วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกมิติชีวิตไดญา ศิลปินหญิงล้วน

อีกมิติชีวิตไดญา ศิลปินหญิงล้วน

  • Share:

“เมื่อสองปีก่อน มีรายการติดต่อให้ไปออกห้าหกรายการ เขาเห็นเป็นนางแบบลุคทอมบอยคนเดียว ตอนนั้นยังไม่ดัง”

ประโยคแนะนำตัวของ กัลย์มิรา ไวทย์สมิทย์ ชื่อเล่น ไดญา อายุ 30 ปี เรียนจบจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ภาควิชาบรอดคาสติ้งแอนด์ฟิล์ม เบื้องหลังวิทยุโทรทัศน์

ไดญาชอบร้องเพลง เคยเรียนร้องเพลงและมีวงดนตรีซ้อมเล่นๆสมัยมหาวิทยาลัย ไปเล่นตามร้านอาหาร จนกระทั่งเรียนจบ ก็ห่างหายจากเพลงไปพักใหญ่ พอเรียนจบไปทำรายการทีวี ทำงานเบื้องหลัง เป็นโปรดิวเซอร์ จัดการกองถ่าย

ตอนนั้นจึงได้เจอกับพี่ต้น กฤษดา รัตนางกูร ฝ่ายคอสตูม ขอช่วยไปเป็นนางแบบถ่ายงานส่งอาจารย์

พี่ต้นเรียนปริญญาโท ดีไซเนอร์สายแฟชั่น ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ไดญาตกใจ อุทาน “จะบ้าเหรอพี่”

ไดญารู้ตัวดี ลุคออกจะแมน หุ่นผอมเหมือนผู้ชาย ไม่สวยตรงไหนเลย

แต่นั่นเป็นทั้งโอกาส เป็นทั้งงาน ไดญาคิดว่าแปลกดี

งานนั้นเข้าตาพี่รอง หรือจิตต์สิงห์ สมบุญ ดีไซเนอร์แบรนด์เกรย์ฮาวด์ อาจารย์ของพี่ต้น บอกพี่ต้น ให้มาเดินแบบงานอาจารย์หน่อย พี่ต้นจึงเป็นคนหนึ่งที่เชียร์ไดญาให้เติบโตมาทางนี้

ปัจจุบัน พี่ต้นเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาสิ่งทอแฟชั่น คณะศิลปประยุกต์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

จากนั้นงานก็เข้า มีคนติดต่อผ่านพี่จ๊อยส์ ฟีเวอร์ โมเดลลิ่งที่ดังที่สุดตอนนั้น ไดญาตื่นเต้นมาก กลับไปฝึกซ้อมใส่รองเท้าส้นสูงเดินในห้อง ปกติใส่แต่รองเท้าผ้าใบ เปิดทีวีดูช่องแฟชั่น ใส่กระโปรงไปเดินก้มหน้าก้มตาที่เซ็นทรัลกับแม่

บอกกับแม่ “หนูอาย” แต่ก็ต้องจำใจฝึก เพราะต้องไปเดินแบบ

งานแรกที่ไปเดิน ชื่อร่วมมิตรร่วมสมัย จัดที่ลานพาร์ค พารากอน เดินชุดเดียว เป็นชุดอลังการ ใส่ยากมาก มีนางแบบมากมาย แต่ไดญาไม่รู้จักใครเลย

งานวันนั้นผ่านไป ไดญาตื่นเต้นและดีใจมาก งานที่ไม่เคยทำ แต่ได้ค่าเดินแบบวันเดียวสี่พันบาท “มันเยอะมาก” งานเบื้องหลังที่เคยทำมา กว่าจะจบใช้เวลาครึ่งเดือนได้หมื่นกว่าบาท

ถึงเวลานั้น ไดญาจึงยอมสารภาพ ความรู้สึกลึกๆชอบวงการบันเทิง แต่ด้วยลุคสาวห้าว สังคมตอนนั้นยังไม่ค่อยยอมรับ คิดไม่ออกว่าจะเข้าวงการได้ยังไง และคงเป็นไปไม่ได้

