วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/07/59

เสรีภาพอันตราย ในสังคมคนเห็นแก่ตัว... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2559............

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ณ วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 17.00 น. วันที่ 17 ก.ค.นี้............

แม้ร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ผ่านประชามติ 7 สิงหาคมนี้ มือกฎหมายสุดคลาสสิกของรัฐบาล รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม ยืนยันไม่มีผลเปลี่ยนแปลงโรดแม็ป เลือกตั้งปี 2560 แต่อาจทำให้ล่าช้าไปบ้างเท่านั้น ............

พร้อมฉายภาพล่วงหน้าให้เห็นชัดจากที่ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกไว้ จะเขียนรัฐธรรมนูญเองถ้าไม่ผ่านประชามติ นั่นคือ แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ตอบโจทย์ว่า ใครเป็นคนร่างใหม่ โดยวิธีใด ใช้ระยะเวลาเท่าไร ร่างใหม่เสร็จแล้วจะ ดำเนินการต่อไปอย่างไร โดยมีการเลือกตั้งในปี 2560............

ครับ...คณะผู้กุมอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ เขียนกติกาเอง จะแก้กติกาเองอย่างไร ย่อมได้ ทั้งนั้น จึง “ไม่มีทางตัน” ในทุกสถานการณ์ ส่วนจะ ลากยาว ไปได้นานแค่ไหน ที่ต้องระวังสูงสุดคือ ศรัทธา และ ความเชื่อมั่น จากประชาชน............

ผลสำรวจความเห็นประชาชนของ สำนักกรุงเทพโพลล์ เรื่องการเตรียมพร้อมของภาครัฐก่อนลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนของ การตั้งศูนย์คุมเข้ม พบว่าประชาชน 71% เห็นด้วย 15.2% ไม่เห็นด้วย 13.8% ไม่แน่ใจ............

ฮื่อ...เห็นด้วยต้องคุมเข้มถึง 71% สะท้อนว่าผู้คนส่วนมากยังกังวลต่อ ความไม่สงบทางการเมือง อันต่อเนื่องมาเป็น 10 ปี แม้สงบมา 2 ปี แต่ยังผวากับผลข้างเคียง............

หน้าที่ของประชาชน ตามรัฐธรรมนูญอันเป็นกฎหมายสูงสุด มี 6 หน้าที่ในรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ คือ 1.ปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ 2.เข้ารับการศึกษาภาคบังคับ 3.ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด 4.ใช้สิทธิเลือกตั้ง 5.เกณฑ์ทหาร 6.เสียภาษีอากร............

แต่ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังจะทำประชามติ มีหน้าที่ของประชาชน เพิ่มเติม เข้ามาใหม่อีก 3 หน้าที่คือ 1.ไม่สร้างความแตกแยก 2.อนุรักษ์ทรัพยากรและมรดกวัฒนธรรม 3.ไม่สนับสนุนการทุจริต............

เพิ่มขึ้นอีก 3 หน้าที่นี้ อุปมาอุปไมยได้กับ วัวหายล้อมคอก สังคมไทยใช้ประชาธิปไตยเต็มใบ แล้วเกิดปัญหา สังคมแตก วัฒนธรรมเสื่อมทรุด ความเหลื่อมล้ำในการใช้ทรัพยากรสูงมาก และเลวร้ายสุดๆคือ การทุจริตคอร์รัปชัน จึงจำเป็นต้องเพิ่มอีก 3 หน้าที่ให้ประชาชนช่วยกัน นำประเทศออกจากวิกฤติ ที่การเมืองเป็นต้นเหตุอันสำคัญ............

“กระสุนทอง” ตอกย้ำมาต่อเนื่อง วันนี้ก็ยังยืนยันว่า รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่สามารถแก้ปัญหาได้สารพัด การใช้ และ การปฏิบัติ ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ โดยสุจริต นั่นต่างหากจึงจะช่วยแก้ปัญหา............

