วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


น้องเมย์ส่ออดไปโอลิมปิก! ตรวจเจอสารกระตุ้น เคยฉีดสเตียรอยด์รักษาเข่า

“น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ ชื่อดังของไทย เสี่ยงชวดไปโอลิมปิก 2016 หลังมีกระแสข่าว ตรวจเจอยาโด๊ปในร่างกาย หลายฝ่ายกังวล อาจมีผลกระทบ ต่อการทำศึกแบดมินตัน ริโอเกมส์ สมาคมตบลูกขนไก่ ยืนยันเมย์ยังซ้อมตามปกติ ด้านเลขาธิการสมาคมฯ เผยกำลังรวบรวมหลักฐานโต้แย้งและอุทธรณ์ แต่หากพบโด๊ปจริงก็จะขอให้โทษหนักเป็นเบา “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย เผยเมื่อครั้งน้องเมย์ไปตบลูกขนไก่ที่จีน ถูกแพทย์ฉีดยารักษาอาการเจ็บเข่าให้ เชื่อว่าไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น นพ.มีชัย อินวู๊ด จากการกีฬาฯ ระบุช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา การตรวจโด๊ปของนักกีฬาทั้ง 52 คน ที่ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก เคลียร์หมด ส่วนผลของรัชนก ในอีกด้านจะเป็นอย่างไร ยังไม่ทราบ เมื่อยังไม่มีผลเป็นทางการ ถือว่านักกีฬาบริสุทธิ์ มีสิทธิ์ปกป้องชื่อเสียงตนเอง

หลังจากนักกีฬาทีมชาติไทยได้โควตาไปร่วมในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 “ริโอเกมส์” ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค. ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ทั้งหมด 52 คน จาก 16 ชนิดกีฬา แต่ทว่าเมื่อวันที่ 13 ก.ค. มีกระแสข่าวลือตลอดทั้งวันว่า “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบขนไก่สาวไทย มือ 4 ของโลก ซึ่งเป็น 1 ในนักกีฬาชุดริโอเกมส์ เป็นความหวังเหรียญทองของไทยในครั้งนี้ อยู่ในกระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้าม หรือสารโด๊ป ซึ่งเกิดขึ้นหลังจบศึกแบดมินตันประเภททีมหญิงชิงแชมป์โลก อูเบอร์คัพ 2016 เดือน พ.ค. ที่ประเทศจีน ทำให้คนในวงการกีฬาเกิดความกังวลว่าจะเกิดผลกระทบ และสามารถเข้าร่วมในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ได้หรือไม่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางณหทัย ศรประชุม เลขาธิการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สมาคมฯกำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อโต้แย้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนขององค์กรต่อต้านสารกระตุ้นต้องห้ามโลก (วาด้า) และสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ โดยจะมีการตั้งทนายขึ้นมาดูแลโดยเฉพาะ แต่หากพบว่ามีสารโด๊ปจริง จะพยายามให้โทษที่ได้รับจากหนักกลายเป็นเบาให้ได้ ขณะที่นายธนัช อัศวนภากาศ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตอนนี้รัชนกยังซ้อมตามแผนปกติ และยังไม่มีการแจ้งจากวาด้า ว่า มีเรื่องดังกล่าว ถ้าเกิดขึ้นจริงจะมีการแถลงข่าวจากสมาคมฯแน่นอน

วันเดียวกัน พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ตอนนี้รอให้ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ส่งเรื่องให้ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามที่ประเทศญี่ปุ่น ตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาด แต่ขอยืนยันว่า รัชนกยังมีสิทธิ์แข่งอยู่ แต่ถ้าในท้ายที่สุดมีการตรวจพบจริงรัชนกควรต้องถอนตัว เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมา ตอนนี้เมย์ยังเป็นนักกีฬา ที่ได้สิทธิ์ไปแข่งโอลิมปิกอยู่เหมือนเดิม ตอนนี้ต้องรอผลการตรวจจากวาด้า ส่วนตัวภาวนา ไม่อยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นจริง เพราะถ้าเป็นจริง ผลเสียมีมาก เมื่อถึงจุดนั้น ไม่ไปแข่งเลยยังดีกว่า ที่ได้ไปแข่งแล้วได้เหรียญกลับมา แล้วมาตรวจพบภายหลัง

