วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' ย้อน 'ไก่อู' เรื่องส่วนรวมประเทศ ไม่ควรพูดคาบลูกคาบดอก

"หมวดเจี๊ยบ" ย้อน "ไก่อู" อย่าใช้เวทีรัฐบาลตอบโต้การเมือง ย้ำประโยชน์ส่วนรวมประเทศ ไม่ใช่เรื่องพูดคาบลูกคาบดอก ...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีที่พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตำหนิผู้วิจารณ์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น สะท้อนให้เห็นว่า ไม่เข้าใจประเด็น และไม่ตระหนักว่าอะไรที่นายกฯควรพูดและไม่ควรพูดกับประชาชน การใช้คำพูดของนายกฯ ในลักษณะคาบลูกคาบดอกนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ทั้งนี้ คำพูดของบุคคลระดับนายกฯนั้น มีความสำคัญ เพราะสะท้อนถึงนโยบายของประเทศ และจะเป็นแนวทางให้ผู้เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติตาม นายกฯ จึงต้องใช้ความคิดให้มากและระมัดระวังคำพูด อะไรที่พูดแล้วกระทบความเชื่อมั่นหรือทำให้เกิดความคลุมเครือเกี่ยวกับกำหนดเวลาที่จะคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน นายกฯ ย่อมไม่สมควรพูด

"โดยสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ควรพูดให้ชัดเจน คือ โรดแม็ปหลังการออกเสียงประชามติ ว่าหากผ่านหรือไม่ผ่าน แล้วท่านจะทำอะไรต่อไป ประชาชนควรได้รับทราบข้อมูลอย่างพอเพียง ว่าการโหวตในแบบต่าง ๆ จะส่งผลต่อชีวิตของพวกเขาอย่างไร เพราะนี่เป็นเรื่องผลประโยชน์ของส่วนรวม ไม่ใช่เก็บงำไว้ และรับรู้กันเฉพาะคนไม่กี่คน แล้วค่อยบอกให้ประชาชนรู้ทีหลัง" อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวว่า นอกจากนี้ นายกฯ ทราบหรือไม่ว่าขณะนี้ มีประชาชนจำนวนมากยังไม่เข้าใจเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ และไม่กล้าซักถามเรื่องนี้ เพราะกลัวว่าจะทำผิดกฎหมาย ดังนั้น รัฐบาลต้องเปิดพื้นที่และส่งเสริมให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างรอบด้าน ทั้งข้อดีและข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ ไม่อย่างนั้น การตัดสินใจของประชาชนจะไม่มีคุณภาพ เพราะไม่ได้รับข้อมูลอย่างเพียงพอ

"พล.อ.ประยุทธ์ ควรดูตัวอย่างการลงประชามติในประเทศที่พัฒนาแล้ว และควรส่งเสริมบรรยากาศเช่นนั้นให้เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะช่วงก่อนการลงประชามติ ส่วนโฆษกรัฐบาลก็ควรทราบไว้ด้วยว่านายกฯเป็นบุคคลสาธารณะ จึงสามารถถูกวิจารณ์ได้เสมอ และควรจำให้ขึ้นใจว่าการใช้เวทีของรัฐบาลในการตอบโต้ทางการเมือง เพื่อประจบเจ้านายนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน" อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.

"หมวดเจี๊ยบ" ย้อน "ไก่อู" อย่าใช้เวทีรัฐบาลตอบโต้การเมือง ย้ำประโยชน์ส่วนรวมประเทศ ไม่ใช่เรื่องพูดคาบลูกคาบดอก ... 14 ก.ค. 2559 21:47 14 ก.ค. 2559 23:02 ไทยรัฐ