วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘นางไก่’ พิรุธ คดีเศรษฐินี ป.พบเงื่อนงำ แจ้งตายปี’46 สวด 1 คืน-เผา

‘นางไก่’ พิรุธ คดีเศรษฐินี ป.พบเงื่อนงำ แจ้งตายปี’46 สวด 1 คืน-เผา

  • Share:

ชุดสืบสวนกองปราบฯตรวจสอบพบแล้วว่าเศรษฐินี จ.อุดรธานี เสียชีวิตแล้วที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.สกลนครพบชื่อ “นางไก่” เป็นผู้แจ้งการเสียชีวิตในเอกสารด้วยโรคมะเร็งตับ พบพิรุธหลังเสียชีวิตสวดวันเดียวแล้วเผาทันที เร่งตามสอบหมอและสัปเหร่อที่วัดใน จ.สกลนครแล้ว “ทนายสงกานต์” โวยคณะพนักงานสอบสวนนครบาล ชุดตรวจสอบพฤติกรรมพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น สอบสวนเหยื่อมาราธอน 5 ชม. แต่ส่วนใหญ่ถามนอกเรื่อง จนต้องขอตัวกลับ เตรียมเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบฯ เสาร์นี้ (16 ก.ค.) ด้าน รรท.อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ปฏิเสธกระแสข่าว “นางไก่” ตายในคุก ยันเพิ่งตรวจสุขภาพยังแข็งแรงดี

กรณี น.ส.ประภาวรรณ หรือก้อย ใจกล้า อายุ 19 ปี นิสิตมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เข้าร้องทุกข์พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 56 ปีนายจ้าง แจ้งความดำเนินคดีพร้อมกับพ่อแม่ข้อหาลักทรัพย์ที่ สน.ประชาชื่น อ้างว่าขโมยทรัพย์สินประกอบด้วยทองคำแท่งและเงินสดรวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เหตุเกิดตั้งแต่ปี 58 หลังจากกลายเป็นข่าวดัง ปรากฏว่า มีผู้ถูกนายจ้างรายนี้แจ้งความดำเนินคดี อีกหลายคน มีทั้งถูกจำคุกไปแล้วและยังอยู่ระหว่างดำเนินคดี ทำให้ชุดสืบสวนสอบสวนกองปราบปรามตรวจสอบข้อมูล รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายเรียกนางมณตามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 11 ก.ค. แต่นางไก่เข้าพบพนักงานสอบสวนก่อน ถูกดำเนินคดี 3 ข้อหาฉกรรจ์ โดยเฉพาะข้อหาแอบอ้างเบื้องสูงตาม ม.112 ส่งฝากขังศาลอาญาและศาลไม่ให้ประกันตัว ส่งเข้าทัณฑสถานหญิงกลางตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 ก.ค. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้แบ่งงานให้แต่ละหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านกระจายกันตรวจสอบ เรื่องค้ามนุษย์ตำรวจ บก.ปคม.ไปตรวจสอบว่า การกระทำของผู้ต้องหาเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ขณะที่ บก.ปอศ.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมถึงธุรกรรมทุกอย่างของผู้ต้องหาและผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนนายสุนทร หรือโก้ ขันหิน คนขับรถคนสนิทของนางไก่ เบื้องต้นเชื่อว่า ยังมีชีวิตอยู่ แต่หลบหนีไปเพราะเหตุใดยังไม่ทราบ อยู่ระหว่างหาข้อเท็จจริง เชื่อว่าจะเข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนเร็วๆนี้

ผบช.ก.กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของเศรษฐินีที่ จ.อุดรธานี ตำรวจมีพยานหลักฐานที่สามารถระบุได้ว่า น่าจะเสียชีวิต แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ไม่อยากให้นำกรณีของเศรษฐินีไปเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตที่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เพราะขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่เชื่อมโยงกัน อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนประชาชนว่า คนประเภทนี้มีจำนวนมาก อย่าไปหลงกล หลงเชื่อเป็นอันขาด ส่วนกระแสข่าวที่ว่า นางไก่เสียชีวิตภายในเรือนจำแล้ว พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวว่า ตนยังไม่ทราบข่าวและไม่ทราบรายละเอียด ทาง ผบ.เรือนจำน่าจะเป็นคนตอบคำถามนี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุนทร หรือโก้ คนขับรถของนางไก่ที่หายตัวไป ได้ประสานผ่านพระรูปหนึ่งของวัดนังคัลจันตรี จ.ปทุมธานีว่า จะเข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนในวันที่ 22 ก.ค. สอดคล้องกับข้อมูลของชุดสืบสวนที่พบความเคลื่อนไหวของนายโก้ หลังจากกบดานอยู่ที่วัดนังคัลจันตรีแล้ว ได้เดินทางไปทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการติดตามตัว ส่วนการตรวจสอบประเด็นเรื่องการโอนย้ายเข้าทะเบียนบ้านของนางไก่ พบว่า นายโก้แจ้งเข้าอยู่เมื่อวันที่ 10 ก.ค.52 และย้ายออกเมื่อวันที่ 19 มี.ค.55 โดยนายโก้ไปทำเรื่องย้ายเข้าและออกบ้านนางไก่ด้วยตัวเองที่สำนักงานเขตจตุจักร

