วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"เอแม็ท-ครอสเวิร์ด" เกมกีฬา..พัฒนาสมอง

"เอแม็ท-ครอสเวิร์ด" เกมกีฬา..พัฒนาสมอง

  • Share:

ในกระแสที่เด็กทั่วโลกกำลังเติบโตขึ้นกับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่อาศัยตัวช่วยอย่างแอพพลิเคชั่นช่วยคิด ช่วยจัดการทุกสิ่งทุกอย่างได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

มีคำถามว่า แล้วเด็กเหล่านี้จะสามารถพัฒนาสมองได้อย่างไร หากไม่ได้ถูกกระตุ้นให้มีการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาท ซึ่งสามารถเพิ่มจำนวนของแขนงได้ไปตลอดชีวิต โดยแขนงเหล่านี้ทำหน้าที่ในการรับและส่งสัญญาณประสาทไปยังเซลล์ต่างๆ รอบๆเซลล์ประสาทเพื่อให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การออกกำลังสมอง หรือ Neurobic exercise ซึ่งเป็นแนวคิดของ ศ.ลอเรนซ์ ซี แคทซ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา ชาว อเมริกัน ถูกนำมาประยุกต์ให้เป็นวิธีบริหารสมองที่ใช้ประสาทสัมผัสไปกระตุ้นกล้ามเนื้อสมองหลายๆส่วนให้ขยับและตื่นตัว ทำให้แขนงเซลล์ประสาทแตกกิ่งก้านสาขา เซลล์สมองสื่อสารกันมากขึ้น เกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ และสมองแข็งแรงขึ้น

ปัจจุบันเกมการออกกำลังสมองที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่ หลายทั่วโลก โดยเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ก็คือ “ครอสเวิร์ดเกม” (CROSSWORD) และ “เอแม็ท เกม” (A-MATH)

“ครอสเวิร์ดเกม” หรือเกมต่อศัพท์อักษรไขว้ภาษาอังกฤษ เป็นหนึ่งในเกมกีฬาทางสมองที่ได้รับความนิยมทั้งในเด็กและผู้ใหญ่มากที่สุดในโลก โดยผู้เล่นต้องมีทักษะในการประกอบตัวอักษรที่มีอยู่ให้เป็นคำในภาษาอังกฤษและต่อลงในช่องตารางบนกระดานให้เกิดผลดีที่สุด และเมื่อสิ้นสุดการแข่งขันผู้ที่ได้คะแนนมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ ซึ่งในการเล่น ผู้เล่นจะต้องวางกลยุทธ์ในการลงตัวอักษรภาษาอังกฤษ ประเมินแผนของคู่แข่ง มีสติและสมาธิ นอกเหนือจากการรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษ

ส่วน “เอแม็ท เกม” เป็นเกมต่อสมการทางคณิตศาสตร์ ทักษะของการเล่นคือ การต่อตัวเลขตามหลักการคำนวณคณิตศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการบวก ลบ คูณหาร ลงบนช่องตารางให้เกิดผลดีที่สุด เมื่อจบการแข่งขันผู้ที่ได้คะแนนมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ คะแนนจะเกิดจากค่าประจำตัวเบี้ยแต่ละตัวในการลงเล่นแต่ละครั้งรวมกับช่องตารางต่างๆ ที่มีค่าแตกต่างกันไป ผู้เล่นอาจจะเล่นแบบฝ่ายละ 1 คน หรือจับคู่เป็นทีมแข่งกันก็ได้

การแข่งขัน “แบรนด์เกมส์ กีฬาเพิ่มปัญญา นานาชาติ” หรือ “BRAND’S Brain International Challenge” ซึ่งเป็น 1 ใน 3 มหกรรมการแข่งขันเกมกีฬาทางปัญญาระดับโลก ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ และสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุแห่งประเทศไทยร่วมกับบริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด เพิ่งจัดขึ้นไม่นานมานี้ทำให้เห็นว่าเด็กไทยมีศักยภาพที่สามารถจะพัฒนาสมองได้หากได้รับการกระตุ้นอย่างเหมาะสมและจริงจัง

