วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จาตุรนต์ ชี้ ร่างรธน.ถูกคว่ำ "บิ๊กตู่"ไม่มีสิทธิ์ร่างฯเองได้ตามใจ

จาตุรนต์ ชี้ ร่างรธน.ถูกคว่ำ "บิ๊กตู่"ไม่มีสิทธิ์ร่างฯเองได้ตามใจ

  • Share:

"จาตุรนต์" ชี้ ร่างรธน.ไม่ผ่าน"บิ๊กตู่"ไม่สิทธิ์ร่างรธน.เองได้ตามใจ อัด เป็นปี่เป็นขลุ่ย กับ"มีชัย" หลังขู่ไม่ผ่าน เจอฉบับโหด แนะ ต้องเปิดเวทีทุกฝ่ายแสดงความเห็น กันวุ่นวายในอนาคต

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 หากร่างรัฐธรรมนญไม่ผ่านประชามติว่า เมื่อร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน จะเกิดช่องว่างขึ้น เพราะรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ที่ไม่ได้ระบุอะไรไว้ ซึ่งไม่ได้ยุ่งยากอะไร ส่วนจะกำหนดให้มีด้วยวิธีใด เช่น เอาร่างฉบับไหนมา หรือมีการร่างใหม่ และเมื่อมีร่างใหม่แล้วจะให้มีขั้นตอนกระบวนการอย่างไร ก็เป็นเรื่องที่จะกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว แต่ทั้งหมดนี้ มีความจำเป็นต้องฟังความเห็นหลายฝ่าย ไม่สามารถทำได้ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พูดทีเล่นทีจริง เข้าใจว่า เป็นการพูดเล่น แต่อยากเอาจริงๆ โดยการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเขียนเอง

"ถ้าเป็นแบบนั้น จะมีปัญหาเรื่องการยอมรับอย่างมาก และพล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถเขียนได้ตามใจชอบด้วย เพราะว่าเนื้อหาหลายส่วนที่ไม่ดี ไม่สามารถที่จะใคร หรือ พล.อ.ประยุทธ์เอง จะนำกลับมาเขียนได้ เนื่องจากได้ถูกปฏิเสธแล้วในการลงประชามติ อีกอย่างหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความรู้ คงไม่สามารถที่จะเขียนรัฐธรรมนูญได้ และที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บอกได้ร่างฯโหดกว่าเดิม พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่มีความสามารถพอ ที่จะเขียนรัฐธรรมนูญให้เลวร้ายกว่า ดังนั้น การที่นายมีชัย พูดว่า ได้ร่างโหดกว่าเดิม และ พล.อ.ประยุทธ์ เขียนร่างรัฐธรรมนูญเอง เป็นการสอดคล้องเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย มันสะท้อนความคิดที่ไม่ตรงไปตรงมาของทั้ง 2 คน ดังนั้น ถ้าร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่าน ไม่ใช่ว่า 2 คนนี้จะทำอะไรได้ตามใจ" นายแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า  ทางที่ดีที่สุด คือ ให้หลายๆฝ่ายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ทั้งก่อนและหลังการทำประชามติ เพื่อจะได้หาทางออกร่วมกัน คิดว่าภาคประชาธิปไตย ภาคสังคม ภาคการเมือง และผู้สนใจทั้งหลาย คงพร้อมที่จะหารือ หาทางออกให้กับสังคม โดยไม่ต้องเผชิญความวุ่นวาย เดือดร้อนใดๆ นายจาตุรนต์ ยังกล่าวถึงกรณีร่างรัฐธรรมนูญปลอมว่า ตอนนี้มีความพยายามโหมประโคมข่าวกันใหญ่ จริงๆแล้ว จนบัดนี้ ยังไม่มีร่างปลอมไหนเลย ตามที่เป็นข่าวที่ปรากฎในจดหมายที่ส่งกันในภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง ตามที่เจ้าหน้าที่ชี้แจงก็ไม่ใช่ร่างปลอม แต่เป็นการวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญในส่วนที่เป็นปัญหา ซึ่งเจ้าหน้าที่และทางคสช.พยายามบอกว่าเป็นร่างปลอมหรือเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง แต่เท่าที่ติดตามเป็นการชี้ให้เห็นปัญหา และตั้งคำถามที่มีมูล หรือมีข้อเท็จจริงรองรับ และเป็นปัญหาที่ประชาชนควรได้รับรู้ ถ้าคนอ่านรัฐธรรมนูญจะเห็นปัญหาอย่างเดียวกัน เรื่องแรกคือเรียนฟรี 12 ปี เจตนารมณ์ของผู้ร่างรัฐธรรมนูญ และเนื้อหาที่ปรากฎในร่างก็ระบุว่า ให้เรียนฟรี 12 ปี คือไม่ครอบคลุม มัธยมปีที่ 4-6 อาชีวะและปวช. เวลานี้ มีการเรียนฟรี 15 ปี เพราะมีการดำเนินการก่อนหน้านี้ และมีคำสั่ง คสช. ก็ทำให้ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิม แต่คำสั่ง คสช. จะมีผลเพียงก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้ และเมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่ใช้แล้ว เราก็จะพบว่าคำสั่งคสช.ใช้ไม่ได้อีกต่อไป และการเรียนฟรีที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ จะมีเพียง 12 ปี

