วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาครัฐ-เอกชน ให้กำลังใจพ่อเมือง-ผู้การฯ ภูเก็ต ลุยปราบนอมินีจริงจัง

ภาครัฐ-เอกชน ตบเท้าเข้ามอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจ พ่อเมือง-รองผู้การภูเก็ต หลังลุยปราบปรามนอมินีอย่างจริงจัง จนเป็นที่มาของการอายัดทรัพย์มหาศาล ...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 59 นายจรัล ส่างสาร เลขาธิการพร้อมด้วยสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ จ.ภูเก็ต นายศุภชัย วัฒนาพรินทร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอันดามัน นายวิพงศ์ศักดิ์ มงคลบุตร กรรมการ ชมรมมัคคุเทศก์อันดามัน น.ส.อรทัย อายุพงศ์ รองประธานนำช่อดอกไม้มอบให้กับนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายประเจียด อักษรธรรมกุล รองรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตรับมอบแทน และ พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ในฐานะหัวหน้าชุดจับกุมและปราบปรามธุรกิจทัวร์นอมินี ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เช่น พาณิชย์จังหวัด พัฒนาธุรกิจการค้า สรรพากร จัดหางาน เป็นต้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวในลักษณะของนอมินี จนนำมาสู่การจับกุมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเครือข่ายประกอบธุรกิจโดยใช้คนต่างด้าวและมีการอายัดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบหลายรายการ

นายประเจียด กล่าวภายหลังรับมอบช่อดอกไม้ว่า ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาให้กำลังใจในครั้งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างตั้งใจกันอย่างจริงจังและเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและจังหวัดภูเก็ตในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจในลักษณะของนอมินี ซึ่งได้มีการตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดขึ้นมาดำเนินการ และเก็บรวบรวมข้อมูลในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถดำเนินการกับกลุ่มธุรกิจรายใหย่ดังกล่าวได้

ขณะที่ พ.ต.อ.สมาน กล่าวขอบคุณภาคส่วนต่างๆ ที่มาให้กำลังใจเช่นกัน โดยระบุว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นนั้นมาจากความร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องที่ได้มีการบูรณาการร่วมกัน เพราะการได้มาซึ่งหลักฐานต่างๆ ที่ล้วนเป็นเอกสารจะต้องได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาธุรกิจการค้า สรรพากร จัดหางาน สำนักทะเบียนนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เป็นต้น โดยเราได้เริ่มต้นการรวบรวมหลักฐาน หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการประกอบธุรกิจนอมินีขึ้น และมีการเก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆ มาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนนำมาสู่การออกหมายจับหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัท ทราน ลี่ ทราเวล จำกัด หรือ “ไท่ลี่” ซึ่งเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนที่ดำเนินการจดทะเบียน นำเที่ยว ที่พัก รถบัสรับส่งนักท่องเที่ยว เรือนำเที่ยว โรงแรมที่พัก ธุรกิจสปา มัคคุเทศก์ ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก เนื่องจากเป็นบริษัทขนาดใหญ่และมีผู้จดทะเบียนขอจัดตั้งเพียงคนเดียวถึง 17 บริษัท จึงเป็นที่มาของการตรวจสอบจนพบการกระทำผิดดังกล่าว

“การทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น ว่าไปตามหลักฐาน จากบริษัทเป้าหมายที่มีมากกว่า 50 บริษัท แต่เหตุที่มาดำเนินการกับบริษัทไทลี่นั้น เนื่องจากมีข้อสังเกตกรณีชื่อผู้จดทะเบียนบริษัท ซึ่งคนเดียวมีการยื่นขอจดทะเบียนถึง 17 บริษัท และจากการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยจึงมีหลักฐานที่ชัดเจนและสมบูรณ์แบบ”

พ.ต.อ.สมาน กล่าวด้วยว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง คาดว่า ภายใน 1-2 เดือนนี้จะสามารถรวบรวมสำนวนพยานหลักฐานต่างๆ และสามารถส่งฟ้องศาลได้ ฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการอื่นๆ ที่คิดจะประกอบการไม่ถูกต้องขอให้ดำเนินการให้ถูกต้อง

ภาครัฐ-เอกชน ตบเท้าเข้ามอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจ พ่อเมือง-รองผู้การภูเก็ต หลังลุยปราบปรามนอมินีอย่างจริงจัง จนเป็นที่มาของการอายัดทรัพย์มหาศาล ... 14 ก.ค. 2559 15:33 14 ก.ค. 2559 21:18 ไทยรัฐ