วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาทำบุญดีกว่า! อย่าด่าหลวงพ่อ แจงเหตุจำเป็นตั้งเศียรหลวงปู่ทวด

มาทำบุญดีกว่า! อย่าด่าหลวงพ่อ แจงเหตุจำเป็นตั้งเศียรหลวงปู่ทวด

  • Share:

(ภาพจากวัดบ้านโพธิ์) 

เจ้าอาวาสชี้แจงกรณีวางเศียรหลวงปู่ทวดขนาดใหญ่บนลานวัด ตามที่มีคนนำภาพไปโพสต์และติงว่าไม่เหมาะสม ความจริงคือขาดปัจจัย ไม่ได้ลบหลู่แต่ไม่มีเงินพอจะสร้างให้ได้ทั้งองค์ ถือโอกาสบอกบุญ แทนที่จะด่าให้มาร่วมกันสร้างพระจะดีกว่า...

วันที่ 14 ก.ค. ภายหลังในสื่อโซเชียล มีการแชร์ข้อความพร้อมรูปภาพสะเทือนใจชาวพุทธ โดยภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Unseen Tour Thailand แต่มีการนำไปแชร์ และเสนอเป็นข่าวทำนองว่า ภาพจำลองเศียรหลวงปู่ทวดขนาดใหญ่ ถูกนำวางอยู่บริเวณลานของวัดบ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมระบุว่า วัดกำลังระดมทุนจัดสร้างอุทยานหลวงปู่ทวด(เหยียบน้ำทะเลจืด ) คาดว่าจะใช้เวลาสร้าง ประมาณ 3 ปี และหากแล้วเสร็จจะถือว่าเป็นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดแห่งภาคตะวันออก แต่ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะมีทำออกมาในลักษณะนี้ เหมือนไม่ให้เกียรติหลวงปู่ทวด และกระทบจิตใจของผู้ศรัทธาอย่างรุนแรง ถึงแม้ว่าภาพดังกล่าวจะเป็นเพียงแบบ ยังไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง แต่ไม่ควรที่จะวางไว้แบบนั้น พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขเป็นการด่วนด้วย

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ วัดบ้านโพธิ์ ต.คลองบ้านโพธิ์ อ.บ้านโพธ์ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อพบกับพระครูโพธิ์ศรีธรรมพินิจ เจ้าอาวาส พร้อมสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ทางเจ้าอาวาส ได้เผยว่า ไม่รู้ว่ามีคณะรถจักรยานยนต์มาเที่ยวที่วัดและมีการถ่ายรูปรถคู่กับเศียรหลวงปู่ทวด ซึ่งตั้งอยู่กลางลานวัด อีกทั้งไม่มีใครมาสอบถามข้อเท็จจริงในการสร้างและมีการนำเรื่องราวไปลง จนทำให้ทางวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงฝากถึงคนที่นำเรื่องนี้ไปลง อยากให้ทราบถึงจุดประสงค์ในการก่อสร้างและไม่ได้มีการหลบหลู่แต่อย่างใด

พระครูโพธิ์ศรีธรรมพินิจ กล่าวว่า ทางวัดกำลังจะสร้างอุทยานหลวงพ่อทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) องค์ใหญ่ที่สุดแห่งภาคตะวันออก ขนาดหน้าตัก 16 เมตร สูง 17 เมตร ซึ่งได้เริ่มดำเนินการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ปี เป็นศาสนสถานที่เผยแพร่พุทธประวัติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และชีวประวัติของพระเกจิอาจารย์ทุกยุคทุกสมัยในแบบวีดิทัศน์ อีกทั้งยังเป็นสถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนาด้วย

"มีการสร้างเศียรหลวงปู่ทวดมาตั้งแต่ปี 2554 แต่พอจะดำเนินการสร้างโครงสร้างส่วนลำตัว เกิดติดขัดปัญหาเงินทุนเนื่องจากต้องใช้ถึง 10 ล้านบาท ซึ่งทางวัดมีไม่ถึง จึงต้องยุติแล้วหาแนวทางในการก่อสร้างและหาเงินทำบุญมาสร้างองค์หลวงปู่ทวดใหม่ จนปีนี้ก็มีการประชุมของคณะกรรมการว่าจะดำเนินการก่อสร้างให้เป็นรูปเป็นร่าง โดยจะไม่ใช้ปูนในการทำตัวองค์ เนื่องจากจุดที่จะตั้งนั้นอยู่ริมแม่น้ำบางปะกงด้านหลังของวัด ใช้พื้นที่ประมาณ 2 ไร่ และอาจจะมีน้ำเค็มหนุนอยู่บางช่วง จึงทำเนื้อองค์เป็นโลหะแทน เพื่อความคงทนต่อสภาพอากาศและน้ำเค็ม ตั้งงบประมาณไว้ 50 ล้านบาท"

หลวงพ่อพระครูฯ กล่าวต่อว่า ตอนนี้เฉพาะะแค่ค่าแบบก็สูงถึง 4 ล้านบาทแล้ว ทางวัดมีเงินที่ได้จะญาติโยมร่วมบริจาคทำบุญเพียง 2 ล้านบาท ทำให้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย จึงต้องจัดผ้าป่ากฐิน อยู่เรื่อยๆและคงจะผ่อนจ่ายกับผู้รับเหมาต่อไป เพราะวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ไม่มีชื่อเสียง เป็นวัดขนาดเล็ก ไม่ค่อยมีคนมาทำบุญมากนัก ทั้งนี้ หากยังไม่มีเงินก็จะทำให้การก่อสร้างล่าช้าจนไม่มีกำหนดแล้วเสร็จ แต่ทางวัด และในฐานะเจ้าอาวาสก็ยังจะดำเนินการก่อสร้างต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากข่าวสารที่ออกมา และมีการแชร์ต่อๆ กันไป สร้างความไม่สบายใจให้กับเจ้าอาวาสและชาวบ้านที่ศรัทธาวัดนี้ โดยเศียรหลวงปู่ทวดที่ตั้งเอาไว้ก็มีฐานยกระดับสูง 1 เมตร และมีการดูแลตลอดเวลา ส่วนที่มีผู้นำรถจักรยานยนต์มาถ่ายรูปด้วยนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ ถึงแม้ตอนนี้มีเพียงเศียรก็ตาม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้