ต่อมาพี่จ๊อยส์ ฟีเวอร์ ก็เรียกแคสติ้งตามไปเดินแบบเรื่อยๆ มีโมเดลลิ่งโฆษณาติดต่อเข้ามา ถ่ายโฆษณาตัวแรก นอติลุสทูน่า อีกหลายชิ้นก็ตามมา เช่น บริดจสโตน, ผงซักฟอก 108shop, ป้ายบิลบอร์ดเซ็นทรัลลาดพร้าว, AXE Black ล่าสุดครีมมาส์กหน้า White me up Youth Booster

วันหนึ่ง...เกิดจุดเปลี่ยน โมเดลลิ่งที่เคยรับงานเปิดเป็นสถาบันสอนเดินแบบ ไดญาแยกออกมาเป็นฟรีแลนซ์ รับงานเอง

เริ่มมีละครเข้า เรื่องแรกหนังดังสุดสัปดาห์ เรื่องผีแม่ม่ายกับผู้ชายปากแดง ภาค 2 เป็นละครช่อง 3 พี่เพื่อน ภาคภูมิ วงศ์จินดา ผู้กำกับ ชวนให้มาเล่น รับบทเป็นเพื่อนนางเอก เป็นเกิร์ลกรุ๊ป เล่นเป็นตัวเอง สาวลุคแบบห้าวๆ มีแนนนี่ เกิร์ลลี่เบอร์รี่ กับพี่ปอ ทฤษฎี รู้สึกดีมาก

เรื่องที่สอง ละครสาปพระเพ็ง ช่อง 3 เรื่องที่สาม ละครมายานางฟ้า ช่อง True4U เรื่องที่สี่ ละครเสื้อสีฝุ่น ช่อง 3 เรื่องที่ห้า ภาพยนตร์เรื่องแคทอ่ะแว้บ รับบทเป็นนางเอกโฆษณา เรื่องที่หก ละครมรสุมสวาท ช่อง 7 เรื่องที่เจ็ด Love Song Love Story ตอนแพ้ใจ ล่าสุดเรื่องที่แปด ละครมายาฉิมพลี ช่อง 3SD

จากงานแสดง มาถึงงานร้องเพลง จุดเริ่มต้นจากที่เป็นนางแบบแล้วไปประกวดแพรวโมเดล ปี 2011 เขาถามว่าชอบร้องเพลงใช่ไหม ก็ส่งไปตามรายการต่างๆ ให้ไปออกรายการตี 10 ช่วงดันดารา

“คิดว่าน่าสนุกดี” ไดญาว่า “ก็ไปประกวดร้องเพลง ปรากฏว่าชนะได้รางวัล”

โปรดิวเซอร์เพลงเห็นไดญาจากรายการตี 10 ติดต่อให้มาทำเพลงเมื่อห้าปีที่แล้ว จากวันนั้นไดญาก็ฝึกฝนตัวเอง มีสมาชิก 3 คน ชื่อพลอยมือกีตาร์ เคยไปประกวดเดอะสตาร์ อีกคนชื่อแต วงชื่อซุปเปอร์ฟายเดย์ แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ออกอัลบั้ม เพราะการทำเพลงต้องใช้เวลา

ผ่านมาสามปี กำลังจะได้ออกอัลบั้มก็เกิดการเปลี่ยนแปลงในค่าย ก็ออกกันมา ไดญาและเพื่อนๆเอาผลงานไปเสนอกับค่ายต่างๆ มาจบที่วอร์นเนอร์ มิวสิค

ส่วนโปรดิวเซอร์เปิดค่ายเพลงเอง ชื่อซัมเมอร์เรย์มิวสิค ไดญาและเพื่อนๆเป็นศิลปินเบอร์แรกของค่าย ทางวอร์นเนอร์ มิวสิค จัดจำหน่าย

ได้สมาชิกมาเพิ่มอีกสองคน ชื่อกิ่งกับแก้ม เล่นคีย์บอร์ดและเบส โปรดิวเซอร์เปลี่ยนชื่อวงให้ใหม่เป็นชื่อทแวงค์ เป็นศัพท์ทางดนตรี เหมือนเป็นเสียงสั่นสะท้อนของเครื่องดนตรี

