วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงงานรีไซเคิล

โรงงานรีไซเคิล

  • Share:

ตามที่มีเรื่องร้องเรียนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนโรงงานเปิดดำเนินการ ส่งกลิ่นเหม็นมานานหลายปี จนมีเหตุระเบิดไฟไหม้ปลายปี 2557 ได้หยุดดำเนินการไปแล้ว กลับเปิดเครื่องอีก

นางสุชาดา ดิษยวรรธนะ เลขานุการกรมโรงงานอุตสาหกรรม ชี้แจงว่า นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมได้สั่งการให้ นายจุลพงษ์ ทวีศรี รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมและโฆษกกรมโรงงานอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงโรงงานรีไซเคิลน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้ว หมู่ที่ 1 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า โรงงานแห่งนี้เกิดเหตุเพลิงไหม้กลางปี 2557 ซึ่งขณะนั้น กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้มีคำสั่งให้หยุดประกอบกิจการโรงงานทั้งหมด

จนกว่าจะปรับปรุงแก้ไขโรงงาน

ช่วงปลายปี 2557 มีผู้ยื่นฟ้องโรงงาน รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ผู้ได้รับมอบหมายให้ออกใบอนุญาต และ ผวจ.สมุทรสาครต่อศาลปกครองกลาง

ศาลปกครองกลาง ได้ยกคำขอผู้ร้อง เนื่องจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม มีคำสั่งให้โรงงานหยุดประกอบกิจการ

วันที่ 2 ก.ย.2558 โรงงานได้ยื่นเรื่องขออนุญาตเปิดประกอบกิจการโรงงาน ผ่านสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร และกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบโรงงานวันที่ 13 ต.ค.2558

เห็นว่า รายละเอียดระบบไฟฟ้า อัคคีภัย มลพิษทางอากาศยังไม่ครบถ้วน ให้โรงงานมาให้ถ้อยคำต่อพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นหลักฐาน จนถึงปัจจุบัน กรมโรงงานอุตสาหกรรมยังไม่ได้อนุญาตให้โรงงานประกอบกิจการ

ตรวจสอบล่าสุดวันที่ 20 เม.ย.2557 กรมโรงงานอุตสาหกรรม พบว่า ขณะตรวจสอบ ไม่มีการประกอบกิจการ แต่เมื่อใช้เครื่องมือตรวจวัดความร้อนสะสมบนพื้นผิวเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต

พบว่า มีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิในภาวะปกติ ซึ่งชี้ว่าได้มีการเดินเครื่องมาในระยะก่อนหน้านี้ ตลอดจนโรงงานให้การยอมรับว่ามีการเดินเครื่องจักรเพื่ออุ่นเครื่องจริง

ฝืนคำสั่งให้หยุดกิจการ

กรมโรงงานอุตสาหกรรม มีคำสั่งให้ระงับหรือให้หยุดประกอบกิจการโรงงาน หากจะอุ่นเครื่องหรือทดลองเดินเครื่องจักร จะต้องได้รับอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมก่อน

หากฝ่าฝืนคำสั่งอีก จะเพิกถอนใบอนุญาตทันที.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้