most Beautiful and Intelligent สวยที่สุด ฉลาดที่สุด เธอชอบดูละครและภาพยนตร์แอนิเมชั่น เธออยากมาเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แถวบ้านเราสักครั้ง เธอมีความเชื่อว่า คู่ของเธอจะเป็นผู้ชายที่เธอสามารถพูดคุยกันได้

เสียดายที่คอลัมน์นี้ไม่มีที่ลงรูป ผมเลยอดนำรูปสาวสวย เอริกา มาลงให้ดู ใบหน้ารูปไข่ ดวงตาแป๋วใส มีขนตายาว มีทรวดทรงสะโอดสะอง แต่กายเหมือนหญิงสาวทั่วไป เธอถูกเขียนโปรแกรมให้มีอายุ 23 ปี เป็นมนุษย์หุ่นยนต์ที่ก้าวหน้าที่สุด จากความร่วมมือในการผลิตของ มหาวิทยาลัยโอซากา มหาวิทยาลัยเกียวโต และ สถาบันวิจัยด้านการสื่อสาร

ฝ่ายจีนก็ไม่ยอมน้อยหน้า เดือนเมษายนที่ผ่านมา จีน ก็ได้เปิดตัว นางสาวเจี่ยเจี้ย (Jia Jia) หุ่นยนต์มนุษย์สาวสวยและเซ็กซี่ จนมีสื่อบางฉบับเรียกเธอว่า First Interactive Robot Girlfriend ถ้ามองเธอในระยะห่าง แทบไม่รู้สึกเลยว่าเธอเป็นหุ่นยนต์ เพราะเจี่ยเจี้ยแต่งหน้าทาปากเหมือนผู้หญิงทุกอย่าง ผมยาวสลวยประบ่า มีหน้าอกอิ่มต้องตา เอวคอดกิ่วเหมือนหญิงสาวทั่วไป แต่งตัวด้วยเสื้อผ้า ผู้หญิงแบบจีน สามารถแสดงความรู้สึกบนใบหน้า ร่างกาย และขยับปากพูดโต้ตอบได้

ช่างภาพคนหนึ่งยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพ เจี่ยเจี้ย รีบบอกกับช่างภาพคนนั้นทันทีว่า ถ่ายภาพมุมนั้นจะทำให้ใบหน้าดิฉันดูใหญ่ขึ้นนะคะ

ผมดูหน้าตาและทรวดทรง เอริกา และ เจี่ยเจี้ย แล้ว สวยไปคนละแบบ ใครอยากได้มาเป็นแฟน เป็นเพื่อนคุยแก้เหงา คงต้องรออีกสักพัก คงมีการผลิตออกมาจำหน่ายเหมือนหุ่นยนต์แม่บ้าน ซื้อทีเดียวสองตัวดีที่สุด จะได้ไม่ต้องรักพี่เสียดายน้อง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

15 ก.ค. 2559 10:24 15 ก.ค. 2559 10:24 ไทยรัฐ