วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออมสิน เป็น ปธ. เปิดตัว ตู้รถไฟโดยสารรุ่นใหม่ ชูก้าวสำคัญการเปลี่ยนแปลง

ออมสิน เป็น ปธ. เปิดตัว ตู้รถไฟโดยสารรุ่นใหม่ ชูก้าวสำคัญการเปลี่ยนแปลง

  • Share:

รมช.คมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดตัวตู้รถโดยสารรุ่นใหม่ สำหรับบริการเชิงพาณิชย์ 39 คัน ชู เป็นก้าวของการเปลี่ยนแปลงบริการครั้งสำคัญของรถไฟ ยัน รัฐพร้อมหนุนพัฒนาระบบรางเต็มที่ ด้านผู้ว่าการรถไฟฯ เตรียมเชิญนายกฯ เปิดเดินรถใหม่ เส้นทางแรก กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ส.ค.นี้ 

วันที่ 14 ก.ค. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมว.คมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดตัวรถโดยสารรุ่นใหม่ สำหรับบริการเชิงพาณิชย์ รอบแรก 39 คัน จากทั้งหมด 115 คัน ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่สั่งซื้อจากบริษัท CRRC (China Railway Rolling Stock Corporation) หรือ CNR (China CNR Corporation Limited) พร้อมทั้งมีการเปิดตัวเครื่องแบบใหม่ของพนักงานประจำรถ ที่สถานีรถไฟชุมทางศรีราชา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้บริหารการรถไฟฯ และสื่อมวลชน

ดูโอ่โถง น่านั่งขึ้นเป็นกอง กับรถไฟยุคใหม่

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า การจัดหารถโดยสารใหม่ชุดนี้ ถือเป็นย่างก้าวสำคัญของการรถไฟฯ ในการเปลี่ยนแปลงการให้บริการรถโดยสารให้ทันสมัย เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกสบาย ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่า รัฐบาลชุดปัจจุบัน มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะพัฒนาระบบรางของประเทศให้มีความสมบูรณ์

นายวุฒิชาติ กล่าวว่า การรับมอบขบวนรถไฟชุดแรกทั้ง 39 คัน ได้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบเสร็จสมบูรณ์แล้ว และภายในเดือนกรกฎาคม การรถไฟฯ จะมีการนำขบวนรถมาทดสอบการเดินรถ ทั้งในระยะสั้นและระยะไกล ก่อนจะนำมาเปิดให้บริการเป็นขบวนรถด่วนพิเศษ เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ได้เป็นเส้นทางแรก ในเดือนสิงหาคมนี้

โดยการรถไฟฯ จะเรียนเชิญพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการเดินรถอย่างเป็นทางการ

ที่นั่งผู้โดยสารของตู้ใหม่ พร้อมให้บริการผู้โดยสาร ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

“หลังจากนั้นการรถไฟฯ จะมีการทยอยรับมอบรถโดยสารรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง จนครบทั้งหมด 115 คัน ภายในสิ้นเดือนกันยายน นี้ และการรถไฟฯ มีแผนนำรถโดยสารชุดใหม่ทั้งหมด ไปเปิดเดินขบวนให้บริการเป็นขบวนรถด่วนพิเศษ 4 เส้นทาง ระหว่างสถานีกรุงเทพฯ–เชียงใหม่, อุบลราชธานี, หนองคาย และหาดใหญ่ ไป-กลับ วันละ 2 ขบวนต่อเส้นทาง รวม 8 ขบวน ซึ่งจะเปิดให้บริการได้ครบทั้ง 4 เส้นทาง ในปีงบประมาณ 2560” นายวุฒิชาติ กล่าว 

ผู้ว่าการการรถไฟฯ กล่าวต่อว่า รถโดยสารรุ่นใหม่ทั้งหมดจะมีระบบการทำงาน และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย โดยในส่วนรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 (เฟิร์สท์คลาส) ซึ่งมี 24 ที่นั่ง 12 ห้อง ได้มีการติดตั้งจอแอลซีดีสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง และช่องเสียบ USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ เพื่อใช้เป็นช่องทางแจ้งข้อมูลข่าวสารของการรถไฟฯ ถึงผู้โดยสาร รวมถึงรวบรวมรายการบันเทิงชั้นนำ เช่น ภาพยนตร์ เพลง เพื่อให้ความบันเทิงตลอดการเดินทาง ขณะเดียวกันผู้โดยสารยังใช้ช่องทางนี้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่บนรถไฟ เช่น สั่งอาหารได้จากที่นั่งทันที

ขณะที่รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 มีการติดตั้งจอแอลซีดีขนาดใหญ่ 4 จอ ใช้แจ้งข้อมูลข่าวสารให้ผู้โดยสาร เช่น การแจ้งเตือนระยะเวลาถึงสถานีปลายทาง ข้อมูลข่าวสารอื่นๆ เช่นเดียวกับป้ายบอกข้างตัวรถได้ทำเป็นระบบดิจิทัลสำหรับบอกชื่อสถานี และที่สำคัญในส่วนของบริการห้องน้ำ การรถไฟฯ ได้นำห้องน้ำระบบปิดสุญญากาศ ซึ่งมีความทันสมัยเท่ากับห้องน้ำบนเครื่องบินมาให้บริการ มีความสะอาด สะดวก ลดปัญหากลิ่นเหม็น และประหยัดน้ำกว่าเดิมนอกจากนี้เพื่อเป็นการป้องกันเสียงรบกวนระหว่างการเดินทาง การรถไฟฯ ได้มีการนำระบบรถ Power Car มาใช้จ่ายไฟให้กับรถโดยสารทั้งขบวน ทดแทนระบบเดิมที่จะใช้เครื่องยนต์ ในรถโดยสารทุกคัน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์แล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 13% ด้วย

ส่วนรักษาความปลอดภัย ภายในรถโดยสารใหม่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบตลอดทั้งคันเพื่อสร้างความอุ่นใจในการเดินทาง รวมถึงมีการติดตั้งระบบห้ามล้อแบบดิสเบรกเอบีเอส ระบบอัตโนมัติแจ้งเตือนการปิดประตูรถไม่สนิทก่อนขบวนออกจากสถานี รวมถึงการทำทางเชื่อมระหว่างตู้โดยสารบนขบวนรถ ทำให้ไม่มีช่องว่างระหว่างข้อต่อขบวน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางนอกจากนี้ในรถรุ่นใหม่ยังมีบริการตู้โดยสารสำหรับผู้พิการและผู้สูงวัยเพื่อใช้เดินทางโดยมีลิฟต์สำหรับยกรถวีลแชร์ รวมถึงบริการวีลแชร์สำรอง

หัวรถจักรใหม่

อนึ่ง การจัดหารถโดยสารรุ่นใหม่ สำหรับบริการเชิงพาณิชย์ทั้ง 115 คัน แบ่งเป็นการจัดหารถพ่วงเป็นรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่1 (บนอ.ป.) 9 คัน, รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่2 (บนท.ป.) 88 คัน ในจำนวนนี้มีรถสำหรับผู้พิการ 9 คัน, รถโบกี้ขายอาหารปรับอากาศ (บกข.ป.) 9 คัน และรถกำลังไฟฟ้า (Power Car) 9 คัน และในจำนวนทั้งหมดแบ่งเป็นรถสำหรับใช้งาน 104 คัน ส่วนอีก 11 คัน ใช้เป็นรถสำรองรวมทั้งสิ้น 115 คัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้