วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนขู่ตั้ง ADIZ ป้องกันน่านฟ้าเหนือทะเลจีนใต้

นางไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ฟังนายทหารเรือบรรยายสรุปสถานการณ์ บนเรือฟริเกต ชั้นลาฟาเยต ที่ฐานทัพเรือทางตอนใต้ของไต้หวัน เมื่อ 13 ก.ค. ก่อนส่งเรือลำนี้เข้าไปในพื้นที่หมู่เกาะพิพาทสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ เพื่อปกป้องอธิปไตย หลังกรณีศาลพีซีเอ กรุงเฮก อ่านคำตัดสินเบรกจีน (รอยเตอร์)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดสถานการณ์พิพาทหมู่เกาะทะเลจีนใต้ หลังเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร หรือพีซีเอ กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ตัดสินว่า จีนไม่มีสิทธิใช้ประวัติศาสตร์ครอบครองหมู่เกาะและน่านน้ำทะเลจีนใต้ ทั้งยังละเมิดอธิปไตยในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ด้วยการสร้างเกาะเทียมและไม่สกัดกั้นชาวประมงของตัวเองเข้าไปในน่านน้ำฟิลิปปินส์ จนถึงเรื่องหมู่เกาะเทียมที่จีนสร้างไม่เข้าข่ายกฎหมายระหว่างประเทศและไม่อาจนำมาใช้อ้างเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะ ควรยุติการสร้างไว้ก่อน

ทั้งนี้ ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายหลิว เจ้อหมิน รมช.ต่างประเทศจีน อ่านเอกสารนโยบายของรัฐบาลจีน ยืนยันว่า หมู่เกาะและน่านน้ำในทะเลจีนใต้เป็นดินแดนของจีน ขอคัดค้านประเทศอื่นๆที่พยายามยึดและครอบครองอย่างผิดกฎหมาย และรัฐบาลฟิลิปปินส์เป็นตัวการสร้างปัญหาครั้งนี้ ทั้งยังละเมิดข้อตกลงกับจีนว่าจะแก้ไขข้อพิพาทด้วยการเจรจาแบบทวิภาคี พร้อมสำทับว่าหากความมั่นคงจีนถูกคุกคาม จีนก็มีสิทธิ์ที่จะตั้งเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันทางอากาศ (ADIZ) เหนือทะเลจีนใต้ แบบที่เคยทำมาก่อนในทะเลจีนตะวันออกเมื่อปี 2556 แต่กรณีนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาว่าจีนเผชิญกับภัยคุกคามในระดับไหน อย่าทำให้ทะเลจีนใต้เป็นแหล่งกำเนิดสงคราม

อย่างไรก็ตาม นายหลิวกล่าวว่า จีนยังคงพร้อม ที่จะเจรจากับฟิลิปปินส์อย่างต่อเนื่อง และรับรู้ว่านายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ มีสัญญาณบวกต่อเรื่องการเจรจา หวังว่า การเจรจาจะเกิดขึ้นในเร็ววัน หลังบรรยากาศดีขึ้น แต่ก็หวังเช่นกันว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์จะไม่นำคำตัดสินมายึดเป็นหลักในการต่อรอง

วันเดียวกัน กระทรวงกลาโหมไต้หวันตัดสินใจส่งเรือรบฟริเกตเข้าไปในพื้นที่หมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ระบุเป็นการปกป้องอธิปไตยของไต้หวัน ขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศแผนการส่งเรือประมงหลายร้อยลำเข้าไปหาปลาบริเวณเกาะนาทูนา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งอยู่ ในเขตเส้นประที่จีนอ้างสิทธิเหนือดินแดน คาดจะได้รับการอนุมัติจากสภาภายในเดือนนี้ นอกจากนี้ เรือตรวจการณ์ชายฝั่งของญี่ปุ่นยังซ้อมปฏิบัติการกู้ภัยร่วมกับกองทัพเรือฟิลิปปินส์ในบริเวณนอกอ่าวมะนิลา

ส่วนโฆษกทำเนียบขาว สหรัฐฯ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายรับคำตัดสินของศาลพีซีเอ และหาทางออกร่วมอย่างสันติ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า หากจีนไม่ฟังคำตัดสินของศาล จะส่งผลกระทบ ต่อความเชื่อมั่นและความทะเยอทะยานในการจะเป็นผู้นำโลก ทั้งนี้ แม้คำตัดสินของศาลพีซีเอจะถือเป็นข้อผูกมัดทางกฎหมาย แต่ก็ไม่มีกลไกที่จะมาบังคับใช้.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดสถานการณ์พิพาทหมู่เกาะทะเลจีนใต้ หลังเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร หรือพีซีเอ กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ตัดสินว่า จีนไม่มีสิทธิใช้ประวัติศาสตร์ครอบครองหมู่เกาะและน่านน้ำทะเลจีนใต้ 14 ก.ค. 2559 02:36 14 ก.ค. 2559 04:44 ไทยรัฐ