วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรุปส่งฟ้อง 'หญิงไก่' ผิด ม.112 สัปดาห์หน้า-คนขับรถจ่อพบ พงส. 22 ก.ค.

สรุปส่งฟ้อง 'หญิงไก่' ผิด ม.112 สัปดาห์หน้า-คนขับรถจ่อพบ พงส. 22 ก.ค.

  • Share:

กองปราบ เผย เตรียมสรุปสำนวนส่งฟ้อง "หญิงไก่" ผิด ม.112 ต่ออัยการได้ในสัปดาห์หน้า ขณะ "โก้" อดีตคนขับรถ ประสานเข้าพบ พงส. 22 ก.ค.นี้ ส่วนคดีเศรษฐินีอุดรฯ พบพิรุธหลายส่วน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.ค. 59 พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในฐานความผิดแจ้งความเท็จ พยายามค้ามนุษย์ และหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า ขณะนี้ทางกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนขึ้นมาโดยเฉพาะ โดยมี พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. เป็นหัวหน้าชุด และจะมี 3 หน่วยงาน ในการร่วมเป็นพนักงานสอบสวนรับผิดชอบคดีดังกล่าวทั้ง 3 คดี คือ บก.ป. กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) และกองบังคับการปราบปรามเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวต่อว่า สำหรับคดีในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นั้น คาดว่าทางพนักงานสอบสวนจะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการได้ภายในสัปดาห์หน้า ส่วนคดีแจ้งความเท็จอยู่ในช่วงการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง ส่วนคดีพยายามค้ามนุษย์ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบพยานที่ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งคดีของ นางสุกัลยา ศิริม่วง แม่ของน้องมีน และ น.ส.จันทนา คชคงไทย หรือ หนูนา ที่อาจจะเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ปคม. จะรับไปดำเนินการทั้งหมด รวมถึงขณะนี้ บก.ปคม. กำลังเร่งตรวจสอบพฤติกรรมการกดขี่ใช้แรงงานของ หญิงไก่ ว่า เข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ และคดีแจ้งความเท็จ นางสุกัลยา และ น.ส.จันทนา กองบัญชาการตำรวจนครบาล รับไปดูแล ขณะที่การตรวจทรัพย์สินของ หญิงไก่ จะเป็นในส่วนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ดำเนินการตรวจสอบ

สำหรับความคืบหน้าการติดตามตัว นายสุนทร ขันหิน หรือ โก้ อดีตคนขับรถของ หญิงไก่ ล่าสุด ยังไม่มีการพบตัว แต่มีการประสานงานมาทางพระสงฆ์ วัดนังคัลจันตรี จ.ปทุมธานี แล้วว่า จะเข้ามาพบพนักงานสอบสวนกองปราบปรามในวันที่ 22 ก.ค.นี้ โดยข้อมูลที่พนักงานสอบสวนจะสอบถามเกี่ยวกับการดำเนินชีวิต และพฤติกรรมของ หญิงไก่ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ส่วนกรณี นางฉวีวรรณ ตั้งวิริยะกุล เศรษฐินี จ.อุดรธานี ที่เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ และคาดว่า หญิงไก่ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยนั้น พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ได้เร่งรัดให้ทาง พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.3 บก.ป. ลงพื้นที่ จ.อุดรธานี ในการตรวจสอบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมว่า มีการกระทำความผิดทางอาญาหรือไม่ เบื้องต้น พบความผิดปกติหลายส่วน ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนในการดำเนินการประสานเพื่อสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องอยู่ ทั้งนี้ ในส่วนของการดำเนินสืบสวนหาผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดร่วมกับ หญิงไก่ ตอนนี้พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมหลักฐานอยู่ ยังตอบไม่ได้ว่ามีใครที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีนี้บ้าง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองปราบ แจ้งข้อหา 'หญิงไก่' แจ้งความเท็จ-พยายามค้ามนุษย์ -ผิด ม.112
บช.น.บุก แม่ฮ่องสอน สอบเพิ่ม 2 สาว ชาวปกาเกอะญอ เหยื่อหญิงไก่
กองปราบฯ เร่งควานหาตัว อดีตคนขับรถ 'หญิงไก่' แต่ยังไม่พบตัว
‘นางไก่’ พิรุธ คดีเศรษฐินี ป.พบเงื่อนงำ แจ้งตายปี’46 สวด 1 คืน-เผา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้