วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คอร์รัปชันต่างมุมมอง

คอร์รัปชันต่างมุมมอง

  • Share:

การป้องกันและปราบปรามการทุจริต คือเป้าประสงค์สำคัญอย่างหนึ่งของ คสช. แต่สองปีเศษผ่านไป การทุจริตคอร์รัปชันก็ยังรุ่งเรืองอยู่ ผลการสำรวจความเห็นประชาชนทุกอาชีพของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ครั้งล่าสุด พบว่าดัชนีการคอร์รัปชันลดลงมาอยู่ระดับ 53 จาก 55 ของการสำรวจเมื่อเดือนธันวาคม 2558 ดัชนีลดเล็กน้อย แต่อยู่เหนือ 50 ยังดีอยู่

เมื่อแยกออกเป็น 4 หมวด พบว่าดัชนีมีความรุนแรงของปัญหาคอร์รัปชันลดลง การป้องกันลดลง ดัชนีการปราบปราม และการสร้างจริยธรรมและจิตสำนึกเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนรูปแบบการทุจริตที่เกิดบ่อยสุด คือการให้และรับสินบน การใช้ช่องโหว่ของกฎหมาย และการใช้ตำแหน่งการเมืองเอื้อประโยชน์พวกพ้อง ส่วนความเสียหายประมาณ 6 หมื่น ถึง 1.8 แสนล้านบาท

แสดงว่าคอร์รัปชันยังรุ่งเรืองอยู่ ผลการสำรวจของสวนดุสิตโพล เรื่องการเมือง ก่อนและหลังรัฐประหาร พบว่าบางกลุ่มมองว่า การเมืองดีขึ้น บางกลุ่มเห็นว่าเหมือนเดิม บางกลุ่มมองว่าแย่ลง เพราะยังมีการทุจริตในโครงการต่างๆ มีความขัดแย้งและคลื่นใต้น้ำ ไม่มีการเลือกตั้ง เป็นการเมืองภายใต้รัฐประหาร ไม่มีการคานอำนาจ และไม่มีระบบตรวจสอบชัดเจน

มีตัวอย่างเพื่อนบ้านบางประเทศของไทย แม้จะมีการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่เป็นประชาธิปไตยแท้ ไม่มีระบบตรวจสอบถ่วงดุลที่เข้มแข็ง ฝ่ายค้านที่กล้าตรวจสอบรัฐบาล มักจะถูกจับกุมคุมขัง เมื่อเร็วๆนี้ องค์กรเอกชนต่างประเทศระบุว่า ครอบครัวของผู้นำประเทศดังกล่าว รวยอู้ฟู่จากธุรกิจการเมือง นักวิจารณ์การเมืองชื่อดังนำเรื่องไปขยายต่อ และกลายเป็นศพไม่กี่วันต่อมา

ระบบการตรวจสอบและถ่วงดุล เป็นองค์ประกอบสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย เมื่อหลายทศวรรษก่อน ประเทศไทยปกครองโดยรัฐบาลเผด็จการ ผู้มีอำนาจสั่งการใดๆก็ได้ เพราะไม่มีระบบตรวจสอบถ่วงดุลใดๆ หลังจากท่านผู้นำหมดอำนาจ จึงเกิดเรื่องราว “น้ำลดตอผุด” ตรวจสอบพบว่าท่านผู้นำร่ำรวยมหาศาล รัฐบาลใหม่จึงสั่งยึดทรัพย์เป็นของแผ่นดิน

ส่วนในสมัยปัจจุบัน มีเรื่องราวสดๆร้อนๆ ร.ต.อ.แจ้งความ ร.ต.อ.กล่าวหาว่ารับเงิน 7 แสนบาท เพื่อให้ผู้ใหญ่วิ่งเต้นเลื่อนตำแหน่งเป็นสารวัตร แต่ไม่สมหวัง ผู้หลักผู้ใหญ่บอกว่าเรื่องนี้ เป็นการหลอกลวงกันหรือฉ้อโกงกันเป็นส่วนตัว แสดงว่ายอมความกันได้ ถ้ามองแบบนี้ก็จะไม่ใช่การทุจริต แต่ถ้าเป็นหลักฐานซื้อขายตำแหน่ง จะกระทบรุนแรงต่อกระบวนการยุติธรรมประเทศ

อีกตัวอย่างหนึ่งได้แก่การซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด ทีจี 200 ของหลายหน่วยราชการ เป็นเงินกว่าพันล้านบาท แต่ใช้การไม่ได้ต้องโยนทิ้งไป ศาลอังกฤษสั่งลงโทษบริษัทผู้ผลิตและผู้ขายแล้ว แต่ประเทศ ไทยรัฐบาลอ้างว่าเขาลงโทษ “ผู้ขาย” ส่วนเราเป็น “ผู้ซื้อ” ไม่น่าจะผิด แต่หน่วยราชการบางหน่วยระบุว่าเจ้าหน้าที่รัฐผู้ซื้อ และทำให้รัฐเสียหาย ต้องถูกสอบสวนดำเนินคดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้