วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หัวเว่ย จับมือ กฟภ. ทุ่ม 20 ล้านเหรียญฯ ปั้นศูนย์นวัตกรรมแห่งแรกในโลก!

หัวเว่ย จับมือ กฟภ. ทุ่ม 20 ล้านเหรียญฯ ปั้นศูนย์นวัตกรรมแห่งแรกในโลก!

  • Share:

หัวเว่ย จับมือ กฟภ. เตรียมจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าแห่งแรกในโลก ให้ความเข้าใจด้านพลังงานไฟฟ้าและเป็นแหล่งข้อมูลแก่หน่วยงานด้านพลังงานไฟฟ้าแบบครบวงจร…

นายจี้ เสียง ประธานบริหาร กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า บริษัทดำเนินธุรกิจด้านโซลูชั่นพลังงานประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา โดยมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าวราว 4,300 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 151,000 ล้านบาท) จากการให้บริการเทคโนโลยีแก่บริษัทกว่า 160 แห่งทั่วโลก ส่งผลให้บริษัทมีรายได้ 68,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2,400 ล้านล้านบาท) ในปีที่ผ่านมา

"นวัตกรรมอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงค์ (IoT) จะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเปิดโลก ทำให้เกิดความเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างแท้จริง ซึ่งหัวเว่ยได้ได้ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เตรียมจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า เพื่อสร้างศูนย์นวัตกรรมให้ เทรนด์คือการติดต่อเพื่อเชื่อมโยงถึงกัน"

นายวัง อี้ฝาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทมีรายได้เติบโตอย่างรวดเร็วจากการตอบรับของกลุ่มผู้บริโภคในสินค้าสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะรุ่นพี 9 และพี 9 พลัส ทำให้รายได้ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เติบโตราว 34% เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปีที่ผ่านมา ส่วนความร่วมมือระหว่างบริษัทและ กฟภ. ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านพลังงานไฟฟ้ารายใหญ่ของไทยนั้น ในเร็วๆ นี้จะมีความร่วมมือในการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าเป็นครั้งแรกของโลก

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้หัวเว่ยได้ลงทุนเพิ่มเติมราว 20 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 704 ล้านบาท) ในการจัดตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาค ประกอบด้วยพื้นที่สำนักงาน ศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้ (CSIC) ศูนย์ฝึกอบรม พื้นที่พักผ่อน และห้องสมุด ครอบคลุมพื้นที่รวม 4,380 ตร.ม. รวมถึงการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า

นายวัลลภ กิตติวิวัฒน์ ผู้ช่วยผู้ว่าการปฏิบัติการและบำรุงรักษา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) กล่าวว่า นอกจากความร่วมมือในการวางแผนจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าร่วมกับหัวเว่ย เพื่อสร้างความเข้าใจด้านพลังงานไฟฟ้า และเป็นแหล่งค้นคว้าความรู้แก่พนักงาน กฟภ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมพลังงาน เพื่อต่อยอดสู่การให้บริการประชาชน รวมถึงตอบโจทย์โครงการไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งขณะนี้โครงการคววามร่วมมือดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดในการดำเนินงาน ส่วนงบประมาณในการลงทุนเพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการนั้น กฟภ. ใช้งบประมาณเฉลี่ย 20,000 ล้านบาทต่อปี

นอกจากนี้ กฟภ. ยังมีแผนพัฒนามิเตอร์ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ให้เป็นมิเตอร์ไฟฟ้าอัจฉริยะ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการใช้งานในรูปแบบมิเตอร์ไฟฟ้าอัจฉริยะและการบริหารจัดการข้อมูลจากการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านจะมีความแพร่หลายภายใน 5-10 ปีข้างหน้า ทั้งยังมีแผนพัฒนาโครงการสมาร์ท กริช โครงข่ายไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อสารมาบริหารจัดการการควบคุม ผลิต ส่ง และจ่ายพลังงาน ซึ่งคาดว่าจะลงทุนด้วยงบประมาณราว 1,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงความมั่นคงของศักยภาพพลังงานไฟฟ้าสำหรับ 1.1 แสนครัวเรือนในเมืองพัทยา ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่ขั้นตอนการประกวดราคาได้ในช่วงปลายปีนี้ และเริ่มดำเนินการจัดตั้งได้ภายในช่วงต้นปี 2560 พร้อมทั้งแล้วเสร็จภายในช่วงปลายปี 2561-2562 เพื่อทำให้สามารถวัดผลจากการใช้งานและบริหารข้อมูลจากการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้อย่างเป็นประโยชน์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้