วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นำคณะบินร่วมถก เวที 'ASEM' ที่มองโกเลีย

นายกฯ นำคณะบินร่วมประชุม "ASEM" ผู้นำเอเชีย-ยุโรป ที่มองโกเลีย เตรียมผลักดันความร่วมมือสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน-ร่วมเสริมความเข้มแข็งในภูมิภาคเอเชีย-ยุโรป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ได้เดินทางด้วยเครื่องบินเที่ยวบินพิเศษ ออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติ เจง กิส ข่าน ประเทศมองโกเลีย เพื่อเข้าร่วมประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป หรืออาเซม (Asia-Europe Meeting - ASEM) ครั้งที่ 11 ที่กรุงอูลานบาตอร์ ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 ก.ค. 59 ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ ต่อสื่อมวลชน  

สำหรับการประชุมดังกล่าวตรงกับโอกาสครบรอบ 20 ปี ของการก่อตั้งอาเซม มองโกเลียจึงกำหนดหัวข้อหลักของการประชุมว่า "20 Years of ASEM: Partnership for the Future Through Connectivity" โดยที่ประชุมจะพิจารณารับรองเอกสารผลลัพธ์การประชุม 2 ฉบับ คือ 1. แถลงการณ์ประธานซึ่งจะสรุปผลการหารือของผู้นำ และแสดงความมุ่งมั่นของสมาชิกอาเซมในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างเอเชียกับยุโรปในด้านต่างๆ อาทิ การพัฒนาอย่างยั่งยืน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การส่งเสริมความเชื่อมโยง ความมั่นคงทางทะเล และ 2. ปฏิญญาอูลานบาตอร์ ที่มองโกเลียจัดทำขึ้นเป็นพิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีการก่อตั้งอาเซม โดยเน้นย้ำถึงความสำเร็จที่ผ่านมาของอาเซม รวมทั้งระบุวิสัยทัศน์ของอาเซมในการเสริมสร้างความเข้มแข็งแก่ความเป็นหุ้นส่วน การส่งเสริมความร่วมมือให้เกิดประโยชน์ที่เป็นรูปธรรม การส่งเสริมความเชื่อมโยง และการปรับปรุงกระบวนการทำงานของอาเซม

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี จะกล่าวถ้อยแถลงเพื่อแสดงท่าทีของประเทศไทย ในประเด็นที่เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างประเทศ พร้อมกับสร้างความเชื่อมั่นและส่งเสริมบทบาทไทยในเวทีนานาชาติ รวมถึงผลักดันความร่วมมือด้านต่างๆ อาทิ การส่งเสริมความเชื่อมโยง และความร่วมมือระหว่างภูมิภาคเอเชียกับยุโรปให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะ จะเดินทางกลับถึงประเทศไทย ในวันที่ 16 ก.ค.นี้ เวลา 17.30 น.

นายกฯ นำคณะบินร่วมประชุม "ASEM" ผู้นำเอเชีย-ยุโรป ที่มองโกเลีย เตรียมผลักดันความร่วมมือสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน-ร่วมเสริมความเข้มแข็งในภูมิภาคเอเชีย-ยุโรป 14 ก.ค. 2559 11:13 14 ก.ค. 2559 11:44 ไทยรัฐ