ส่วนการคลี่คลายคดีการหายตัวไปของเศรษฐินีที่ จ.อุดรธานี หลังพบว่า นางไก่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไป ชุดสืบสวนกองปราบปรามลงพื้นที่ตรวจสอบทราบว่า เศรษฐินีคนดังกล่าวคือ นางฉวีวรรณ ตั้งวิริยะกุล ทั้งนี้จากการสอบพยานและชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองอุดรธานีพบเบาะแสสำคัญ มีพยานให้การว่า เมื่อราวปี 2546 นางไก่เคยเข้ามาติดต่อขอซื้อที่จริง พร้อมกับนายปิติ ตั้งวิริยะกุล สามีเก่าของเศรษฐินี ขณะนั้นนางไก่แสดงตัวเป็นคุณหญิง ทุกครั้งที่ไปพบจะมีคนติดตาม บอดี้การ์ด และรถนำขบวนของตำรวจท่องเที่ยว มีนายตำรวจยศ ร.ต.อ.คอยติดตามมาด้วย จึงทำให้คนแถวนั้นเชื่อว่าเป็นคุณหญิงจริง

สำหรับประเด็นที่ว่า นางฉวีวรรณยังมีชีวิตหรือไม่ ชุดสืบสวนพบข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2546 นางฉวีวรรณป่วยเข้ารักษาตัวที่คลินิกหมออุดม อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร หลังเข้ารักษาตัวเพียง 7 วันจึงเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.46 จากนั้นนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดศรีสว่าง จ.สกลนคร เพียงวันเดียวก็ฌาปนกิจในวันที่ 3 ธ.ค. หลังการเสียชีวิตของนางฉวีวรรณที่ดินแปลงดังกล่าวถูกโอนเป็นกรรมสิทธิ์ของนายปิติสามีเก่า และถูกขายไปในราคา 8 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบชื่อนางมณตาเป็นผู้แจ้งการเสียชีวิต อยู่ระหว่างการขยายผลว่า นางไก่มีส่วนได้เสียกับที่ดินแปลงดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากชุดสืบสวนตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดต้องรีบเผาศพนางฉวีวรรณหลังเสียชีวิตเพียงวันเดียว

ชุดสืบสวนจึงเดินทางไปที่วัดศรีสว่าง สอบปากคำพระสงฆ์และสัปเหร่อถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น พระรูปหนึ่งให้ข้อมูลกับชุดสืบสวนว่า มีการตั้งศพไว้ที่วัดจริง มีผู้มาร่วมงานประมาณ 40-50 คน นอกจากนี้ อยู่ระหว่างการสอบปากคำสัปเหร่อ รวมทั้งแพทย์ที่ทำการรักษานางฉวีวรรณว่า เสียชีวิตจากสาเหตุใด เพื่อที่จะตัดประเด็นการฆาตกรรม รวมทั้งอยู่ระหว่างการสอบปากคำเจ้าของที่ดินคนปัจจุบันเพื่อหาความเชื่อมโยง

ด้านนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ กล่าวว่า หลังจากที่นางสุกัลยา ศิริม่วง เข้าให้การพนักงานสอบสวนที่ บช.น. พบว่า สอบปากคำถึง 5 ชั่งโมง แต่การสอบปากคำไม่ได้มีประเด็นการทำงานบกพร่องของพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ตามคำสั่งของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. มีแต่สอบสวนเรื่องอื่น จนนางสุกัลยาต้องอ้างว่า ติดธุระก่อนจะขอตัวกลับ พร้อมกับนำเรื่องนี้มาบอกตน วันที่ 16 ก.ค. ตนจะพานางสุกัลยา ไปพบชุดทำงานของกองบังคับการปราบปราม เพื่อให้เขียนลายมือยืนยันอีกครั้ง

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.เผยว่า เบื้องต้นมีพนักงานสอบสวนที่รับคดีทั้งหมด 5 นาย มีหัวหน้างานที่เป็นผู้บังคับบัญชาควบคุมการปฏิบัติรับผิดชอบ ต้องตรวจสอบว่า ได้ตรวจตราดูแลเอาใจใส่หรือไม่ บางสำนวนมีเอกสารไม่กี่ชิ้นไม่กี่แผ่นเกิดจากอะไร ต้องให้ความเป็นธรรมต่อทุกคน คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ ส่วนการตรวจสอบว่า จะดำเนินคดีเพิ่มเติมข้อหาใด มีความคืบหน้าไปได้ดี เมื่อถามว่า นางไก่บังคับตำรวจให้ดำเนินคดีลูกจ้างหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ใครจะมาบีบบังคับจะมากดดันต้องทำตามหน้าที่ ตามหลักการถ้าปฏิบัติตามจรรยาบรรณ ตามหลักการแนวทางที่ผู้บังคับบัญชาให้ไว้ ไม่ต้องมาอ้างว่า ถูกใครกดดัน หากมีความผิดต้องโดน ดูว่าบกพร่องโดยสุจริตหรือไม่ คือไม่ได้มีเจตนาทำอะไรโดยทุจริต แต่ถ้าทุจริตความผิดวินัยร้ายแรงต้องไล่ออก ถ้าไม่ทุจริตก็วินัยไม่ร้ายแรงลงโทษกักขังกักยาม

