วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกไม่ทั่วฟ้า! ชาวนาเดือดร้อน เพลี้ย-เชื้อราระบาดข้าวกว่า 100 ไร่

ชาวนา จ.นครพนม เดือดร้อนหนัก เหตุฝนตกไม่ทั่วฟ้า ทำให้นาข้าวเกิดโรคระบาด "เพลี้ย-เชื้อรา" สร้างความเสียหายกว่า 100 ไร่ เบื้องต้นได้ประสาน จนท.ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางแก้ไข หากปล่อยไว้อาจเสียหายมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ถึงแม้จะฝนตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เกษตรกรมีน้ำเพียงพอในการทำนาปี แต่ยังมีบางพื้นที่ประสบปัญหาปริมาณน้ำฝนน้อย ทำให้นาหว่าน ที่ชาวบ้านเร่งหว่านตั้งแต่ต้นฤดู เพื่อให้ทันกับปริมาณน้ำ กำลังประสบปัญหาเกิดโรคระบาดเน่าข้าวเสียหายจากโรคเชื้อรา เช่นเดียวกันกับพื้นที่บ้านเหิบและบ้านนาขาม ต.นาขาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม กำลังประสบปัญหาเกิดโรคระบาดในนาข้าว ได้รับความเสียหายกว่า 100 ไร่ จากการตรวจสอบของชาวบ้าน คาดว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคเชื้อรา และเพลี้ยระบาดแห้งตาย ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากสาเหตุเนื่องจากปริมาณน้ำไม่เพียงพอ เบื้องต้น ได้ประสานไปยังหน่วยงานเกษตร มาตรวจสอบหาทางป้องกันแก้ไข

ด้าน นายวิจิตร ธรรมเม อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านเหิบ หมู่ 1 ต.นาขาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับในปีนี้ ถึงแม้จะมีฝนตกลงมา แต่บางพื้นที่เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำ รวมถึงไม่มีระบบชลประทาน ทำให้ข้าวนาปีของเกษตรกรในพื้นที่ ประสบปัญหาขาดน้ำไม่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงต้นข้าว ทำให้นาข้าวของเกษตรกร เกิดโรคเพลี้ยและเชื้อราเหี่ยวตาย โดยจากการตรวจสอบพบว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 100 ไร่ อย่างไรก็ตาม จะแจ้งชาวบ้านให้เข้าไปตรวจสอบความเสียหาย และหาทางป้องกันแก้ไข ให้ได้รับความเสียหายน้อย พร้อมประสานไปยังหน่วยงานเกษตรมาดูแล หาทางป้องกันอีกทาง เพราะหากปล่อยไว้จะทำให้ได้รับความเสียหายมากขึ้น และขาดทุนตามมา

ชาวนา จ.นครพนม เดือดร้อนหนัก เหตุฝนตกไม่ทั่วฟ้า ทำให้นาข้าวเกิดโรคระบาด "เพลี้ย-เชื้อรา" สร้างความเสียหายกว่า 100 ไร่ เบื้องต้นได้ประสาน จนท.ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางแก้ไข หากปล่อยไว้อาจเสียหายมากขึ้น 14 ก.ค. 2559 11:06 14 ก.ค. 2559 11:45 ไทยรัฐ