วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.เตือน 'เอ็นดีเอ็ม' หยุดแจกเอกสารแย้งร่างฯ ป่วนประชามติ

กกต.เตือน 'เอ็นดีเอ็ม' หยุดแจกเอกสารแย้งร่างฯ ป่วนประชามติ

  • Share:

กกต.พร้อมเปิดรายการเชิญ 2 ฝ่ายหารือร่าง รธน. เห็นพ้อง กรธ. ชี้ จม.เชียงใหม่-ลำปาง บิดเบือนร่างฯชัด พร้อมส่งเรื่องให้ตำรวจจัดการ เตือน "เอ็นดีเอ็ม" หยุดแจกเอกสารแย้ง

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.เวลา 14.20 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม โดยได้เชิญ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โดยมี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุม เพื่อหารือเกี่ยวกับการรณรงค์เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ และกรณีการเผยแพร่เอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ

นายสมชัย กล่าวภายหลังการประชุมว่า มีการหารือ 2 แนวทาง คือ 1. แนวทางการดำเนินการเพื่อให้ประชาชน ได้รับรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญให้มากขึ้น ต้องสร้างบรรยากาศและเปิดโอกาสให้มีการถกเถียง ภายใต้กรอบกติและไม่ผิดกฎหมาย โดยจะจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ 2 สัปดาห์ก่อนลงประชามติ ลงหนังสือพิมพ์ประจำวัน 3 ฉบับ เป็นช่องทางให้ประชาชนรับรู้เนื้อหาสาระแบบเต็มๆ นอกจากนี้จะจัดรายการสาระร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ 10 ครั้งๆละ 10 นาที ซึ่งจะเชิญ 2 ฝ่าย ทั้งผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่ยังเคลือบแคลงสงสัย มาพูดคุยเพื่อถกเถียงกัน ส่วนหัวข้อจะเลือกที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์กับประชาชน ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการและประสานงาน

นายสมชัย กล่าวต่อว่า แนวทางที่ 2 คือการหารือเอกสารที่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ ที่อาจเข้าข่ายบิดเบือนและข้อความเป็นเท็จ พบว่า มีความเห็นตรงกัน คือ กรณีพบจดหมายแจกจ่ายใน จ.ลำปาง และ จ.เชียงใหม่ กกต.และ กรธ.เห็นตรงกันว่า มี 3 ประการ ที่บิดเบือนผิดจากร่างรัฐธรรมนูญ คือ 1. ประเด็นเรื่อง 30 บาทรักษาทุกโรค 2.สิทธิการเรียนฟรี 12 ปี และ 3. เบี้ยผู้สูงอายุ โดย กกต.จะแจ้งกกต.จังหวัดและตำรวจในพื้นที่ให้ดำเนินคดีอาญา และหากประชาชนพบเห็น ก็สามารถร้องเรียนได้เลย ขอแนะนำว่าใครที่มีจดหมายในมือเมื่อทราบว่ามีความผิดแล้ว ก็ไม่ควรแจกจ่าย สำหรับเอกสาร 7 เหตุผลไม่รับร่างฯของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ พบว่า มีข้อความที่อาจเป็นเท็จ ไม่สามารถแจกจ่ายในที่สาธารณะได้ จึงขอความร่วมมืออย่าแจกจ่าย ทั้งนี้การแจกเอกสารดังกล่าวก่อนหน้านี้จะไม่เอาเรื่อง แต่หากยังแจกอีกก็ต้องจัดการ ส่วนเอกสารความเห็นแย้ง ของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ส่วนตัวเห็นว่าอาจไม่ผิด แต่ต้องรอการพิจารณาของอนุกรรมการใน กรธ.ให้เสร็จก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้