วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.หนุนใช้ ม.44 ยุติปัญหาวุ่น ปมเลือกผู้ตรวจการแผ่นดิน

สนช.รวมพลังผนึกต้าน "เรวัต" นั่งผู้ตรวจการแผ่นดิน ซัดทำผิดหลักการ นำคนที่ไม่ได้รับความเห็นชอบกลับมาเสนออีก ห่วงถูกขยายแผลลาก คสช.พังไปด้วย หนุนใช้มาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช.ยุติปัญหาความขัดแย้งภายใน สนช.

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.59 นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิก สนช. และคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรม ของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ลงนามคำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ให้ยกเลิกกระบวนการสรรหากรรมการองค์กรอิสระว่า คำสั่งดังกล่าวมีผลทำให้กระบวนการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดินของ สนช.ต้องยกเลิกทันที ดูแล้วคำสั่งดังกล่าวคงเป็นผลมาจากกระบวนการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดินที่กำลังมีปัญหา ขณะนี้ใน สนช.มีการเคลื่อนไหวเยอะมากเพื่อต่อต้าน นายเรวัต วิศรุตเวช ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้ตรวจการแผ่นดินมีการส่งไลน์ในหมู่ สนช. แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ สนช.เคยลงมติไปแล้วว่าไม่เห็นชอบให้นายเรวัตดำรงตำแหน่งดังกล่าว แม้จะได้คะแนนเสมอกัน 66 ต่อ 66 แต่มีการออกงดออกเสียง 24 เสียง เท่ากับว่า สนช.มีมติไม่รับ แต่ยังมีใครบางคนดื้อดึงจะเอาชนะ อยากได้คนที่ตัวเองต้องการ จนทำให้เกิดแรงต้านเกิดขึ้น สนช.ไม่ได้รังเกียจตัวบุคคล แต่เห็นว่าการเสนอชื่อบุคคลเดิมกลับมาอีกครั้งนั้น ทำผิดหลักการ เหมือนนำของที่ทิ้งไปแล้วกลับมาใช้ใหม่ ทั้งที่มีผู้สมัครคัดเลือกรอบใหม่ 21 คน แต่เหตุใดนำคนเดิมกลับเข้ามา ถ้าครั้งนี้ที่ประชุม สนช.ไปรับรองเลือกให้เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน จะไปตอบคำถามต่อสังคมอย่างไรจะถูกสังคมด่าได้

ด้าน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช. กล่าวว่าคำสั่งดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีถือว่าแก้ปัญหาได้เหมาะสม ถูกต้องตามจังหวะเวลา ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ถือ เป็นความแตกแยกใน สนช. เป็นแค่การมีความเห็นไม่ตรงกันเท่านั้น ทั้งนี้ การที่ สนช.จะลงมติเปลี่ยนแปลงมาให้ความเห็นชอบนายเรวัตจะต้องมีข้อมูลสนับสนุนที่ชัดเจน และดีพอ เพื่อให้ สนช.เชื่อใจว่าการลงมติรอบที่แล้วผิด จึงจะตอบคำถามสังคมได้ ซึ่งคสช.คงพิจารณาแล้วว่า ถ้า สนช.ลงมติไม่ให้ความเห็นชอบคงไม่เกิดผลอะไรแต่ถ้า สนช.ลงมติให้ความเห็นชอบ จะต้องตอบคำถามสังคมให้ได้รับการยอมรับให้ได้ไม่ใช่ตอบแบบ อ้อมๆ แอ้มๆ ไม่ชัดเจนซึ่งประเด็นผู้ตรวจการแผ่นดินพร้อมถูกขยายแผลให้เป็นเรื่องใหญ่มาสร้างความเสียหาย แก่ สนช.ได้ถ้า สนช.ล้มเหลว คสช.ก็จะล้มเหลว และถูกประชาชนเสื่อมศรัทธาตามไปด้วยจึงเป็นเรื่องที่ต้องระวัง

ขณะที่ นายธานี อ่อนละเอียด สนช. กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวของคสช.ไม่กระทบต่อการทำหน้าที่ของ สนช.เมื่อมีคำสั่งออกมา ก็ไม่ต้องดำเนินการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดินส่วนตัวเห็นด้วยกับคำสั่ง คสช. เพราะกรณีนายเรวัตนั้นที่ประชุม สนช.เคยลงมติไม่เห็นชอบมาแล้ว หากยังเสนอชื่อในรอบสองกลับมาให้ สนช.พิจารณาอีกครั้งจะเป็นประเด็นปัญหาให้ สนช.ถกเถียงกันมาก เพราะมีปัญหาถกเถียงกันมาตั้งแต่การพิจารณารอบแรกแล้ว.

สนช.รวมพลังผนึกต้าน "เรวัต" นั่งผู้ตรวจการแผ่นดิน ซัดทำผิดหลักการ นำคนที่ไม่ได้รับความเห็นชอบกลับมาเสนออีก ห่วงถูกขยายแผลลาก คสช.พังไปด้วย หนุนใช้มาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช.ยุติปัญหาความขัดแย้งภายใน สนช. 14 ก.ค. 2559 16:34 14 ก.ค. 2559 19:02 ไทยรัฐ