วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ซัดพวกบิดร่างฯ สะท้อนไม่พัฒนา วอนอย่าถามอนาคตประชามติ

"มีชัย" ชี้หากนักการเมืองบิดเบือนร่าง รธน. สร้างอันตรายกับ ปชช. วอนทุกฝ่ายช่วยกันทำบ้านเมืองให้ดีขึ้น ปัดอย่าถามอนาคตประชามติ โอดแค่แจงสาระก็ปวดหัวจะแย่แล้ว

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการบิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องช่วยดู ช่วยกันทุกฝ่าย เราไม่ได้มุ่งหวังกับการลงโทษ แต่หวังว่า จะทำอย่างไรไม่ให้ข้อมูลเท็จทำให้ประชาชนเข้าใจผิด การบิดเบือนเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ เพราะเป็นการหลอกประชาชน การเห็นต่างนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่มีได้ แต่ถ้าเป็นการบิดเบือนให้ข้อมูลเท็จ ยิ่งถ้าคนที่ทำเป็นนักการเมืองจะสะท้อนให้เห็นว่า การเมืองไม่มีการพัฒนา ถือเป็นอันตรายกับประชาชน การทำแบบนี้ไม่เกิดผลดี วันนี้เราควรเริ่มใหม่ แก้ปัญหาในอดีต ทำบ้านเมืองให้ดีขึ้น           

เมื่อถามว่า สัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จะขอให้หน่วยงานความมั่นคงช่วยดูแลเป็นพิเศษหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ไปไหนจะขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ทุกครั้ง เป็นเรื่องปกติ เพราะที่เราไปถือเป็นเรื่องการเมืองจึงมีคำสั่ง คสช.อยู่ และการลงพื้นที่ของ กรธ.ก็พยายามชี้แจง อย่าทำให้เกิดความวุ่นวาย แต่ละคนมีหน้าที่เคารพสิทธิคนอื่น ถ้าไม่เรียนรู้เรื่องนี้สังคมจะหาความสงบได้ยาก โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่ต้องเรียนรู้ควบคู่กันไป ทั้งนี้ ถ้าเราพบข้อความเท็จตรงไหนจะต้องรีบชี้แจงประชาชน โดยสื่อก็ต้องช่วยกันเพื่อเห็นแก่บ้านเมืองด้วย        

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการพูดถึงจากฝั่งทำเนียบฯ กรณีถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติจะทำอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า ไม่เคยได้ยิน เพราะเราฟังสาธารณชน ประชาชนผู้ลงประชามติ ถ้าประชามติไม่ผ่านก็ต้องทำรัฐธรรมนูญใหม่ เพราะอย่างไรเสียประเทศนี้ก็ต้องมีรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ว่าจะอยู่กันอย่างนี้ไปเรื่อยๆ แต่จะมาคิดกันให้วุ่นวายไปทำไม แค่ทำให้ประชาชนรู้เนื้อหาสาระอย่างครบถ้วนก็ปวดหัวแทบแย่แล้ว ดังนั้นอย่าไปคิดล่วงหน้า อะไรที่ยังไม่ถึงก็อย่าไปคิด ของบางอย่างคิดไปก็ปวดหัว

"มีชัย" ชี้หากนักการเมืองบิดเบือนร่าง รธน. สร้างอันตรายกับ ปชช. วอนทุกฝ่ายช่วยกันทำบ้านเมืองให้ดีขึ้น ปัดอย่าถามอนาคตประชามติ โอดแค่แจงสาระก็ปวดหัวจะแย่แล้ว 14 ก.ค. 2559 16:43 14 ก.ค. 2559 20:16 ไทยรัฐ