วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้อพิพาททะเลจีนใต้

ข้อพิพาททะเลจีนใต้

โดย หมัดเหล็ก
16 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

คณะผู้พิพากษา 5 คนของ ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ประกาศคำตัดสินคดีที่ ฟิลิปปินส์ฟ้องจีน เกี่ยวกับ ข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ในประเด็นหลักได้แก่ จีนไม่สิทธิตามกฎหมายที่จะเรียกร้องบังคับใช้สิ่งที่เรียกว่า สิทธิตามประวัติศาสตร์ เหนือน่านน้ำต่างๆ ซึ่งอยู่เกิน เลยข้อจำกัดที่นิยามเอาไว้ในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ที่จีนและฟิลิปปินส์เป็นภาคีอนุสัญญาอยู่

แผนที่ เส้นประ 9 เส้น ของจีน ไม่มีพื้นฐานใดๆรองรับเลยในกฎหมายระหว่างประเทศ และแผนที่ในลักษณะต่างๆ ในทะเล ซึ่งเป็นพื้นฐานที่จีนใช้ในการยืนยันกรรมสิทธิ์ของตนในทะเลจีนใต้ ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นเกาะ ตามที่จีนอ้าง ทำให้ไม่มีศักยภาพทางกฎหมายที่จะก่อให้เกิดสิทธิตามที่กล่าวอ้าง หรือการที่จีนสร้างเกาะเทียมขึ้นมาจำนวนมาก ก็ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์อะไรได้

ทั้งนี้ ตามกฎทางทะเล หากเป็นแผ่นดินที่โผล่ขึ้นมาเมื่อเวลาน้ำลง เช่นแนวปะการัง ไม่ถือว่าก่อให้เกิดสิทธิใดๆ แต่ถ้า เป็นก้อนหิน จะสามารถอ้าง น่านน้ำอาณาเขต จากชายฝั่ง 12 ไมล์ทะเลและเป็นเกาะจึงจะสามารถอ้าง เขตเศรษฐกิจเฉพาะเป็นระยะห่างจากชายฝั่ง 200 ไมล์ทะเลได้

ดังนั้น การปฏิบัติของจีนที่ขัดขวางไม่ให้ฟิลิปปินส์ใช้สิทธิที่ถูกต้องชอบธรรม จึงเป็นการ ละเมิด ต่อการทำประมงและสำรวจขุดค้นทรัพยากรธรรมชาติ จีนสร้างความเสียหายให้กับสภาพสิ่งแวดล้อม ด้วยการทำลายแนวปะการัง มีผลกระทบต่อวิถีการทำประมงโดยสิ้นเชิง

ในที่สุดแล้ว ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร มีความเห็นว่า จีนไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายใดๆที่จะอ้างสิทธิตามประวัติศาสตร์ ต่อทรัพยากรทางทะเล ที่อยู่ในเส้นประ 9 เส้น รวมทั้งเกาะทั้งหลายที่สร้างขึ้นมาไม่มีสิทธิอ้างเขตเศรษฐกิจเฉพาะ

และคณะผู้พิพากษายังเห็นว่า พื้นที่ทะเลหลายๆแห่งอยู่ภายใต้เขตเศรษฐกิจเฉพาะของฟิลิปปินส์ เนื่องจากไม่ได้ถูก เหลื่อมซ้อน โดยการอ้างสิทธิใดๆที่มีความเป็นได้ของฝ่ายจีนเลย ดังนั้นจีนได้ละเมิดสิทธิอธิปไตยของฟิลิปปินส์ในเขตจำเพาะของฟิลิปปินส์ จึงให้จีนยุติการกระทำที่ละเมิดต่อฟิลิปปินส์ทั้งหมด

สรุปแล้วฟิลิปปินส์เป็นฝ่ายชนะทุกกรณี

ส่วนที่เกรงกันว่า ฝ่ายจีนจะไม่ยอมและทำให้เกิดข้อขัดแย้งหนักขึ้น คงจะไม่ใช่ปัญหาของวันนี้พรุ่งนี้ ก็คล้ายๆกับ คดีเขาพระวิหารระหว่างไทยกับกัมพูชา ในที่สุดถ้าสามารถเจรจากันได้ ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันได้ ความรุนแรงขัดแย้งก็จะ ค่อยๆคลี่คลายไปเอง

ยกเว้นว่าจะถูกหยิบมาเป็นเงื่อนไขของสงครามเย็นก็อีกเรื่อง.


หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้