สรุปสั้นๆ รัฐธรรมนูญดีล้ำเลิศ ขนาดไหนก็ตาม แต่ถ้า สันดานคนมันชั่ว ใช้รัฐธรรมนูญแบบ ตะแบง จ้องแหกคอกเข้าข้างตัวเองแบบ ศรีธนญชัย ไม่ว่าจะ ฉีกแล้วเขียนใหม่อีกกี่ฉบับ ก็ไม่อาจแก้ปัญหาอย่างที่หวังกันไว้............

โอ้โฮ...สรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงาน ส.ป.ก. จะสร้าง มาตรฐานใหม่ หรือไง กรณีรัฐแจกที่ดิน ส.ป.ก.ให้เกษตรกรผู้ยากจนใช้ทำกิน ห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือ............

แต่มี เศรษฐีกว้านซื้อ เอาไปครอบครองเป็นพันไร่ พอจับได้ ยอมคืนให้รัฐ ถึงกับจะจัดทำ เกียรติบัตร เพื่อยกย่องเป็นบุคคลตัวอย่างของประเทศ เชียวหรือ............

ถ้าไม่ใช่นโยบาย ทำไม วัชรินทร์ วากะมะนนท์ ส.ป.ก.กาญจนบุรี ประกาศเป็นข่าวหน้า 1 จะให้ เกียรติบัตร กรณีนี้แก่ เพียงใจ หาญพาณิชย์ ที่คืนที่ ส.ป.ก. ที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี 1,263 ไร่ ............

ข่าวทั่วไป กรมชลประทาน โดย อธิบดีสุเทพ น้อยไพโรจน์ จัดพื้นที่ จุดบริการพักรถ และ ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้ประชาชนที่เดินทางช่วงวันหยุด 16-20 ก.ค.นี้ ที่สำนักงานชลประทานริมทางหลวงหลักต่างๆ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครองราชย์ 70 ปี และ 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ............

เริ่มโหมโรงโครงการ ปลูกป่าประชารัฐ ฟื้นฟูต้นน้ำยม เฉลิมพระเกียรติฯ ชมรมคอลัมนิสต์ นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ไทย เข้าร่วมกับองค์กรสำคัญต่างๆมากมาย ปลูกป่า 2,500 ไร่ บนดอยผาช้าง ต้นกำเนิดแม่น้ำยม อ.ปงจ.พะเยา 16-17 ก.ค.นี้............

09.00 น. วันนี้ อนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสันกำแพง เชียงใหม่ และ อดิเรก ศรีประทักษ์ แห่งซีพีเอฟ เป็นประธานเปิดร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค “Magnet Semi Wholesale by CP” ที่สันกำแพง เชียงใหม่............

18.00 น. วันนี้ ฉลองสมรส สิรินันท์ มหาเจษฎา กับ อลงกรณ์ กนกบริบูรณ์ ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค............

ธัญญา นิโครธานนท์ ผอ.ททท.สุพรรณบุรี ร่วมกับจังหวัดสุพรรณฯ ส่งเสริมเที่ยว เทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษา 20 ก.ค.นี้ แห่ต้นเทียนจาก 10 อำเภอรอบเมืองถึง วัดป่าเลไลยก์ พร้อมการแสดง วัฒนธรรมท้องถิ่น ต้อนรับนักท่องเที่ยว............

กำเนิด “ชมรมอดีตพนักงาน ททท.” ก่อนจดทะเบียนเป็นสมาคม ในโอกาส ททท.ก่อตั้งมา 56 ปี มี อุดม เมธาธำรงศิริ เป็นประธานชมรม และ วิทยา ภูลสนอง เป็นประชาสัมพันธ์............

หนังสือกำลังวางตลาด 7 บูรพกษัตริย์ราชภักดิ์ ผู้สร้างคุณูปการยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ โดยฝ่ายวิชาการสถาพรบุ๊คส์, วรรณกรรมและภาษาถิ่นใต้ โดย รศ.ประพนธ์ เรืองณรงค์............

ฌาปนกิจศพ โสภณ ศิริมาศ บิดา พล.อ.อ.นิทัศน์ ศิริมาศ วัดพระศรีมหาธาตุ 14.00 น. วันนี้............

"กระสุนทอง"

15 ก.ค. 2559 09:37 15 ก.ค. 2559 09:44 ไทยรัฐ