วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮุบทางสาธารณะ! ที่ดินโคราช จ่อชงถอนโฉนดฟาร์มดังปากช่อง 10 แปลง

ฮุบทางสาธารณะ! ที่ดินโคราช จ่อชงถอนโฉนดฟาร์มดังปากช่อง 10 แปลง

  • Share:

เจ้าพนักงานที่ดินนครราชสีมา เผย จ่อชงถอนโฉนดฟาร์มดังปากช่อง 10 แปลง ฮุบทางสาธารณะ 2 กม. เข้าที่ประชุม กบร.เข้าสู่กระบวนการเพิกถอน หลัง คกก.ระดับอำเภอ ตรวจสอบแล้วพบกระทำผิดจริง

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 59 นายไพโรจน์ บัวน่วม เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบที่ดินฟาร์มชื่อดัง หลังชาวบ้านบ้านหินเพลิง หมู่ 1 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ร้องเรียนว่าฟาร์มดังกล่าวมีการออกโฉนดทับทางสาธารณประโยชน์จำนวน 10 แปลง เป็นระยะทางกว่า 2 กม. ว่า ผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดยมี นายอำเภอปากช่อง เป็นประธานคณะกรรมการฯ มีการสรุปผลการดำเนินการและรายงานให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ทราบแล้ว

ผลสรุประบุว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีการรุกล้ำทางสาธารณประโยชน์จริง ซึ่งเมื่อมีหนังสือแสดงสิทธิ์ในที่ดิน ขั้นตอนต่อไปจะต้องนำเข้าสู่คณะกรรมการการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐระดับจังหวัด (กบร.) โดยจะมีการเสนอเข้าที่ประชุมคราวหน้า เพราะเดือนที่ผ่านมานำเข้าที่ประชุมไม่ทัน เนื่องจากต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ให้คณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุมด้วย คาดว่าการประชุมครั้งต่อไปน่าจะมีขึ้นภายในเดือน ก.ค.นี้

สำหรับผลการตรวจสอบของคณะกรรมการ ระบุว่า ทางสาธารณะดังกล่าวมีความกว้างประมาณ 6 เมตร ยาวประมาณ 20 เมตร และจะต้องนำหลักฐานเดิมเข้ามาประกอบการพิจารณาของการประชุม กบร. ด้วย เพราะมีข้อสงสัยหลายประการ เช่น ทำไมตอนที่ออกเอกสารสิทธิครั้งแรกไม่มีใครมาคัดค้าน เพราะการออกตั้งแต่ตอนแรกเป็นการออกให้ชาวบ้าน ไม่ใช่นายทุน เรื่องนี้จะต้องมีการถกเถียงกันในที่ประชุมอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการประชุมของ กบร. หากมีมติให้มีการเพิกถอน ประกอบกับผลการสอบสวน ก็จะรายงานข้อมูลความเห็นต่างๆ ไปยังอธิบดีกรมที่ดิน เพื่อเข้าสู่กระบวนการเพิกถอนต่อไป ขอย้ำว่าการดำเนินการทุกขั้นตอนจะต้องมีความชัดเจน โปร่งใส เพราะเรื่องนี้มีผู้เสียหาย มิฉะนั้น หน่วยงานรัฐอาจจะถูกฟ้องดำเนินคดีได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้