วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุมานเดินสาส์น

หนุมานเดินสาส์น

  • Share:

ขออนุญาตสื่อถึงครูอาจารย์ ท่านที่เคยบอกผมว่า ตัดคอลัมน์นี้เป็นข้อมูลไว้สอนนักเรียน...เรื่องที่ผมเขียนถึงหนุมานเผาลงกา ฉบับ 4 ก.ค. หนุมานมีเมียคนเดียว ชื่อเกสรี นั้น ผิดแบบสิ้นท่า อย่าเอาไปสอนเด็กต่อนะครับ

ในศัพทานุกรมวรรณคดีสันสกฤต (สำนักพิมพ์แสงดาว) รศ.ทองสุก เกตุโรจน์ เขียนย่อๆไว้สองประโยค หนุมาน เป็นบุตรพระพายกับนางอัญชนา และประโยค...ภรรยาของวานรที่มีชื่อว่าเกสรี

ผมเคยจำได้ว่า หนุมานฉบับอินเดีย หนุมานมีเมียเดียว อ่านไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียดว่า เมียเดียวนั้นชื่อเกสรี

คุณตรีภูวน์ภาณ กัลยาณมิตรดั้งเดิม รีบบอกมา หนุมานอินเดียในรามายณะวาลมิกิ ไม่มีเมีย แต่ฉบับกัมพัน อินเดียใต้ มีเมียเป็นจระเข้

และเมียนี้ ก็ไม่ได้มีเรื่องผูกสมัครรักใคร่ หรือเอาเป็นเมียเพื่อใช้งาน ในเรื่องมีว่า ขณะหนุมานกำลังเหาะข้ามมหาสมุทร คงจะเหนื่อยมาก เหงื่อไหลลงไปเข้าปากนางจระเข้

ตรีภูวน์ภาณ ไม่ได้บอกเมียจระเข้ ชื่อเรียงเสียงไร คลอดลูกออกมาเป็นไง...ถ้ารู้ช่วยกรุณาเขียนบอกมาอีกสักที

ส่วนกำเนิดหนุมาน ใครเป็นพ่อใครเป็นแม่...ตรีภูวน์ภาณเล่ามาว่า

ในคัมภีร์อวตารแห่งองค์พระศิวะ ที่เรียกว่ารุทราวตาร ภาคที่ 11... เรื่องเริ่มจากพระศิวะเห็นรูปพระนารายณ์แปลงเป็นนางโมหิณี คราวกวนเกษียรสมุทร นางโมหิณีนั้น สวยงามนัก พระศิวะเห็นเข้าก็เกิดกำหนัด ปล่อยพลังออกมา

พวกฤาษีรีบเอาใบไม้ไปรองรับ แล้วเอาไปให้พระพายช่วยเอาน้ำพลังนั้นไปเทใส่หูนางอัญชนา เกิดวานร ชื่อแรก เรียกกันว่า พัชรังคปาลี

นางอัญชนาผู้นี้เป็นชายาพระยาวานรชื่อเกศะรี (สะกดตามต้นฉบับ ตรีภูวน์ภาณ) กล่าวกันว่า วานรตนน้ี มีสองบิดา บิดา พระพาย บิดา พญาวานรเกศะรี

แต่บิดาตัวจริงๆ เจ้าของพลัง...คือพระศิวะนั้น คงจะอยู่สูงเกินไป ยังไม่พูดถึง

ผมอ่านถึงตรงนี้ ถ้าใครมาถาม ลิงชื่อ พัชรังคปาลี มีกี่พ่อ ผมจะตอบว่ามีสามพ่อ และพ่อที่ 1...นั้น ก็พระศิวะน่ะซี

เมื่อพัชรังคปาลีโตขึ้น มองเห็นลูกกลมส่องสว่างกลางท้องฟ้า ก็นึกว่าเป็นผลไม้ จึงเหาะขึ้นไปเอาลูกกลม ซึ่งที่จริงคือพระอาทิตย์อมไว้ในปาก ก็ทำให้ทั้งจักรวาลมืดสนิท

พระราหู ซึ่งเคยมีหน้าที่อมพระอาทิตย์ตามวาระ...เห็นหนุมานแย่งงาน ก็ไปฟ้องพระอินทร์

พระอินทร์โกรธมาก คว้าวัชระฟาดเปรี้ยง พัชรังคปาลีตกลงพื้นโลก ตอนลงเอาคางลง ผลก็คือ “คางหัก”

พระพายผู้ถือว่าให้กำเนิด พัชรังคปาลี โกรธพระอินทร์ไม่เกรงใจ จึงหยุดงาน ไม่พัดพากระแสลม สิ่งมีชีวิตทั้งจักรวาลกำลังจะขาดอากาศหายใจ

ร้อนถึงมหาเทพ (ผมเข้าใจว่าเป็นพระพรหม) ออกปากขอร้อง พระพายต่อรอง ขอให้เทพใหญ่เทพน้อย ช่วยกันให้พร

เจ้าวานรใหญ่ ได้พรวิเศษหลายขนาน จึงมีฤทธิ์เดชมากมาย

ความที่ถูกพระอินทร์ตีคางหัก พระพรหมจึงเรียกชื่อตามรูปลักษณ์ เจ้าผู้มีคางหัก ชื่อ หนุมาน แปลว่า ผู้มีคางหัก

หนุมานซุกซนตามประสาวานร วันหนึ่งไปแกล้งพระฤาษีที่กำลังบำเพ็ญตบะ จึงถูกฤาษีสาปให้ลืมฤทธิ์เดชตัวเอง

แต่มีเงื่อนไข วันใดที่มีผู้เตือน วันนั้นหนุมานจะออกฤทธิ์ได้

ตอนที่พระรามสั่งให้หนุมาน องคต และชามพวาน เหาะข้ามไปเกาะลงกากลางมหาสมุทร หนุมานเกิดอาการลืมฤทธิ์ เหาะไม่ได้ชามพวานรู้เรื่องนี้จึงออกปากเตือน หนุมานก็โลดโผนโจนทะยานได้เหมือนเดิม

ข่าวดี...ตอนนี้ หนุมานอยู่เมืองไทยครับ รับราชการสังกัด กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) เพิ่งได้งานใหม่ เป็นงานอาสา โฆษณาให้คนไทยไปลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

แต่กฎกติกามีว่า ห้ามเชียร์ห้ามต่อต้าน...หน้าที่หนุมานจึงแค่ป่าว ประกาศให้ไปลงประชามติ ให้มากเท่าที่จะมากได้ส่วนประชามติ จะผ่านหรือไม่ผ่าน ทหารจะไปหรือจะอยู่ต่อ เขียนรัฐธรรมนูญใช้เอง...หรือไม่...เกินฤทธิ์เดชหนุมานจะทำได้...

เป็นเรื่องระดับเจ้านาย พระลักษณ์ พระราม ต้องทำกันเอง.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้