วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำต้องแก้ รธน.ชั่วคราว หากประชามติถูกคว่ำ

"วิษณุ" ย้ำ ร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ ต้องแก้ รธน.ชั่วคราว เพื่อเดินหน้าต่อ มองแง่ดีปมเจอร่างฯ ปลอม ทำคนสนใจ แจงคำสั่งหัวหน้า คสช. เบรกสรรหาผู้ตรวจฯ ป้องเหตุรุนแรง

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 กรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติว่า เป็นสูตรสำเร็จอยู่แล้วว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องใส่เนื้อหาเข้าไปใหม่ เพราะจะลุกขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่เฉยๆ ไม่ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญชั่วคราวยังไม่ได้บอกกระบวนการว่า หากร่างธรรมนูญไม่ผ่านจะทำอย่างไร ดังนั้น จึงต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ใน 4 ประเด็น ซึ่งอาจจะรวบไว้ในมาตราเดียวให้ครอบคลุมก็ได้ เพื่อให้มีคำตอบว่าจะให้ใครเป็นคนดำเนินการ ด้วยวิธีการใด ให้แล้วเสร็จภายในเวลาเท่าใด เมื่อแล้วเสร็จแล้วให้ทำอย่างไรต่อ เมื่อประกาศใช้แล้วกระบวนการที่เขียนใส่ใหม่ก็เดินหน้า จะดูกันก่อน หรือหลังวันที่ 7 ส.ค. ได้ทั้งนั้น แต่เราก็ต้องเตรียมการว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านด้วยเช่นกัน ส่วนที่ฝ่ายการเมืองมองว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่มีความชอบธรรมในการหาคนมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หากประชามติไม่ผ่าน นายวิษณุ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีพบร่างรัฐธรรมนูญปลอมกระจายในหลายจังหวัดว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งสอบสวน โดยมีรายงานว่ามีการส่งไปถึงบ้านประชาชน จนทำให้คนที่อ่านออกมาตำหนิ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องได้มีการชี้แจงแล้ว โดยนำร่างดังกล่าวกับของจริงมาเปรียบเทียบ ถึงรู้ว่าของที่ได้มาตอนแรกมีการบิดเบือนเนื้อหา กรณีนี้พบมากในพื้นที่ภาคเหนือและมีบ้างในพื้นที่ภาคอีสาน อย่างไรก็ตาม การส่งเนื้อหาไปที่บ้านประชาชนตามทะเบียนราษฎร์นั้นตนมองว่าไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนการประชาสัมพันธ์การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายมองว่าไม่ทั่วถึงนั้น ตนเห็นว่าอย่างน้อยการที่มีข่าวร่างธรรมนูญปลอมระบาด สามารถมองวิกฤติเป็นโอกาสได้เช่นกัน เพราะทำให้ประชาชนที่ไม่รู้ว่าเขาจะทำอะไรกันได้หันมาสนใจ เมื่อถามว่า ได้มีการประเมินหรือไม่ว่าในการทำประชามติ จะมีการแจกเงินจูงใจการลงคะแนน นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ส่วนตัวไม่คิดว่าจะมี เพราะไม่คิดว่าจะมีใครลงทุนเช่นนั้น

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการงดเว้นการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระ จนกว่าจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า มองว่าเป็นการแก้ปัญหาได้ดีสำหรับการสรรหาที่มีอยู่ เพราะอาจส่งผลกระทบที่รุนแรง ถ้าระงับได้สิ่งที่รุนแรงจะได้ไม่เกิด แต่ดูจากคำสั่งดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบอะไร เพราะคนที่ครบวาระจะให้ปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน อย่าเพิ่งสรรหาใหม่ วันนี้มีกรณีเดียวคนเดียวคือ การสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่หากมีการเสียชีวิตก็ให้คนที่มีอยู่ทำหน้าที่ต่อไป คำสั่งดังกล่าวจะจบลงเมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

เมื่อถามว่า เหตุใดถึงมองว่าการสรรหาผู้ตรวจการแผ่นดิน จะทำให้มีเหตุรุนแรง นายวิษณุ กล่าวว่า "ถ้าคุณไปที่สภาคุณก็จะรู้ เพราะมันเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ควรเกิดขึ้น"

"วิษณุ" ย้ำ ร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ ต้องแก้ รธน.ชั่วคราว เพื่อเดินหน้าต่อ มองแง่ดีปมเจอร่างฯ ปลอม ทำคนสนใจ แจงคำสั่งหัวหน้า คสช. เบรกสรรหาผู้ตรวจฯ ป้องเหตุรุนแรง 14 ก.ค. 2559 12:09 14 ก.ค. 2559 12:31 ไทยรัฐ