วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' เชื่อ คสช.ไม่เลื่อนโรดแม็ป ห่วงโพลชี้นำประชามติ

"นพดล" เชื่อ"คสช."ไม่เลื่อนโรดแม็ป ระบุการคืน ปชต.เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก แนะผู้นำเคารพการตัดสินใจ ปชช. ห่วงโพลชี้นำประชามติ

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.  นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนเชื่อว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะไม่เลื่อนโรดแม็ปและการเลือกตั้งออกไป จากปี 2560 ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน เพราะทั้งนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์เป็นสัญญาประชาคมหลายครั้งว่า จะเดินตามโรดแม็ป ดังนั้นคนไทยน่าจะได้เลือกตั้งในปี 2560 และตนยังไม่เห็นเหตุผล ที่จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ถึงจุดนี้ทุกฝ่ายคงรู้แล้วว่าการขับเคลื่อนประเทศในสภาพการณ์และรัฐบาลในรูปแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากปัญหาของโลกเข้ามาทุกวัน ความเชื่อมั่นจากต่างประเทศเป็นสิ่งจำเป็น และการคืนประชาธิปไตยที่ยั่งยืนให้ประเทศเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก และไม่ว่าประชาชนจะออกเสียงประชามติอย่างไร เราต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน ยิ่งประชาชนออกมาใช้สิทธิมากเพียงไร ยิ่งทำให้ทุกฝ่ายได้รู้ความต้องการของประชาชนมากขึ้นเท่านั้น

"ที่น่าเป็นห่วงคือคนจำนวนมากยังไม่เข้าใจเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ และข้อเสนอในการเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่ายได้รณรงค์และแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญอย่างเท่าเทียมและกว้างขวาง ยังไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร และที่น่าเป็นห่วงอีกเรื่องคือการทำโพล ซึ่งควรระมัดระวังไม่ให้เป็นการชี้นำประชาชนในช่วงเวลานี้ บางโพลน่าเชื่อถือและไม่มีวาระแฝงเพื่อชี้นำประชาชน แต่บางโพลไม่รู้ที่มาที่ไป และมีวิธีการทำอย่างไร" นายนพดล กล่าว.

"นพดล" เชื่อ"คสช."ไม่เลื่อนโรดแม็ป ระบุการคืน ปชต.เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก แนะผู้นำเคารพการตัดสินใจ ปชช. ห่วงโพลชี้นำประชามติ 14 ก.ค. 2559 12:54 14 ก.ค. 2559 13:56 ไทยรัฐ