วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง!วิหารไม้ทรงมอญแบบโดม

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ค. ว่า หลัง เดินทางไปที่วัดจอมศรี บ้านน้ำฆ้อง หมู่ที่ 16 ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี พบวิหารไม้รูปสามเหลี่ยมทรงมอญอยู่ภายในวัดจอมศรี เข้าสำรวจภายในวิหาร มีเสามากกว่าร้อยต้น กว้าง 40 เมตร ยาว 50 เมตร มียอดเป็นทรงโดม 4 โดม มีห้องโถงใหญ่ กว้าง 40 ตารางเมตร และมีห้องโถงขนาดเล็กอีก 2 ห้อง พื้นที่กว้าง 20 ตารางเมตร มีบันไดขึ้นบนวิหาร สองด้าน ด้านทิศตะวันตกและตะวันออก ส่วนตัววิหารหันหน้าไปทางทิศใต้

สำหรับตัววิหารสร้างด้วยไม้เนื้อแข็งทั้งหลัง ตัววิหารและหลังคามีลวดลายสวยงาม แต่ขณะนี้เริ่ม ผุพังไปเกือบหมด เหลือเพียงบางส่วน พื้นฝาผนัง ฝ้าเพดาน อื่นๆจะใช้ไม้เนื้อแข็ง คือ ไม้แคน (ไม้ตะเคียน) ครั้งแรกความสูงของวิหารสูงจากพื้นดินประมาณ 80 เซนติเมตร แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นเสาคอนกรีตยกสูง เพื่อป้องกันปลวก ในอดีตภายในตัววิหารเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน และพระพุทธรูปอื่นอีกมากมาย ต่อมา ถูกคนร้ายเข้ามาลักขโมยไป จึงนำไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย

หลวงพ่อคำสิงห์ ไพรตุรัส อายุ 84 ปี บวช มาได้ 33 พรรษา เปิดเผยว่า หลวงพ่อบวชครั้งแรก ก็มาจำพรรษาอยู่นี้ก็เห็นวิหารหลังนี้เลย ครั้งแรก เป็นเสาไม้ ต่อมาทางวัดได้เปลี่ยนเสาใหม่หนีปลวก และมีการปรับปรุงมาตลอดแต่ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะว่า ทางวัดยังขาดปัจจัยที่จะมาซ่อมแซมต่อ หากญาติโยม มีจิตเป็นกุศลก็ขอเชิญมาร่วมทำบุญได้ที่วัดจอมศรี

หลวงพ่อเปิดเผยอีกว่า รูปแบบการก่อสร้างวิหารไม้เป็นแบบที่พระครูสมุห์สี อดีตเจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัดได้นำเอาแบบมาจากกรุงเทพมหานครไม่ใช่สถาปัตยกรรมในพื้นถิ่นอีสาน ก่อสร้างในปี พ.ศ.2464 ถึงปัจจุบันเกือบร้อยปี ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมทรงโดมแห่งเดียวในภาคอีสาน ที่เราชาวพุทธ จะต้องอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานสืบทอดต่อไป หากญาติโยมประสงค์จะไปดูวิหารไม้วัดจอมศรี ออกจาก ตัวเมืองอุดรธานี ตามถนนสายอุดร-ขอนแก่น มาถึง สามแยกกุมภวาปี เลี้ยวซ้ายเข้ากุมภวาปี ถึงบ้านพันดอนก็จะถึงวัดจอมศรีได้ชมวิหารไม้รูปสามเหลี่ยม ทรงมอญหนึ่งเดียวในภาคอีสาน.

หลัง เดินทางไปที่วัดจอมศรี บ้านน้ำฆ้อง หมู่ที่ 16 ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี พบวิหารไม้รูปสามเหลี่ยมทรงมอญอยู่ภายในวัดจอมศรี... 14 ก.ค. 2559 08:19 14 ก.ค. 2559 08:23 ไทยรัฐ