ขณะที่ “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาดังกล่าวถึงเวลานี้ยังไม่ได้เตรียมแผนสำรองอะไรไว้ แต่ยอมรับว่า รัชนกคือนักกีฬาความหวังของทีมชาติไทย กรณีที่แย่ที่สุด คงเป็นรัชนกถูกตัดสิทธิ์ก็จะให้เหลือนักกีฬาไปโอลิมปิกเพียง 51 คน คงต้องรอการชี้แจง สมาคมแบดมินตันฯ และสโมสรบ้านทองหยอด กำลังยื่นหนังสือชี้แจงว่าเกิดจากความไม่ตั้งใจ

“คาดว่าจะเป็นตัวยาสเตียรอยด์ ที่เมย์รับยารักษาก่อนไปแข่งขันที่เมืองจีน ซึ่งแพทย์ของทีมเป็นคนฉีดให้ แต่เป็นแพทย์รักษาอาการหัวเข่าปกติ ที่ไม่ใช่แพทย์ด้านการกีฬา โดยก่อนฉีดยาเมย์ ค่อนข้างกังวลกับการรักษา พยายามสอบถามกับแพทย์ว่าฉีดได้จริงๆหรือไม่ แพทย์ระบุว่าไม่มีปัญหา จนท้ายที่สุดก็มีข่าวว่าอยู่ในกระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามแล้ว” นายธนากล่าว

ด้าน นพ.มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการกองกีฬาเวชศาสตร์ ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. กล่าวว่า กกท. ตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามในนักกีฬาเป็นประจำต่อเนื่องอยู่แล้ว ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา นักกีฬาที่ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกทั้ง 52 คน ไม่มีใครพบสารโด๊ปเลย ส่วนกรณีรัชนกยังไม่ทราบผลว่าเป็นอย่างไร แต่ถ้าพบวาด้า ก็จะแจ้งไปที่นักกีฬาและสมาคมฯเอง ขณะที่กรณีถ้าพบว่าตรวจพบจริง โทษจะเป็นอย่างไรก็ต้องดูสารที่ตรวจพบ เช่น ลี ชอง เหว่ย นักแบดมินตันชื่อดังของมาเลเซีย ใช้ยาประเภทยาบำรุง โดนแบนไป 8 เดือน แต่ถ้าเป็นสารจำพวกสเตียรอยด์ อาจโดนลงโทษ 2-4 ปี เรื่องที่มีการกล่าวถึงกัน ยังไม่มีผลอะไรออกมา ยังถือว่านักกีฬาบริสุทธ์อยู่ มีสิทธิ์ปกป้องสิทธิ์ของตัวเองได้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถาม นางกมลา ทองกร ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอด ต้นสังกัดของรัชนกด้วย แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ น.ส.คณิศรา เงินศรีสุข ผู้จัดการส่วนตัวของน้องเมย์ ก็กล่าวเพียงว่า ไม่ขอออกความเห็นใดๆ ทั้งสิ้น จากเรื่องที่เกิดขึ้นจะต้องรอการประกาศจากทั้งวาด้า และสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติอย่างเป็นทางการอีกครั้ง แต่ไม่ว่าอย่างไร ถือว่ารัชนกอยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงที่อาจไม่ได้ไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในเดือน ส.ค. เนื่องจากปกติขั้นตอนในการตรวจสารกระตุ้นต้องห้ามและการพิสูจน์ต้องใช้เวลานาน ขณะที่การจับสลากแบ่งสายประกบคู่แบดมินตันในริโอเกมส์ จะมีขึ้นในวันที่ 21 ก.ค.นี้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า “น้องเมย์” รัชนก เก็บตัวเงียบไม่สามารถติดต่อได้ แต่ในอินสตาแกรมส่วนตัว ratchanokmay ได้มีการโพสต์ภาพดวงดาวระยิบระยับในความมืด พร้อมข้อความ “I’m faded” ซึ่งหมายถึง ความท้อแท้ และหมดหวัง เหมือนดวงดาวที่ค่อยๆเลือนหายไป โดยมีแฟนคลับและผู้ติดตามได้โพสต์ข้อความให้กำลังใจอย่าล้นหลาม บางคนระบุว่า พวกเราคนไทยจะคอยเป็นกำลังใจให้ เรื่องนี้ต้องผ่านไปด้วยดี

“น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ ชื่อดังของไทย เสี่ยงชวดไปโอลิมปิก 2016 หลังมีกระแสข่าว ตรวจเจอยาโด๊ปในร่างกาย หลายฝ่ายกังวล อาจมีผลกระทบ ต่อการทำศึกแบดมินตัน ริโอเกมส์ สมาคมตบลูกขนไก่ ยืนยันเมย์ยังซ้อมตามปกติ 14 ก.ค. 2559 06:27 14 ก.ค. 2559 10:15 ไทยรัฐ