วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นพดล' เชื่อ คสช.ไม่เลื่อนโรดแม็ป ห่วงโพลชี้นำประชามติ

'นพดล' เชื่อ คสช.ไม่เลื่อนโรดแม็ป ห่วงโพลชี้นำประชามติ

  • Share:

"นพดล" เชื่อ"คสช."ไม่เลื่อนโรดแม็ป ระบุการคืน ปชต.เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก แนะผู้นำเคารพการตัดสินใจ ปชช. ห่วงโพลชี้นำประชามติ

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.  นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนเชื่อว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะไม่เลื่อนโรดแม็ปและการเลือกตั้งออกไป จากปี 2560 ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน เพราะทั้งนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์เป็นสัญญาประชาคมหลายครั้งว่า จะเดินตามโรดแม็ป ดังนั้นคนไทยน่าจะได้เลือกตั้งในปี 2560 และตนยังไม่เห็นเหตุผล ที่จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ถึงจุดนี้ทุกฝ่ายคงรู้แล้วว่าการขับเคลื่อนประเทศในสภาพการณ์และรัฐบาลในรูปแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากปัญหาของโลกเข้ามาทุกวัน ความเชื่อมั่นจากต่างประเทศเป็นสิ่งจำเป็น และการคืนประชาธิปไตยที่ยั่งยืนให้ประเทศเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก และไม่ว่าประชาชนจะออกเสียงประชามติอย่างไร เราต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน ยิ่งประชาชนออกมาใช้สิทธิมากเพียงไร ยิ่งทำให้ทุกฝ่ายได้รู้ความต้องการของประชาชนมากขึ้นเท่านั้น

"ที่น่าเป็นห่วงคือคนจำนวนมากยังไม่เข้าใจเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ และข้อเสนอในการเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่ายได้รณรงค์และแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญอย่างเท่าเทียมและกว้างขวาง ยังไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร และที่น่าเป็นห่วงอีกเรื่องคือการทำโพล ซึ่งควรระมัดระวังไม่ให้เป็นการชี้นำประชาชนในช่วงเวลานี้ บางโพลน่าเชื่อถือและไม่มีวาระแฝงเพื่อชี้นำประชาชน แต่บางโพลไม่รู้ที่มาที่ไป และมีวิธีการทำอย่างไร" นายนพดล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้