วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! 'น้องน้ำหวาน' เรียนดียากจน ติดคณะวิทย์ฯ มอ. ไม่มีเงินเรียน

วอนช่วยเหลือ! "น้องน้ำหวาน" เด็กเรียนดีแต่ยากจน พ่อแม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับยายวัย 67 เปิดร้านอาหารตามสั่ง รายได้ 300-500 บาทต่อวัน สอบติดคณะวิทย์ฯ มอ.หาดใหญ่ แต่ไม่มีเงินเรียน เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับนักเรียนมัธยมปลายจาก โรงเรียนสะเดา "ขรรค์ชัยกัมพลานนท์อนุสรณ์" ชื่อ น.ส.จันทร์จิรา โก-รน อายุ 19 ปี ชาว ต.สะเดา อ.สะเดา สงขลา เป็นเด็กนักเรียนเรียนดีแต่ยากจน พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่อายุ 4 เดือน อาศัยอยู่กับคุณยายชื่อ นางวาสนา ยอดโรจน์ อายุ 67 ปี บ้านเปิดเป็นร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ และใช้เป็นที่อยู่อาศัย 2 คนยายหลาน มีรายได้วันละ 300-500 บาทไม่แน่นอน ยายวาสนา บอกว่าไม่รู้จะขายอะไร เนื่องจากคนไม่ค่อยมี แต่ที่ขายอาหารตามสั่ง เพื่อทุกคนจะได้กินกันไม่ต้องซื้อหา ที่ผ่านมา น้องจันทร์จิรา เป็นเด็กเรียบร้อยขยันเรียนหนังสือไม่เกเร ช่วยคุณยายขายของล้างจาน และพาคุณยายไปจ่ายตลาดทุกวัน แต่มีอุปสรรคเนื่องจากสายตาสั้นที่ระดับ 600 ทำให้ขับรถลำบาก

ด้าน น.ส.จันทร์จิรา หรือ น้องน้ำหวาน เล่าให้ฟังว่า เรียนประถมต้นถึงประถมตอนปลายที่โรงเรียนเทศบาล 3 ในหมู่บ้านตัวอย่าง และมาต่อมัธยมต้น-ปลายที่โรงเรียนสะเดา "ขรรค์ชัยกัมพลานนท์อนุสรณ์" ในเขตเทศบาลเมืองสะเดา เรียนจบมาด้วยเกรด 3 และสามารถสอบติดคณะวิทยาศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ ปีการศึกาษา 2559 สร้างความปลาบปลื้มและดีใจให้กับคุณยายและตัวเองเป็นอย่างมาก โดยเป็นคนที่ชื่นชอบวิทยาศาสตร์อยู่ก่อนแล้ว ชอบเรียนวิชาเคมี-ชีวะ มีความใฝ่ฝันเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ชอบทำงานด้านการวิจัย แต่ในความปลาบปลื้มกลับแฝงด้วยความวิตกกังวล เนื่องจากคุณยายไม่มีเงินพอที่จะส่งเสียการเรียนให้หลานสาว เป็นเรื่องกลุ้มใจที่ยังหาทางออกไม่ถูก

น้องน้ำหวาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ติดปัญหาเรื่องไม่มีเงินเป็นค่าเล่าเรียน เพราะต้องใช้ทุนในการเรียนเป็นจำนวนมาก ค่าเทอม 18,000 บาท และค่าหอพักเทอมละ 8,000 บาท ไม่รวมค่ากินในระหว่างเรียน คุณยายไม่มีเงินพอต้องไปหยิบยืมคนรู้จักมาจ่ายเป็นค่าเทอมไปก่อน โดยมีคุณแม่ที่นานๆ จะส่งเงินมาให้สักครั้งเนื่องจากมีครอบครัวใหม่ ทางคุณยายก็ปรึกษากับญาติๆ ว่าจะทำการขอทุนกับทางเทศบาลเมืองสะเดา มีคณะกรรมการหมู่บ้านดูแลอยู่ ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้ผลหรือเปล่า จึงใคร่ขอวอนผู้ใจบุญช่วยช่วยเหลือด้านการศึกษาให้ น.ส.จันทร์จิรา โก-รน หรือ น้องน้ำหวาน เด็กเรียนดีมีอนาคตไกล ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขา อ.สะเดา น.ส.จันทร์จิรา โก-รน 020-173-197-615

วอนช่วยเหลือ! "น้องน้ำหวาน" เด็กเรียนดีแต่ยากจน พ่อแม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับยายวัย 67 เปิดร้านอาหารตามสั่ง รายได้ 300-500 บาทต่อวัน สอบติดคณะวิทย์ฯ มอ.หาดใหญ่ แต่ไม่มีเงินเรียน เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง 14 ก.ค. 2559 12:20 15 ก.ค. 2559 09:34 ไทยรัฐ