วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคตะวันออก-ใต้มีฝนต่อเนื่องทะเลคลื่นแรง กทม.ฝนตก 60% ช่วงบ่ายถึงค่ำ

ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนหนักบางแห่ง ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร กทม.และปริมลฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง โอกาสเกิดฝน 19% โดยตก 60% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2559 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี สภาพอากาศเช้านี้พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อลักษณะอากาศในเมืองไทยของเรา ยังคงเป็นอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอยู่บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตก ขณะที่ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนหนักบางแห่งในบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต ดังนั้น ผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระมัดระวังอันตรายจากปริมาณฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย โดยเช้าวันนี้มีพื้นที่เฝ้าระวัง และเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม เนื่องจากมีปริมาณฝนสะสมเกิน 100 มิลลิเมตร ภายใน 12 ชั่วโมง ได้แก่ ต.ยอด อ.สองแคว ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ และ ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ทั้งในบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ มีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ดังนั้น ใครที่จะออกเดินเรือ ยังต้องเพิ่มความระมัดระวัง

ขณะที่ภาพรวมสภาพแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี
สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งโอกาสการเกิดฝนวันนี้ 19 เปอร์เซ็นต์ในร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนหนักส่วนมากตั้งแต่บ่ายไปจนถึงช่วงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส.

ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนหนักบางแห่ง ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร กทม.และปริมลฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง โอกาสเกิดฝน 19% โดยตก 60% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ... 14 ก.ค. 2559 06:08 14 ก.ค. 2559 06:47 ไทยรัฐ