วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเสือ' ยัน กรณีข่าวเมย์ใช้สารกระตุ้น วอนทุกฝ่ายรอข้อเท็จจริง

'บิ๊กเสือ' ยัน กรณีข่าวเมย์ใช้สารกระตุ้น วอนทุกฝ่ายรอข้อเท็จจริง

  • Share:

"บิ๊กเสือ" สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. วอนทุกฝ่ายให้รอข้อเท็จจริง กรณี "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ถูกตรวจพบสารกระตุ้น ก่อนจะด่วนสรุปว่ามีความผิด...

วันที่ 14 ก.ค. 59 "บิ๊กเสือ" นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย วิงวอนให้ทุกฝ่ายอย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจกรณี "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันหญิงมือ 4 ของโลก ถูกตรวจพบสารกระตุ้นจากการแข่งขันประเภททีมหญิงชิงแชมป์โลก อูเบอร์คัพ ที่ประเทศจีน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยให้รอเอกสารยืนยันจาก สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) และ องค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก (วาด้า)

ทั้งนี้ นายสกล เชื่อว่า น้องเมย์จะไม่ใช้สารกระตุ้นแน่นอน พร้อมยืนยันว่า หากการประกาศผลตรวจโด๊ปวันศุกร์นี้ออกมามีความผิดจริง สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ พร้อมยื่นอุทธรณ์ทันที ซึ่งหลังจากได้รับแจ้งผลการตรวจโด๊ป ทางสมาคมฯไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ส่งอีเมล์ชี้แจงการใช้ยารักษาของน้องเมย์ไปยัง BWF แล้ว

สำหรับข้อมูลจาก กกท. ระบุถึงการสุ่มตรวจสารกระตุ้นนักกีฬา ในการแข่งขันรายการต่างๆ ดังนี้

1. สุ่มคู่แข่งขัน
2. สุ่มผู้แพ้-ผู้ชนะ
3. สุ่มโดยมีเงื่อนไข
- สุ่มจากลำดับที่แข่งขัน คือ ลำดับที่ 1, 2, 3 หรือทีมที่มีโอกาสเข้าแข่งขันน้อย
- สุ่มจากอันดับในการแข่งขัน (อันดับที่ 1, 2, 3)
- ระบุตัวนักกีฬาที่สงสัยว่ามีสารต้องห้าม
- การทำลายสถิติ เพื่อรับรองสถิติใหม่

ในส่วนของการแจ้งชื่อยาและลงชื่อก่อนการสุ่มตรวจสารกระตุ้นนักกีฬาว่า เจ้าหน้าที่จะถามนักกีฬาถึงยาที่ใช้ภายใน 3 วันก่อนการตรวจ จากนั้นนักกีฬาและผู้ติดตาม จะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและตัวเลข หากถูกต้อง ให้นักกีฬาและผู้ติดตามลงชื่อในแบบฟอร์มเก็บปัสสาวะ แต่การแจ้งชื่อยาไม่ใช่เป็นการพ้นจากความผิด หากตรวจพบสารต้องห้าม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้