“ตอนนี้ใกล้เสร็จแล้ว” ไดญาบอก “เหลือแค่อัดมาสเตอร์เดือนนี้ เป็นเพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟ คลอเลคซาวน์ ยุค 90 และภายในสองเดือนจะเร่งฝึกซ้อม พอซิงเกิลออกก็ไปโชว์ได้”

การเป็นนักร้องนำต้องมีการปรับลุคให้ตรงกับคอนเซปต์ เป็นแนวสตรีทวินเทจ

อึดอัดไหมในการปรับตัว ไดญาบอก “สบาย” งานเดินแบบแฟชั่นโชว์ ใส่เสื้อผ้าเดินเสร็จก็ถอด แต่ตรงนี้ต้องเปลี่ยนลุคตามที่เขาวางไว้ คิดว่านี่คืองานของเรา ในเมื่อเราเลือกแล้ว เราต้องทำให้ได้

ไดญาบอกถึงผลงานเรื่อง Love Song Love Story ตอนแพ้ใจ ที่เล่นกับหมอเจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์ ฟีดแบ็กดีมาก ได้อะไรที่สุดยอดเข้ามาในชีวิต มีคนรู้จักมากขึ้น คนมาฟอลโล่ไอจี (ติดตามไอจี)

ตอนนี้มีแฟนคลับ แฟนเพจเป็นของตัวเอง คอยเอาข้าวเอาน้ำเอาขนมมาให้ เวลาไปเดินแบบก็ทำป้ายไฟมาให้ “ขอบคุณทุกคน ความจริงไดญาก็รู้ตัวดี แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง”

ล่าสุดไดญาได้ถ่ายแบบกับพี่เต๋า สมชาย พี่จีน กษิดิศ ซารีน่า ไทย ลงหนังสือชื่อ ปรีซึ่มแมกกาซีน (Prism) เป็น LGBT แมกกาซีนไม่จำกัดเพศ เปิดตัวปกแรก (000) ซีโร่ซีโร่ซีโร่

ถามว่าที่ทำๆมา ชอบอะไรที่สุด ไดญาตอบว่า ชอบการเป็นนักร้อง

งานร้องเพลงเป็นสิ่งที่คิดที่ฝันไว้ตั้งแต่เด็ก การเป็นนางแบบไม่เคยคิด งงมากว่ามาได้ไง ส่วนละคร ตอนมหาลัยเรียนเป็นวิชาโท ไม่คิดว่าวันหนึ่งเขาจะเอาคนแบบเราไปเล่นละครจริงๆ

“งานแต่ละอย่างให้ความรู้สึกต่างกัน การเป็นนางแบบแฮปปี้ รักอาชีพนี้ เพราะทำรายได้ตลอดห้าหกปี”

ถาม...ลุคห้าวๆ สไตล์ไดญา ถือว่าเป็นเทรนด์ที่วัยรุ่นเลียนแบบหรือไม่ ไดญาบอกไม่น่าจะใช่แค่ส่วนหนึ่ง ทุกวันนี้คนเปิดตัว ไอดอลที่เห็นอยู่ก็เปิดตัว สังคมเปิดกว้างขึ้น กลายเป็นเรื่องปกติ

ไดญาคิดว่าไม่สำคัญที่เกิดมาเป็นแบบไหน สำคัญอยู่ที่คนอื่นมองว่าเราทำได้ในแบบที่เราเป็น

“คนเราเกิดมามีเวลาน้อย ควรใช้เวลาให้คุ้มค่า โอกาสที่จะได้เข้ามาสู่วงการบันเทิง เป็นนางแบบ เป็นนักแสดง เป็นนักร้อง ไม่ได้มีให้ทุกคน”

ไดญามั่นใจ ทุกวันนี้มีงาน มีชื่อเสียง ก็เพราะเป็นแบบนี้ แปลกๆแบบนี้ และความแปลกก็จะมีต่อไป อีกไม่นานแฟนคลับจะได้ดูไดญาในมาดใหม่ มาดไฉไลศิลปินหญิงล้วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้