วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาล ปค. ชี้ ม.44 ไม่คุ้มครอง 'กสทช.' แบบเบ็ดเสร็จ

ศาลปกครอง ยันคำสั่งหัวหน้า คสช.ไม่คุ้มครอง "กสทช." แบบเบ็ดเสร็จ คุ้มครองแค่การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ไม่ได้คุ้มครองหน่วยงาน หากพิสูจน์ว่าหน่วยงานทำผิดทางปกครอง ต้องรับโทษชดใช้ค่าเสียหายทางละเมิด...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.59 นายประวิตร บุญเทียม ตุลาการศาลปกครองสูงสุด ในฐานะรองโฆษกศาลปกครอง กล่าวถึงการออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 41/2559 เรื่องการกำกับดูแลการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ ให้อำนาจคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ควบคุมดูแลการนำเสนอข้อมูลข่าวสารหรือออกอากาศทางวิทยุและโทรทัศน์ ไม่ให้ขัดต่อความสงบเรียบร้อย โดยการปฏิบัติของ กสทช.ได้รับการคุ้มครองทั้งทางแพ่ง อาญา วินัย ว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ได้มีผลต่อการพิจารณาคดีที่มีการฟ้อง กสทช.ว่าทำให้เสียหายต่อศาลปกครอง โดยผู้ฟ้องยังสามารถพิสูจน์ว่าไม่ได้กระทำความผิดตามที่ กสทช.กล่าวหาได้  คำสั่ง คสช. เป็นเพียงการคุ้มครองการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ กสทช.เท่านั้น แต่ไม่ได้คุ้มครองการกระทำผิดของหน่วยงาน ดังนั้นถ้ามีการพิสูจน์ว่าหน่วยงานทำผิดทางปกครอง ก็ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายตามกฎหมายว่าด้วยความรับผิดชอบทางละเมิดของเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ค.) ศาลปกครองกลางได้เรียกไต่สวนคู่กรณีคดีบริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด ยื่นคำขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อให้ระงับคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่มีมติสั่งระงับใช้ใบอนุญาตของบริษัทดังกล่าว เป็นเวลา 30 วัน เวลา 13.30 น.ด้วย.

ศาลปกครอง ยันคำสั่งหัวหน้า คสช.ไม่คุ้มครอง "กสทช." แบบเบ็ดเสร็จ คุ้มครองแค่การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ไม่ได้คุ้มครองหน่วยงาน หากพิสูจน์ว่าหน่วยงานทำผิดทางปกครอง ต้องรับโทษชดใช้ค่าเสียหายทางละเมิด... 14 ก.ค. 2559 18:09 14 ก.ค. 2559 22:03 ไทยรัฐ