วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดเต็มสัมภาษณ์แรก 'คอนเต' ในฐานะกุนซือ 'เชลซี'

จัดเต็มสัมภาษณ์แรก 'คอนเต' ในฐานะกุนซือ 'เชลซี'

  • Share:

อันโตนิโอ คอนเต กุนซือจอมแท็กติกชาวอิตาลี ให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าวกับสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเขาในฐานะผู้จัดการทีมคนใหม่ของ "สิงโตน้ำเงิน"เชลซี โดยมีหลายประเด็นที่น่าสนใจ...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 14 ก.ค. ว่า อันโตนิโอ คอนเต กุนซือชาวอิตาลี ให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าวกับสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเขาในฐานะผู้จัดการทีมคนใหม่ของ "สิงโตน้ำเงิน"เชลซี  สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ในวันนี้  โดยมีหลายประเด็นที่น่าสนใจ

"เราได้เริ่มต้นการทำงานในมุมมองที่แตกต่างกัน  และผมคิดว่าผู้จัดการทีมทุกคนมีปรัชญาและไอเดียฟุตบอลเป็นของตัวเอง ผมอยากจะถ่ายทอดความคิดและแนวทางในการเล่นของผมไปสู่ลูกทีมของผม ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำงานด้วยแง่มุมที่ต่างกัน ทั้งเรื่องของแท็กติก เทคนิค และด้านร่างกาย และความคิดต่างๆ ซึ่งมันจะช่วยให้เราจูนเข้าหากันและเอาชนะความยากลำบากในช่วงการฝึกซ้อมหรือในระหว่างเกม  

ผมคิดว่าผมมีนักเตะที่พร้อมจะต่อสู้ในการเล่นฟุตบอลที่ดี เพื่อถ่ายทอดแพสชั่นและอารมณ์ความรู้สึกของเราไปสู่แฟนๆของเรา ซึ่งผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะไม่ว่าเราจะแพ้หรือชนะ ถ้าเราสามารถถ่ายทอดแพสชั่นและความกระตือรือร้นของเราให้กับแฟนๆได้เห็น มันก็เป็นดั่งชัยชนะที่ยิ่งใหญ่สำหรับผมและนักเตะแล้ว

เรื่องความกดดันมันไม่สำคัญสำหรับผมเลย เพราะผมเกิดมาพร้อมกับความกดดัน เมื่อคุณเป็นผู้เล่นหรือผู้จัดการทีมของสโมสรที่ยิ่งใหญ่ คุณจะต้องเล่นเพื่อชัยชนะแบะต่อสู้จนถึงที่สุดกับสโมสรอื่นๆที่มีเป้าหมายเดียวกับคุณ  ผมรู้ว่าลีกนี้มันยากมาก เพราะมันมีตั้ง 5 หรือ 6 ทีมที่ลุ้นคว้าแชมป์ได้ ผมตื่นเต้นจริงๆ  เรารู้ว่าปีนี้มันจะไม่ง่ายสำหรับเรา เพราะถ้าเราจบอันดับ 10 เหมือนฤดูกาลที่ผ่านมา มันจะเป็นฤเูกาลที่เลวร้ายเลยแหละ เราทุกคนรู้เรื่องนั้นดี ทั้งผม นักเตะ และสโมสร เราต้องคิดเกี่ยวกับปัจจุบันเท่านั้น ทำงานหนักมากในทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน เพื่อทำในสิ่งที่สำคัญสำหรับเราและสโมสร และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือเพื่อแฟนๆของเรา มันมีทีมเดียวที่จะได้แชมป์ และเราต้องไปอยู่ตรงนั้นตอนท้ายฤดูกาล และสู้เพื่อคว้ามันมาให้ได้ เชลซีต้องเป็นทีมที่อยู่ในแชมเปียนส์ลีก ดังนั้นเราต้องไปอยู่ตรงนั้น

แม้ผมจะเคยมีประสบการณ์กับทีมชาติ มันเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ก็จริง แต่มันก็ยังยากมากอยู่ดีสำหรับการต้องมาอยู่ในลีกนี้ เพราะคุณจะถูกกดดันจากสื่อและคนทั้งประเทศที่กำลังติดตามคุณและดูสิ่งที่คุณทำ ผมคิดว่านี่มันเป็นความท้าทายที่ดี มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับผมที่จะมาคุมทีมในอังกฤษ มันยากมาก แต่ผมเป็นพวกชอบความท้าทายและต้องการจะพิสูจน์ตัวเอง และผมแน่ใจว่าเราสามารถบรรลุความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมตามที่หวังได้ ในฤดูกาลนี้

มันเป็นเรื่องยากมากที่จะทำผลงานได้ดีในลีกอังกฤษนะ เพราะในลีกอื่นๆมีทีมลุ้นแชมป์สองหรือสามทีม แต่ในลีกนี้มันเป็น หกหรือเจ็ดทีมที่ลุ้นแชมป์ และผลงานของเลสเตอร์เมื่อปีที่แล้วก็เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการแข่งขันนี้   

ลีกนี้เต็มไปด้วยนักเตะที่มีความสามารถที่ยอดเยี่ยม นักเตะที่มหัศจรรย์ และยังมีผู้จัดการทีมที่ดีหลายคน และผมคิดว่สนี่คือสิ่งสำคัญมากสำหรับลีก และสำหรับผมแล้วสถานการณ์เช่นนี้เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมนะ เพราะมันเป็นความท้าทายที่จะได้เผชิญหน้ากับบรรดาผู้จัดการทีมฝีมือดี ผมมีความสุขมากที่จะได้แข่งขันกับพวกเขา" คอนเต กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้