วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เต้น' ข้องใจปมจับ จ.ม.บิดร่างฯ ท้าเปิดเปรียบเทียบ เย้ยอย่าจัดฉาก

'เต้น' ข้องใจปมจับ จ.ม.บิดร่างฯ ท้าเปิดเปรียบเทียบ เย้ยอย่าจัดฉาก

  • Share:

"ณัฐวุฒิ" ข้องใจปมจับ จ.ม.บิดเบือนร่าง รธน. บี้ กกต.เผย จ.ม. 2 ชุด เปรียบเทียบผิด ก.ม.ตรงไหน วิชามารจงใจโดนจับ ขออย่าจัดฉาก...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ถ้า กกต.ส่งเอกสารเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ถึงประชาชนทางไปรษณีย์ได้ บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดก็ย่อมทำได้ หากไม่บิดเบือน หยาบคาย หรือปลุกระดมชี้นำ ให้ลงคะแนนทางใดทางหนึ่ง ก็ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย สำหรับจดหมายที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบทางภาคเหนือนั้น น่าสนใจว่าเนื้อหาทั้งหมดคืออะไร เพื่อความโปร่งใสขอเรียกร้องให้ กกต.นำเอกสารชุดที่จัดส่งถึงประชาชน กับจดหมายดังกล่าวมาเปิดเผยพร้อมกันให้สังคมรับรู้ข้อเท็จจริง และเปรียบเทียบว่าผิดกฎหมายหรือไม่ อย่างไร เพราะมองไม่เห็นประโยชน์ถ้าฝ่ายเห็นต่างกับร่างรัฐธรรมนูญจะใช้วิธีนี้ เพราะแค่แจกขัน แจกปฏิทินยังถูกจับ การส่งจดหมายปึกใหญ่ตู้เดียวเป็นพันฉบับย่อมคาดการณ์ได้ว่า จะเป็นเป้าสังเกตกลายเป็นจดหมายเป็นหมัน

แกนนำ นปช. กล่าวต่อว่า การส่งจดหมายแบบจงใจให้ถูกจับได้เช่นนี้ส่อว่าจะเป็นวิชามาร สังคมควรพิจารณาว่าฝ่ายไหนที่ชี้นำมาตลอดว่ามีขบวนการปลอมร่าง และข่าวจับจดหมายได้ไปเข้าทางใครที่ผ่านมา ทั้งนี้ทุกกลุ่มที่แสดงท่าทีต่อร่างรัฐธรรมนูญ ทั้ง นปช. นักศึกษา นักวิชาการ นักเคลื่อนไหว และประชาชนกลุ่มต่างๆ แม้แต่นักการเมืองก็ประกาศจุดยืนโดยเปิดเผย พร้อมรับผิดชอบหากถูกดำเนินคดี ไม่มีลักษณะลักลอบเป็นขบวนการใต้ดินแต่อย่างใด ถ้านักการเมืองแต่ละพรรคต้องการสื่อสารกับประชาชนในเขตเลือกตั้งก็มีกลไกจัดตั้ง ทำเงียบๆ ได้อยู่แล้ว

นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม น่าแปลกใจอีกอย่างคือ ขณะที่โหมกระแสว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง คสช. กกต. และ กรธ. กลับบ่ายเบี่ยงที่จะเป็นผู้ดำเนินคดี โยนลูกกันไปมาเหมือนเป็นเผือกร้อนที่ไม่กล้าถือไว้ ถ้าอยากจับใครก็ลงมือตรงๆ เลย ไปเสียเวลาจัดฉากสร้างละคร พอคนดูรู้ทันมันน่าอาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้