วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.โวย คสช.ปูดสร้างสถานการณ์ หวังดิสเครดิตฝ่ายเห็นต่าง

พท. เย้ย "รบ.-คสช." ขี่ม้าเลียบค่าย ไม่เอาจริงหาตัวคนบิดเบือนร่าง รธน. โวยสร้างสถานการณ์ดิสเครดิต

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพบจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ส่งไปตามบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ภาคเหนือว่า ด้วยสรรพกำลังของรัฐบาล และ คสช. ที่ระดมกันเข้าไปขนาดนั้น ไม่น่าจะเกินความสามารถในการทำความจริงให้ปรากฏ ยิ่งถึงขั้นกล่าวหาว่าทำกันเป็นขบวนการ มีผู้อยู่เบื้องหลังชัดเจน แต่แปลกใจในท่าทีของรัฐบาล และ คสช. ที่เอาแต่ขี่ม้าเลียบค่าย ปฏิบัติการไอโอข่าวสารไปวันๆ ไม่ดำเนินการอะไรให้เด็ดขาดหรือไม่ ทำไมไม่ดำเนินการให้ถึงตัวผู้กระทำความผิดโดยเร็ว จะมีประชาชนกลุ่มไหนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ ที่สามารถจัดส่งไปรษณีย์ถึงผู้คนได้จำนวนมากขนาดนั้น ที่สำคัญประชาชนจะไปทำร่างฯ ปลอม ทำจดหมายบิดเบือนขึ้นมาเพื่ออะไร ก็ในเมื่อแค่เนื้อหาในร่างฉบับจริง ประชาชนก็ตัดสินใจได้ด้วยตัวเองอยู่แล้วว่าจะเห็นชอบหรือไม่ ถ้าร่างจริงดีก็คือดี ไม่ดีก็คือไม่ดี คงไม่มีใครสามารถเขียนร่างปลอมเพื่อให้แย่ไปกว่าร่างจริงได้

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า กลุ่มคนที่น่าสงสัยที่สุดที่ทำเรื่องนี้ คือกลุ่มที่จะได้ประโยชน์จากการสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติการบางอย่างในอนาคตอันใกล้ ส่วนกลุ่มที่เสียประโยชน์จะไม่ทำเด็ดขาด โดยเฉพาะการจำเพาะเจาะจงให้พบในพื้นที่ภาคเหนือ แต่ภาคอื่น เช่น ภาคใต้ ไม่พบ หรือไม่ได้ตรวจ เป็นการหวังผลดิสเครดิตกันทางการเมืองหรือไม่ เฉพาะเหตุนี้ก็น่าจะทราบได้ไม่ยากว่าใครได้ ใครเสีย ใครถูกกล่าวหาโยนบาปจากสถานการณ์นี้ ซึ่งคนที่ได้ประโยชน์สูงสุด น่าสงสัยที่สุดว่าจะเป็นผู้ลงมือกระทำเสียเอง

พท. เย้ย "รบ.-คสช." ขี่ม้าเลียบค่าย ไม่เอาจริงหาตัวคนบิดเบือนร่าง รธน. โวยสร้างสถานการณ์ดิสเครดิต 14 ก.ค. 2559 14:37 14 ก.ค. 2559 16:20 ไทยรัฐ