วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลองครบรอบ 84 พรรษา

ธปท.เตรียมออกธนบัตรที่ระลึกพระราชินี

“ธปท.” เตรียมเปิดตัวธนบัตรที่ระลึกครบรอบวันเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ หรือ 84 พรรษา พระราชินี ชนิดราคา 500 บาท ต้นเดือน ส.ค.นี้ ชี้เป็นธนบัตรที่มีความสวยงาม และทรงคุณค่าอย่างยิ่ง จ่ายแลกผ่านธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ ขณะที่เตรียมนำเงินส่วนต่างที่ได้จากการออกธนบัตรที่ระลึกในหลวงครองราชย์ 70 ปี 600 ล้านบาท ขึ้นทูลเกล้าฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมออกธนบัตรที่ระลึกเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวาระครบรอบวันเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบหรือ 84 พรรษาในวันที่ 12 ส.ค.2559 ที่จะถึงนี้ โดยเป็นธนบัตรที่ระลึกชนิดราคา 500 บาท แลกซื้อในราคาเดียวกัน โดยจะจัดพิมพ์ในจำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย ซึ่ง ธปท.จะเปิดตัวธนบัตรที่ระลึกในช่วงต้นเดือน ส.ค.ที่จะถึงนี้ และเปิดให้ประชาชนแลกซื้อในวันที่ 12 ส.ค.ที่จะถึงนี้
ทั้งนี้ ฝ่ายออกบัตรธนาคาร ธปท.เปิดเผยว่า การออกธนบัตรดังกล่าวดำเนินการเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 84 พรรษา หรือ 7 รอบ ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญในความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศ โดยรูปแบบของธนบัตรที่ระลึกจะจัดพิมพ์ให้มีความสวยงามเป็นพิเศษ และสื่อถึงพระราชกรณียกิจซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงทำเพื่อประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ ขณะเดียวกัน เพิ่มรูปแบบในการต่อต้านการปลอมแปลงในลักษณะพิเศษต่างๆ แต่ในขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะให้รายละเอียดรูปแบบได้ เพราะต้องรอการลงในราชกิจจานุเบกษาก่อน แต่เชื่อว่า หากประชาชนเห็นธนบัตรที่ระลึกของจริงในวันเปิดตัว จะต้องรู้สึกถึงความสวยงาม และทรงคุณค่าอย่างแน่นอน

โดยในขณะนี้ ธปท.อยู่ในกระบวนการจัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา และจัดเตรียมแผ่นพับ และซองพลาสติก ซึ่งมีรูปแบบสวยงามเช่นกัน และเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นจะกระจายธนบัตรที่ระลึกดังกล่าวไปยังธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ ตามโควตาที่แต่ละธนาคารได้รับ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจ่ายแลกให้ประชาชนที่มีความต้องการสะสม โดยประชาชนจะสามารถแลกซื้อธนบัตรที่ระลึกดังกล่าวได้ที่สาขาของธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐทุกสาขาทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมถึงการจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิ.ย.2559 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นธนบัตรที่ระลึกราคา 70 บาท จ่ายแลกในราคา 100 บาทนั้น ฝ่ายออกบัตรธนาคาร ธปท. ระบุว่า ได้จ่าย แลกให้กับประชาชนผ่านธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐครบทั้งจำนวนที่จัดพิมพ์ 20 ล้านฉบับแล้ว โดย ธปท.จะนำส่วนต่างของราคาจ่ายแลกและราคาธนบัตรในอัตรา 30 บาทต่อฉบับ หรือประมาณ 600 ล้านบาท นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

ส่วนกรณีในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีกระแสข่าวต่อเนื่องว่า มีการให้โควตาพิเศษ หรือ มีพนักงานของธนาคารพาณิชย์นำธนบัตรที่ระลึกฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจำนวนมากมาขายต่อในโลกโซเชียลนั้น ฝ่ายออกบัตรธนาคาร ธปท.เปิดเผยว่า ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าวกับธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ รวมทั้งได้กำชับให้ธนาคารพาณิชย์มีแนวทางการบริหารจัดการการจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม และพยายามให้มากที่สุดที่จะกระจายธนบัตรที่ระลึกฯ ในทุกเทศกาลที่จะออกให้ถึงมือประชาชนให้ได้มากที่สุด ไม่กระจุกตัวอยู่ที่สาขาใดสาขาหนึ่ง รวมทั้งกระจายไปยังสาขาในต่างจังหวัดอย่างทั่วถึง.

“ธปท.” เตรียมเปิดตัวธนบัตรที่ระลึกครบรอบวันเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ หรือ 84 พรรษา พระราชินี ชนิดราคา 500 บาท ต้นเดือน ส.ค.นี้ ชี้เป็นธนบัตรที่มีความสวยงาม และทรงคุณค่าอย่างยิ่ง 14 ก.ค. 2559 03:31 14 ก.ค. 2559 03:31 ไทยรัฐ