วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2ร.ต.อ.เบี้ยว นัดพบพงส. คดีวง 7 แสน เป็นสารวัตร

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

ร.ต.อ.คู่กรณี ทั้งคนอมเงินค่าซื้อตำแหน่ง 7 แสนบาท และฝ่ายผู้เสีย หายที่เข้าแจ้งความ เบี้ยว นัดพนักงานสอบสวน สน. บางซื่อทั้งคู่ ตรวจสอบพบขอลางานถึงวันที่ 14 ก.ค. นัดให้มาพบใหม่วันที่ 15 ก.ค. พร้อมภรรยาที่เข้าแจ้งความ ส่วนด้านวินัยให้กองบังคับการต้นสังกัดสอบสวน ถ้าพบว่ามีความผิดต้องถูกลงโทษ ด้าน “บิ๊กแป๊ะ” ยัน แต่งตั้งโยกย้ายตำรวจที่ผ่านมา ไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง

กรณี ร.ต.อ.ชาญชาย เย็นสุข รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่ พร้อมภรรยา เข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ กล่าวหา ร.ต.อ.ชนินท์ธัช รัตน์ชิโนตรัย รอง สวป.สน.บางรัก เพื่อนตำรวจด้วยกัน เรียกรับเงิน 700,000 บาทค่าวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งสารวัตร โดยนำเงินสดไปให้ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ข้าง ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีรังสิตขาออก แต่หลังคำสั่งออกมาปรากฏว่าไม่ได้รับการแต่งตั้ง จึงติดต่อขอเงินคืน แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยง หลังรู้ว่าถูกแจ้งความดำเนินคดี ร.ต.อ.ชนินท์ธัชรีบนำเงินทั้งหมดมาคืนไว้ที่พนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ แต่คดีไม่จบเนื่องจากเป็นคดีอาญายอมความไม่ได้ และยังถูกผู้บังคับบัญชาตั้งกรรมการสอบสวนด้านวินัยทั้งคู่ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจาก สน.บางซื่อ เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ก.ค. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ นัดหมายให้ ร.ต.อ.ชาญชาย เย็นสุข รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่ และ ร.ต.อ.ชนินท์ธัช รัตน์ชิโนตรัย รอง สวป.สน.บางรัก คู่กรณีมาให้ปากคำ แต่ทราบว่า ร.ต.อ.ชาญ–ชาย ลาพักเป็นเวลา 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 -14 ก.ค. พนักงานสอบสวนจึงทำหนังสือประสานไปยังต้นสังกัดของรองสารวัตรทั้ง 2 นายและเรียกภรรยาของ ร.ต.อ.ชาญชายให้มาพบพนักงานสอบสวนพร้อมกันในวันที่ 15 ก.ค. เวลา 10.00 น. เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินฯ กับ ร.ต.อ.ชนินท์ธัช เพียงข้อหาเดียว ส่วนข้อหาฉ้อโกงต้องเรียก ร.ต.อ.ชาญชาย พร้อมภรรยามาสอบถามว่า ประสงค์จะดำเนินคดีหรือไม่ เพราะถ้าคืนเงินกันแล้วหากผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความถือว่าไม่มีความผิด

“ส่วนของความผิดทางวินัยของทั้งคู่เป็นหน้าที่การสอบสวนของทางต้นสังกัดคือ บก.น.3 และบก.น.6 ยืนยันว่าความผิดดังกล่าวเป็นความผิดส่วนบุคคล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบุคคลอื่น เงินจำนวน 7 แสนบาทไม่ได้นำไปจ่ายให้กับผู้ใด แต่เป็นการนำไปใช้ส่วนตัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เงินจำนวนดังกล่าวยังอยู่กับพนักงานสอบสวน รอให้ฝั่งผู้เสียหายมารับคืน แต่ถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อ” พล.ต.ต.เจริญกล่าว

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 กล่าวถึงกรณี ร.ต.อ.ชาญชาย เย็นสุข รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่ว่า สั่งการให้ พ.ต.อ.ธนชัย อุตสาหกิจ ผกก.สน.นิมิตรใหม่ ผู้บังคับบัญชาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร จากนั้นให้รายงานมาที่ บก.น.3 ก่อนพิจารณาเรื่องความผิดทางวินัยต่อไป

ส่วน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า จะเรียกตำรวจยศ ร.ต.อ.คู่กรณีเรื่องวิ่งเต้นขึ้นสารวัตรทั้ง 2 นายไปพบว่า ยังไม่ได้รับการประสานมา แต่หากนายกรัฐมนตรีเรียกให้เข้าไปพบจริงก็ต้องพาไปพบทั้งคู่ ทั้งนี้ตนสั่งการให้ บช.น.ดำเนินการเรื่องนี้อยู่ เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้สลับซับซ้อน หากพบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับผู้ใดต้องดำเนินการทั้งวินัยและอาญา อีกทั้งการแต่งตั้งโยกย้ายที่ผ่านมาไม่เคยมีการซื้อขายตำแหน่ง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เผยว่า เรื่องนี้ต้องสอบกันไป เท่าที่ทราบเป็นการหลอกกันไปหลอกกันมา ว่ากันเอง แต่ทำให้เสียภาพพจน์ตำรวจ เป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ต้องสอบกันไปและมีบทลงโทษ เมื่อมีการแจ้งความกันแล้วต้องว่ากันไปตามกระบวนการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สอบซื้อตำแหน่ง ร.ต.อ.รับ หลอกตบทรัพย์

14 ก.ค. 2559 06:57 14 ก.ค. 2559 07:02 ไทยรัฐ