ด.ช.ดรณ์ สว่างทรัพย์ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ แชมป์เอแม็ท 2 สมัย รุ่นไม่เกิน ป.2 ถ้วยรางวัลประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ปี 2558-2559 บอกว่า เริ่มเล่นเอแม็ทตั้งแต่ชั้นอนุบาล 3 และฝึกฝนมาตลอด จนได้มีโอกาสไปแข่งขันใน “แบรนด์เกมส์... กีฬาเพิ่มปัญญานานาชาติ” ปี 2557 เป็นครั้งแรก ทำให้รู้ว่าเพื่อนๆแต่ละคนที่มาแข่งขันก็ได้ฝึกฝนทักษะการเล่นมาอย่างดี เหมือนกัน ซึ่งถ้าต้องการเป็นแชมป์ ก็ต้องฝึกฝนอย่างหนัก และวันนี้ผมก็ได้เป็นแชมป์แล้ว ซึ่งก้าวต่อไป คือ การป้องกันแชมป์ของตัวเอง ต้องไม่หยุดนิ่ง ต้องพัฒนาความสามารถของตัวเองไปเรื่อยๆ

“ผมอยากชวนเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยลองเล่นเอแม็ทให้มาลองเล่นครับ เพราะเป็นเกมที่ช่วยพัฒนาสมอง นอกจากฝึกคำนวณโจทย์ตัวเลขแล้วยังนำไปใช้ในการเรียนได้ด้วย และยังได้ฝึกสมาธิไปพร้อมๆกันด้วยครับ” น้องดรณ์บอกขณะที่ น้องมิว หรือ ด.ญ.นรีรัตน์ ธรรมรักษ์เจริญ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนอนุบาลสุธีธร นครปฐม แชมป์ครอสเวิร์ดรุ่นอนุบาล ถ้วยรางวัลประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ปี 2559 บอกว่า ดีใจและตื่นเต้นมากๆค่ะ ที่ได้รางวัลชนะเลิศ ครอสเวิร์ดของแบรนด์เกมส์ในครั้งนี้ หนูชอบเรียนภาษาอังกฤษ ชอบเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ หนูตั้งใจฝึกแค่เทอมเดียวก่อนที่จะมาแข่งขันครั้งนี้ หนูคิดว่าครอสเวิร์ดเป็นเกมที่เล่นไม่ยากเลย ใครๆก็สามารถเล่นได้ แต่ต้องขยันท่องจำศัพท์ภาษาอังกฤษบ่อยๆเท่านั้นค่ะ

ปัจจุบัน “เกมกีฬาทางสมอง” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเยาวชนไทยและนานาชาติ ทุกๆปีประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “แบรนด์เกมส์ กีฬาเพิ่มปัญญานานาชาติ” หรือ “BRAND’S Brain International Challenge” โดยรวมการแข่งขันเกมทางปัญญา 8 ประเภทเข้าไว้ด้วยกันประกอบด้วย ครอสเวิร์ดเกม เกมซูโดกุ เกมไอคิวเวิร์ดอัพ เกมเอแม็ท เกมคำคม เกมโกลด์ฟิงเกอร์ เกมโฟร์สตาร์ และ เกมพิคแอนด์แพร์ มีนักกีฬานานาชาติสนใจเข้าร่วมแข่งขันถึง 20 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินเดีย ไนจีเรีย เกาหลีใต้ สาธารณรัฐโปแลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สาธารณรัฐเอสโตเนีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย ปากีสถาน ศรีลังกา สำหรับประเทศไทย มีเยาวชนไทยกว่า 8,000 คน เข้าร่วมแข่งขันจากโรงเรียนต่างๆ กว่า 500 โรงเรียนทั่วประเทศ

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนอยากให้ลูกออกห่างจากแท็บเล็ตและการเล่นเกมที่ไม่ได้ช่วยกระตุ้นสมองบ้าง อาจจะเข้าไปดูที่ www. thai crossword.com เพื่อต่อยอดการพัฒนาสมองของเด็กไทยให้ฉลาดก้าวไกลทัดเทียมนานาชาติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้