วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาดเงินสะพัด หมื่นล้าน! หยุดยาวเข้าพรรษา คนเชื่อมั่น ศก.ฟื้นตัว

คาดเงินสะพัด หมื่นล้าน! หยุดยาวเข้าพรรษา คนเชื่อมั่น ศก.ฟื้นตัว

  • Share:

ม.หอการค้าไทย เผย เงินสะพัดวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา ปีนี้อยู่ที่ 5.7 พันล้านบาท สูงสุดรอบ 5 ปี เหตุหยุดยาวทำคนเที่ยวเพิ่ม หากรวมค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวอาจสูงถึง 1 หมื่นล้าน สะท้อน ปชช.มั่นใจเศรษฐกิจกำลังฟื้น

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 59 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงการสำรวจพฤติกรรม และการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา พร้อมทั้งวันหยุดยาว 5 วัน ที่สำรวจจากประชาชนตัวอย่าง 1,217 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 2-8 ก.ค. 59 คาดว่าจะมีมูลค่าการใช้จ่ายถึง 5,773.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.6% สูงสุดในรอบ 5 ปี นับเริ่มสำรวจครั้งแรกปี 55 เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาว ทำให้คนเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งหากรวมการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวด้วย มูลค่าการใช้จ่ายรวมน่าจะสูงถึง 10,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.05% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี)

อย่างไรก็ตาม แม้เงินสะพัดยังไม่มากนัก แต่นับเป็นสัญญาณที่ดี ที่สะท้อนว่าประชาชนมั่นใจว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวขึ้น จึงพร้อมจับจ่ายใช้สอย แต่ส่วนตัวมองว่า ขณะนี้เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างช้าๆ หรือเป็นรูปตัวยูช่วงแอ่งกระทะ และคาดว่าไตรมาส 3 เป็นต้นไป เศรษฐกิจน่าจะฟื้นตัวอย่างเด่นชัดขึ้น ทั้งนี้ เมื่อคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อคน เฉลี่ยอยู่ที่คนละ 4,571 บาท ส่วนใหญ่เป็นการท่องเที่ยวในประเทศ กลับบ้านต่างจังหวัด ซื้อของตักบาตร ทำบุญ ถวายเทียน เสี่ยงโชค ซื้อสลาก ซื้อหวย เป็นต้น โดยผู้ตอบส่วนใหญ่ 58.2% ใช้เงินเดือน, 34.6% ใช้เงินออม, 5.6% ใช้รายได้พิเศษ และอีก 1.7% ใช้โบนัสและอื่นๆ

“ประชาชนเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจฟื้นแล้วตั้งแต่ไตรมาส 2 แต่ฟื้นอ่อนๆ เข้าไตรมาส 3 มานี้ ความเชื่อมั่นมีมากขึ้น จากภัยแล้งที่คลี่คลาย สินค้าเกษตรราคาดีขึ้น ทั้งข้าว ยางพารา อ้อย มีส่วนทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น กล้าใช้จ่าย ยอดซื้อรถยนต์ รถจักรยานยนต์เพิ่มขึ้น ช่วยหนุนให้บรรยากาศคึกคักขึ้น ขณะที่ การท่องเที่ยวยังดีอยู่ และการเบิกจ่ายภาครัฐในโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เริ่มลงไปสู่พื้นที่แล้ว ทำให้เศรษฐกิจท้องที่ดีขึ้นตามไปด้วย ขณะเดียวกัน ประชาชนคลายความกังวลเกี่ยวกับเบร็กซิต และการลงประชามติรัฐธรรมนูญ โดยมองว่าไม่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระยะสั้นนี้”

นายธนวรรธน์ กล่าวต่ออีกว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง ต้องการให้รัฐบาลเร่งเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน เบิกจ่ายเงินงบประมาณ และมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเห็นว่ามาตรการเพิ่มวันหยุดยาว มาตรการช็อปช่วยชุมชนนั้น จะมีผลต่อเศรษฐกิจในพื้นที่อย่างมาก โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยว มีสินค้าโอทอป น่าจะทำให้เงินสะพัดในพื้นที่ได้มาก 500-1,000 ล้านบาท ในช่วง 1 เดือนนี้ หรือสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ให้เพิ่มขึ้นได้ 0.1-0.3% ของจีดีพีพื้นที่ เช่นเดียวกับมาตรการช็อปช่วยชุมชน พร้อมกันนี้ แนะนำให้ผู้ประกอบการชุมชนติดป้ายว่าสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ พร้อมแสดงใบลงทะเบียนกับกรมพัฒนาชุมชน เพื่อให้ประชาชนทราบ นอกจากนี้ มาตรการช็อปช่วยชุมชน ยังกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบมากขึ้นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้