วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.ขานรับกฎหมายผู้บริโภค! คุ้มครองข้อมูลหลังใช้พร้อมเพย์

สนช.ขานรับกฎหมายผู้บริโภค! คุ้มครองข้อมูลหลังใช้พร้อมเพย์

  • Share:

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดงานสัมมนาเรื่อง พร้อมเพย์ เข้าใจ ว่า สนช.พร้อมพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับระบบพร้อมเพย์ หากมีการเสนอเข้ามาก็ต้องเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลทั้งข้อดีข้อเสีย เพราะยังมีหลายฝ่ายกังวลเรื่องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขประจำตัวประชาชน เลขบัญชีเงินฝาก เป็นต้น โดยการพิจารณากฎหมายนี้ต้องทำควบคู่ไปกับการออกกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าฯ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เคยเสนอไว้ เพื่อทำให้ผู้ใช้บริการมั่นใจได้ว่า การใช้เทคโนโลยีใหม่จะปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

พล.อ.อ.ชนะ อยู่สถาพร ประธานคณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง สนช. กล่าวว่า กระทรวงหลัก 3 กระทรวงที่เกี่ยวข้องกับระบบพร้อมเพย์ ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และกระทรวงมหาดไทย ควรหาทางออกร่วมกันในการดูแลพร้อมเพย์ และหากเป็นไปได้ควรร่างกฎหมายเพื่อปกป้องสิทธิและป้องกันการรั่วไหลข้อมูลของผู้ใช้ ขณะเดียวกัน หากกรณีเกิดปัญหาระบบไอทีของธนาคารล่มหรือเกิดความผิดพลาดจากธนาคาร เบื้องต้นธนาคารควรต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

ด้านนายยศ กิมสวัสดิ์ ประธานสำนักระบบการชำระเงิน สมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ที่จริงการเปิดให้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ ไม่ได้มีการขอข้อมูลจากผู้ใช้บริการเพิ่ม โดยทั้งหมดเป็นข้อมูลเก่าที่ธนาคารเจ้าของบัญชีมีอยู่แล้ว เพียงแต่ในขั้นตอนการผูกบัญชีกับพร้อมเพย์ต้องมีการขออนุญาตให้ผู้ใช้เลือกบัญชีว่าจะผูกบัญชีอะไรของธนาคารใดเป็นหลัก พร้อมทั้งยืนยันว่าระบบพร้อมเพย์มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลน้อยกว่าโอนเงินแบบเดิม เพราะอย่างระบบเดิมใช้ทั้งชื่อ เลขบัญชี ธนาคาร หรือหมายเลขโทรศัพท์ด้วย แต่พร้อมเพย์ใช้แค่หมายเลขโทรศัพท์และชื่อผู้รับเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้