วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงไก่พ่นพิษ ฟัน ตร.ทำคดี ผิดวินัย 16 นาย! พงส.-รอง ผบก.รอสอบอาญา

รอง ผบช.น. เผย พบตำรวจที่มีส่วนในการทำคดีหญิงไก่ ผิดวินัย 16 นาย มีตั้งแต่พนักงานสอบสวน ผกก. จนถึงระดับรอง ผบก. พร้อมรอสอบความผิดคดีอาญา ยืนยันยึดตามหลักกฎหมายตรงไปตรงมา ส่วนจะย้ายหรือไม่ ต้องดูเงื่อนไขก่อน...  

วันที่ 14 ก.ค. พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงพนักงานสอบสวนที่ทำคดีของนางมนตรา หยกรัตนากาญ หรือหญิงไก่ 9 สำนวน เผยว่า กรณีนี้จากการตวรจสอบ พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความผิดรวม 16 ราย โดยเป็นพนักงานสอบสวน 7 ราย มีความผิดตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 419 ฐานไม่ทำตามขั้นตอนสอบสวนคดีอาญา ป.วิอาญามาตรา 131 ฐานสอบสวนไม่ครบถ้วนตามการกระบวนการ และ พ.ร.บ.ตำรวจ ฐานไม่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่

นอกจากจากนี้ เป็นระดับหัวหน้าพนักงานสอบสวนมี 3 นาย ผู้กำกับการ 4 นาย และรองผู้บังคับการ 2 นาย มีความผิด ตามคำสั่งของตร.ที่ 419 และ พ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ.2557 ฐานไม่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่

ส่วนความผิดอาญายังไม่พบ ต้องรอให้คณะกรรมการตรวจสอบต่อไป โดยหลังจากนี้ จะให้คณะกรรมการพิจารณาว่าจะให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อ หรือโยกย้ายหรือไม่ ซึ่งเงื่อนไขในการพิจารณา อาทิ หากปล่อยให้ปฏิบัติหน้าที่จะสร้างความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือ อาจจะเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือไม่ ขณะที่การพิจารณาวินัยร้ายแรงที่มีโทษถึงขั้นไล่ออกนั้น ก็ต้องให้คณะกรรมการพิจารณาด้วย

ทั้งนี้ พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ได้ขอให้มั่นใจการตรวจสอบของคณะกรรมการ ยืนยันว่ามีความเป็นกลาง ดำเนินการตรงไปตรงมา และยึดตามหลักกฎหมาย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองปราบ เรียกพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ทำคดีหญิงไก่ ให้ปากคำ 4 ก.ค.

รอง ผบช.น. เผย พบตำรวจที่มีส่วนในการทำคดีหญิงไก่ ผิดวินัย 16 นาย มีตั้งแต่พนักงานสอบสวน ผกก. จนถึงระดับรอง ผบก. พร้อมรอสอบความผิดคดีอาญา ยืนยันยึดตามหลักกฎหมายตรงไปตรงมา ส่วนจะย้ายหรือไม่ ต้องดูเงื่อนไขก่อน... 14 ก.ค. 2559 15:54 14 ก.ค. 2559 18:43 ไทยรัฐ