วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอาใจช่วยนายกฯเมย์

เอาใจช่วยนายกฯเมย์

  • Share:

“เบร็กซิต” นอกจากทำให้สหภาพยุโรป (อียู) ปั่นป่วนแล้ว ยังทำให้สหราชอาณาจักร (ยูเค) ระส่ำระสายกับการเปลี่ยนแปลงกะทันหันจากผลประชามติให้ออกจากอียูเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ได้จังหวะผลัดเปลี่ยนผู้นำจากนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ผู้นำจัดการทำประชามติที่ขอลาออกรับผิดชอบแพ้ประชามติมาเป็นนางเทเรซา เมย์ วัย 59 ปี และเป็นนายกฯหญิงคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ยูเคต่อจากผู้นำหญิงเหล็ก มาร์กาเรต แทตเชอร์ ผู้ล่วงลับ

ก่อนนั่งเก้าอี้ใหญ่ นางเมย์ไม่ใช่ใครอื่นไกล นั่งอยู่ในคณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐบาลของนายคาเมรอนมาตลอด โดยเป็น รมว.มหาดไทยมา 6 ปี แต่ทำตัวโลว์โปรไฟล์ตลอดช่วงรณรงค์ประชามติโดยอยู่ขั้วเดียวกับนายคาเมรอนที่สนับสนุนให้ยูเคคงอยู่กับอียู ก่อนประกาศสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม (ทอรีส์) แทนคาเมรอนโดยฟันฝ่าสู้ผู้สมัคร 5 คน ก่อนเหลือคู่แข่งคนเดียวคือนาง แอนเดรีย ลีดซัม ซึ่งก็ต้องขอถอนตัวหลังสัมภาษณ์อ้างมีคุณสมบัติเป็นผู้นำเหนือกว่าเพราะเป็นแม่และมีลูก ส่วนเมย์ไม่มี งานนี้เลยแพ้ภัยตัวเอง

เทเรซา เมย์ หรือเทเรซา บราเซียร์ เกิดที่เมืองอีสต์บอร์น เมืองชายฝั่งทางใต้ของยูเค เมื่อปี 2499 พ่อเป็นนักบวชในศาสนาคริสต์ นิกายแองกลิกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายคุณสมบัติที่มีคนยกเธอเทียบความเหมือนกับนายกฯ แองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี เมย์จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดซึ่งระหว่างนี้ได้พบรักและแต่งงานกับนายฟิลิป เมย์ อาชีพนายธนาคารเมื่อปี 2523 โดยมีนาง เบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกฯหญิงคนแรกของปากีสถาน ผู้ถูกลอบสังหารเมื่อปี 2550 เป็นแม่สื่อ แต่เธอกับสามีไม่มีลูกด้วยกัน เป็น ส.ส.สมัยแรกในปี 2540 และ รมว.มหาดไทยตั้งแต่ปี 2553

ส่วนบุคคลิกส่วนตัว นอกจากชอบสะสมรองเท้าลายเสือดาว เมย์เป็นนักปฏิบัตินิยม เข้าข่ายพูดน้อยต่อยหนัก แหล่งข่าวผู้ทำงานใกล้ชิดบอกด้วยว่าเมย์เป็นคนทำงานหนัก ตื่นเช้าเป็นกิจวัตรและมีความรู้รอบตัว

ภารกิจสำคัญถัดไป คือการเจรจากระบวนการเบร็กซิตกับเหล่าผู้นำอียูที่ตั้งท่าอยากให้ยูเครีบออกเต็มทนอยู่แล้ว แต่ยังไม่ทันไร นายกฯเมย์ก็เรียกเสียงฮือฮาระคนถูกวิพากษ์วิจารณ์ทันทีหลังดึงนายบอริส จอห์นสัน อดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน แกนนำรณรงค์เบร็กซิตมาเป็น รมว.ต่างประเทศ และยังตั้งนายเดวิด ดาวิส ผู้ต่อต้านอียูมาเป็น รมว.เบร็กซิต คุมงานเจรจาออกจากอียู....งานนี้ต้องให้เวลาและผลงานพิสูจน์ฝีมือ โดยเฉพาะนางเมย์ว่าจะเข้ามาเป็นที่พึ่งและเป็นผู้นำของชาวอังกฤษทั้งมวลได้หรือไม่ หลังสถานการณ์สร้างให้เป็นใหญ่ได้แล้ว.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้