วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาล ปค. ชี้ ม.44 ไม่คุ้มครอง 'กสทช.' แบบเบ็ดเสร็จ

ศาล ปค. ชี้ ม.44 ไม่คุ้มครอง 'กสทช.' แบบเบ็ดเสร็จ

  • Share:

ศาลปกครอง ยันคำสั่งหัวหน้า คสช.ไม่คุ้มครอง "กสทช." แบบเบ็ดเสร็จ คุ้มครองแค่การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ไม่ได้คุ้มครองหน่วยงาน หากพิสูจน์ว่าหน่วยงานทำผิดทางปกครอง ต้องรับโทษชดใช้ค่าเสียหายทางละเมิด...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.59 นายประวิตร บุญเทียม ตุลาการศาลปกครองสูงสุด ในฐานะรองโฆษกศาลปกครอง กล่าวถึงการออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 41/2559 เรื่องการกำกับดูแลการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ ให้อำนาจคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ควบคุมดูแลการนำเสนอข้อมูลข่าวสารหรือออกอากาศทางวิทยุและโทรทัศน์ ไม่ให้ขัดต่อความสงบเรียบร้อย โดยการปฏิบัติของ กสทช.ได้รับการคุ้มครองทั้งทางแพ่ง อาญา วินัย ว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ได้มีผลต่อการพิจารณาคดีที่มีการฟ้อง กสทช.ว่าทำให้เสียหายต่อศาลปกครอง โดยผู้ฟ้องยังสามารถพิสูจน์ว่าไม่ได้กระทำความผิดตามที่ กสทช.กล่าวหาได้  คำสั่ง คสช. เป็นเพียงการคุ้มครองการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ กสทช.เท่านั้น แต่ไม่ได้คุ้มครองการกระทำผิดของหน่วยงาน ดังนั้นถ้ามีการพิสูจน์ว่าหน่วยงานทำผิดทางปกครอง ก็ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายตามกฎหมายว่าด้วยความรับผิดชอบทางละเมิดของเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ค.) ศาลปกครองกลางได้เรียกไต่สวนคู่กรณีคดีบริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด ยื่นคำขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อให้ระงับคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่มีมติสั่งระงับใช้ใบอนุญาตของบริษัทดังกล่าว เป็นเวลา 30 วัน เวลา 13.30 น.ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้