วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเสือ' ยัน กรณีข่าวเมย์ใช้สารกระตุ้น วอนทุกฝ่ายรอข้อเท็จจริง

"บิ๊กเสือ" สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. วอนทุกฝ่ายให้รอข้อเท็จจริง กรณี "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ถูกตรวจพบสารกระตุ้น ก่อนจะด่วนสรุปว่ามีความผิด...

วันที่ 14 ก.ค. 59 "บิ๊กเสือ" นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย วิงวอนให้ทุกฝ่ายอย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจกรณี "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันหญิงมือ 4 ของโลก ถูกตรวจพบสารกระตุ้นจากการแข่งขันประเภททีมหญิงชิงแชมป์โลก อูเบอร์คัพ ที่ประเทศจีน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยให้รอเอกสารยืนยันจาก สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) และ องค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก (วาด้า)

ทั้งนี้ นายสกล เชื่อว่า น้องเมย์จะไม่ใช้สารกระตุ้นแน่นอน พร้อมยืนยันว่า หากการประกาศผลตรวจโด๊ปวันศุกร์นี้ออกมามีความผิดจริง สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ พร้อมยื่นอุทธรณ์ทันที ซึ่งหลังจากได้รับแจ้งผลการตรวจโด๊ป ทางสมาคมฯไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ส่งอีเมล์ชี้แจงการใช้ยารักษาของน้องเมย์ไปยัง BWF แล้ว

สำหรับข้อมูลจาก กกท. ระบุถึงการสุ่มตรวจสารกระตุ้นนักกีฬา ในการแข่งขันรายการต่างๆ ดังนี้

1. สุ่มคู่แข่งขัน
2. สุ่มผู้แพ้-ผู้ชนะ
3. สุ่มโดยมีเงื่อนไข
- สุ่มจากลำดับที่แข่งขัน คือ ลำดับที่ 1, 2, 3 หรือทีมที่มีโอกาสเข้าแข่งขันน้อย
- สุ่มจากอันดับในการแข่งขัน (อันดับที่ 1, 2, 3)
- ระบุตัวนักกีฬาที่สงสัยว่ามีสารต้องห้าม
- การทำลายสถิติ เพื่อรับรองสถิติใหม่

ในส่วนของการแจ้งชื่อยาและลงชื่อก่อนการสุ่มตรวจสารกระตุ้นนักกีฬาว่า เจ้าหน้าที่จะถามนักกีฬาถึงยาที่ใช้ภายใน 3 วันก่อนการตรวจ จากนั้นนักกีฬาและผู้ติดตาม จะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและตัวเลข หากถูกต้อง ให้นักกีฬาและผู้ติดตามลงชื่อในแบบฟอร์มเก็บปัสสาวะ แต่การแจ้งชื่อยาไม่ใช่เป็นการพ้นจากความผิด หากตรวจพบสารต้องห้าม

"บิ๊กเสือ" สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. วอนทุกฝ่ายให้รอข้อเท็จจริง กรณี "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ถูกตรวจพบสารกระตุ้น ก่อนจะด่วนสรุปว่ามีความผิด... 14 ก.ค. 2559 18:03 14 ก.ค. 2559 18:07 ไทยรัฐ