วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เห็นด้วย ! 'วิรัตน์' เชื่อผลโพลชี้นำประชามติ

เห็นด้วย ! 'วิรัตน์' เชื่อผลโพลชี้นำประชามติ

  • Share:

"วิรัตน์" เห็นตรง "นพดล" เชื่อผลโพลชี้นำประชามติได้ ชี้ กกต.มีบทเรียนรุ่นพี่ ไม่น่าโกงประชามติ

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณี ที่ นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทยออกมาแสดงความเป็นห่วงว่าผลโพล จากสำนักต่างๆอาจจะชี้นำประชาชน ในการทำประชามติวันที่ 7 ส.ค.ว่า ตนเห็นด้วยกับนายนพดลในกรณีนี้ ต้องยอมรับว่าผลโพลต่างๆที่ออกมาในตอนนี้ ก็มีผลต่อการชี้นำการตัดสินใจของประชาชน ถ้าผลโพลชี้นำไปในทางที่รับร่างรัฐธรรมนูญ คนที่ไม่อยากให้รับร่างรัฐธรรมนูญก็ต้องดิ้นรน แต่ถ้าผลโพลชี้นำไปในทางที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คนที่อยากให้รับร่างรัฐธรรมนูญก็ต้องดิ้นรนเช่นกัน ตนอยากให้ประชาชน ชาวบ้านใช้ดุลยพินิจเลือกว่าโพลไหนที่น่าเชื่อถือ ไหนไม่น่าเชื่อถือ แต่ละโพลก็มีประวัติที่ชัดเจนอยู่แล้ว

นายวิรัตน์ กล่าวต่อถึงกรณี ที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมาพูดถึงกรณีที่ผู้มีอำนาจจะทำให้ประชามติเกิดความไม่ชอบธรรมว่า ตนคิดว่าทุกฝ่ายต้องทำตามกฎหมาย และในปัจจุบันสังคมโลกแคบมาก ถ้าทำอะไรไม่ถูกไม่ชอบธรรม เรื่องเหล่านี้ก็แพร่กระจายไปทั้งโลก ในแต่ละคูหานั้นก็มีเจ้าหน้าที่ มีอาสาสมัครจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีข้าราชการส่วนท้องถิ่นประจำอยู่ ถ้าหากผู้มีอำนาจเขาจะเอาทหารปิดล้อมคูหาลงประชามติ ภาพที่ออกมาก็คงจะดูไม่ดี ดังนั้นตนคิดว่าเขาคงไม่ทำแบบนั้นแน่ๆ ส่วนกรณีที่จะเอาทหารไปอารักขาคูหานั้น ตนคิดว่าพื้นที่ไหนเป็นพื้นที่ที่มีความล่อแหลมก็สามารถขอกำลังได้เป็นรายกรณีไป

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ในตอนนี้มีกฎหมาย มีระเบียบ กกต.อยู่ ซึ่งระบุชัดเจนว่าการลงประชามตินั้นจะต้องมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และเป็นที่ยอมรับกับประชาชน ดังนั้นตนคิดว่าประชามติราคา 3 พันล้านบาท ถ้าทำกันแบบหลบๆซ่อนๆไม่โปร่งใสคงจะไม่ได้อะไร

"กกต.ต้องดูบทเรียนในอดีตที่ผ่านมาว่าต้องไม่ทำตัวให้เหมือนกับรุ่นพี่ที่ติดคุกไปแล้ว ตอนที่พรรคไทยรักไทยโกงการเลือกตั้ง ดังนั้น กกต.ในยุคนี้ เขาคงต้องทำให้การทำประชามติในครั้งนี้ไม่มีปัญหา" นายวิรัตน์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้