ส่วน พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รอง ผบช.น. หัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเผยว่า คณะกรรมการประชุมพิจารณาข้อบกพร่องสำนวนคดีทั้ง 9 สำนวนที่เกี่ยวข้องกับนางมณตา แต่ยังคงมีเอกสารเพิ่มเติมต้องตรวจสอบให้ชัดเจน คณะกรรมการมีข้อสงสัยในเอกสารบางอย่าง จึงจำเป็นต้องนำเอกสารมาวินิจฉัยเพิ่มเติม ขณะนี้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจ 10 กว่านาย ตั้งแต่ระดับ ร.ต.ต.ถึง พ.ต.อ.ระดับรอง ผบก. ตรวจสอบเอกสารคำสั่งช่วงเวลาเกิดเหตุ ใครเป็นผู้รับผิดชอบสำนวนการสอบสวนบ้าง รวมถึงการพิจารณาโทษทางอาญา รอง ผบก.ต้องลงมาตรวจสอบด้วยตามคำสั่ง ตร.ที่ 419 ส่วนกรณีการตรวจสอบว่า ถูกกลั่นแกล้งให้รับแจ้งความนั้น วันนี้ตรวจสอบเรื่องระเบียบและกฎหมายก่อน เมื่อเสร็จสิ้นแล้วคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะเสนอว่า เห็นควรตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นคนละชุดกัน หรือระงับการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

นายปฏิคม วงษ์สุวรรณ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมราชทัณฑ์เผยถึงกระแสข่าวที่ว่านางมณตาเสียชีวิตในเรือนจำว่า ขอยืนยันว่านางมณตาไม่ได้เสียชีวิตในเรือนจำตามกระแสข่าวลือ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่นำตัวนางมณตาไปตรวจร่างกายที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ให้แพทย์ใหญ่เช็กร่างกายอย่างละเอียด พร้อมทั้งเจาะเลือดตรวจว่าป่วยเป็นอะไรหรือไม่ คาดว่าวันที่ 14 ก.ค.จะรู้ผลการตรวจเลือด ส่วนเรื่องโรคประจำตัวเท่าที่ทราบ ผู้ต้องขังปกติดี ขณะนี้ยังอยู่ในแดนแรกรับ เจ้าหน้าที่สามารถคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ตามระเบียบกรมราชทัณฑ์มีขั้นตอนการดูแลผู้ต้องขังอยู่แล้ว

บ่ายวันเดียวกันนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอนและประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) เดินทางไปที่หมู่ 3 บ้านห้วยหมากหนุน ต.ท่าผาปุ้ม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก น.ส.กรุณา เชาว์ปัญญา อายุ 23 ปี กับ น.ส.ขวัญจิรา จิราสกุลโชคชัย อายุ 25 ปี ที่เคยถูกนางไก่หลอกไปทำงานที่กรุงเทพฯ ทราบว่า น.ส.กรุณา ถูกนางไก่ชักชวนให้ไปอยู่ด้วยตั้งแต่อายุ 16 ปีตกลงจะให้ค่าตอบแทนเดือนละ 4,500 บาท และจะอุปการะส่งให้เรียนต่อ แต่อยู่ได้เพียง 3 เดือนทนแรงกดดันไม่ไหวและไม่ได้เงินเดือนจึงได้ลาออกกลับบ้าน

ส่วน น.ส.ขวัญจิรา ถูกชวนไปตอนอายุ 17 ปี บอกว่าจะให้ค่าตอบแทนเดือนละ 4,500 บาท แต่ทนอารมณ์ร้ายของนางไก่ไม่ไหว แถมไม่ได้ค่าตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้จึงกลับบ้านทันที แต่หวาดกลัวมากเพราะนางไก่เคยพูดว่าหากใครหนีกลับบ้านจะให้ตำรวจตามไปจับพ่อแม่ ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.สั่งการให้ พ.ต.อ.แบ๊งค์ บัวนวล ผกก. (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.บช.น.และคณะลงพื้นที่ อ.แม่สะเรียง อ. แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อสืบสวนข้อเท็จจริงจากผู้เสียหายที่เคยถูกนางไก่ชักชวนไปทำงานที่กรุงเทพฯด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หญิงไก่' ยังไม่ตาย! ราชทัณฑ์ปัดเสียชีวิต บอกอยู่ดี แค่ส่งตรวจร่างกาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้