ส่วนเรื่องสาธารณสุข ในร่างนี้เป็นปัญหามากจริง รัฐธรรมนูญมาตรา 35 กำหนดรัฐต้องดำเนินการให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง แต่ไม่ได้บอกว่าให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ในมาตรา 47 บอกว่า บุคคลผู้ยากไร้ควรได้รับการบริการของรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามที่กฎหมายบัญญัติ เมื่อเป็นอย่างนี้ โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค หรือ ประกันสุขภาพทั่วหน้า เป็นการเอาเงินภาษีของประชาชนทั่วไป มาประกันสุขภาพให้แก่คนทั้งประเทศ ประชาชนก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้ยากไร้หรือไม่ มันจึงเป็นประเด็นว่า โครงการประกันสุขภาพ หรือ 30 รักษาทุกโรค อาจไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

นอกจากนั้น เรื่องที่เกี่ยวกับเกษตรกร ในรัฐธรรมนูญนี้ ในมาตรา 73 ไม่ปรากฎข้อความที่ให้รัฐสามารถแทรกแซงราคาพืชผลทางการเกษตร หรือให้ราคาพืชผลเกษตรสูงขึ้น แตกต่างจากรัฐธรรมนูญในอดีตและรัฐธรรมนูญปี 50 ซึ่งระบุในส่วนนี้ไว้ เพราะฉะนั้นการแทรงแซงราคาข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา เป็นต้น อาจมีปัญหาขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้น จะเห็นว่า ส่ิงที่ปรากฎในจดหมายตามที่เป็นข่าว มันมีประเด็นจริงๆ ไม่ได้บิดเบือนอย่างที่กล่าวอ้างกัน

เมื่อถามว่า ได้มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่า ทำไมช่วงนี้ รัฐบาล คสช.และกรธ.ออกมาพูดเรื่องร่างฯปลอม และนายกฯ ออกมาพูดถึงกรณีหากร่างรัฐธรรมนูญกรธ.ไม่ผ่าน จะร่างฯเอง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า น่าจะเป็นเรื่องพยายามดิสเครดิต ลดความน่าเชื่อความเห็นแย้ง ที่แตกต่างว่ามีการบิดเบือน ปลอมร่างรัฐธรรมนูญ หรือวิจารณ์กันอยู่โดยใช้เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญปลอม ทั้งๆที่จริงไม่มีร่างรัฐธรรมนูญปลอมอยู่จริง ทั้งที่เขาวิจารณ์มีเหตุผลหนักแน่น จนกรธ.ไม่สามารถชี้แจงได้ จึงต้องมาใช้วิธีนี้ ส่วนเรื่องถ้าไม่ผ่านจะทำอย่างไร จริงๆมันควรพูดกัน แต่ทางออกที่ดีเปิดให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างก้าวขวาง แต่ทางกรธ.กับคสช.กับพยายามที่จะข่มขู่ว่า ถ้าไม่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ เขียนเอง เจอร่างฯทีโหดกว่าเดิม เป็นการใช้วิธีที่ไม่เป็นเหตุเป็นผลอีกต่อไป ผิดหลักจริยธรรมอย่างร้ายแรง ไม่ได้พูดด้วยเหตุด้วยผล ใช้การข่มขู่ คงหวังผลว่า ทำให้่ประชาชนหวาดกลัว และจำเป็นต้องยอมรับร่างฯปัจจุบัน ถึงแม้เห็นว่า มีปัญหามากแค่ไหนก็ตาม แต่วันนี้ประชาชนได้เรียนรู้มามากแล้วว่า ที่บอกให้ผ่านไปก่อนแล้วไปแก้ที่หลัง เป็นไปไม่ได้แล้ว และ พล.อ.ประยุทธ์ จะมาเขียนตามในชอบอีกไม่ได้เหมือนกัน นอกจากนั้น ที่พยายามขู่ จูงใจว่า ถ้าผ่านแล้วมีเลือกตั้ง ไม่ผ่านอาจไม่มีเลือกตั้ง ขัดแย้งกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พูดมาเมื่อ 1-2 วันนี้ พูดว่าถึงไม่ผ่านก็จะมีการเลือกตั้ง ดังนั้น การข่มขู่ด้วยวิธีต่างๆ จะไม่เป็นผล และยังจะเป็นมูบเมอแรงกลับมาทำให้เป็นผลเสียต่อการยอมรับร่างรัฐธรรมนูญนี้เอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้