วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อธิบดีกรมบัญชีกลาง” มั่นใจระบบ “พร้อมเพย์” สะดวกสบาย

อธิบดีกรมบัญชีกลาง มั่นใจ ลงทะเบียน “พร้อมเพย์” เป็นระบบรับเงินและโอนเงินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง ขณะที่ข้าราชการ-เจ้าหน้าที่ แห่ลงทะเบียนแล้ว กว่า 80 %

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 59 นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายผลักดันแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทาง การเงินของประเทศไทย (National e-Payment) ให้เกิดการบริการโอนเงิน และรับโอนเงินรูปแบบใหม่ หรือ “พร้อมเพย์” เป็นระบบที่ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการทำธุรกรรม รับและจ่ายเงินเท่านั้น โดยส่วนตัวมีความเชื่อมั่นในระบบพร้อมเพย์ จึงได้ลงทะเบียนพร้อมเพย์กับทางธนาคารกรุงไทย และเพื่อเป็นการยืนยันว่า ระบบการลงทะเบียนพร้อมเพย์ ด้วยการผูกเลขบัตรประจำตัวประชาชน เป็นเพียงการอ้างอิงข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตน เท่านั้น หรือ เบอร์โทรศัพท์กับเลขบัญชีธนาคารนั้น ไม่มีปัญหาอะไร และไม่ได้มีเงื่อนไขที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน แตกต่างไปจากที่ผ่านมา เพราะการนำเลขบัตรประจำตัวประชาชนมาใช้ลงทะเบียนนั้น

“ภายหลังจากที่ ธนาคารกรุงไทย ได้มาออกบูธรับลงทะเบียน พร้อมเพย์ ที่กรมบัญชีกลาง วานนี้ (13 ก.ค. 59) พบว่า มีเจ้าหน้าที่และประชาชนที่สนใจ ร่วมลงทะเบียนพร้อมเพย์ จากภาพรวมของกรมบัญชีกลาง มีเจ้าหน้าที่ในส่วนกลาง ประมาณ 1,000 คน ได้สมัครและลงทะเบียนพร้อมเพย์แล้ว กว่า 80% และคาดว่า ส่วนที่เหลือจะเริ่มทยอยกันลงทะเบียนพร้อมเพย์ ซึ่งเชื่อว่า ระบบพร้อมเพย์ จะช่วยให้เจ้าหน้าที่และประชาชนรับเงินและโอนเงินได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากขึ้น โดยใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือเลขประจำตัวประชาชน แทนการระบุเลขที่บัญชีเงินฝากของผู้รับเงิน รวมทั้งในอนาคตหน่วยงานภาครัฐจะสามารถโอนเงินสวัสดิการ เงินช่วยเหลือ และเงินคืนภาษีให้กับประชาชนผ่านบริการพร้อมเพย์อีกด้วย” อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าว.

อธิบดีกรมบัญชีกลาง มั่นใจ ลงทะเบียน “พร้อมเพย์” เป็นระบบรับเงินและโอนเงินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง ขณะที่ข้าราชการ-เจ้าหน้าที่ แห่ลงทะเบียนแล้ว กว่า 80 % 14 ก.ค. 2559 21:13 14 ก.ค. 2559 22:25 ไทยรัฐ