วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ยันไม่ล้มบัตรทองขู่อย่าบิดเบือน

จากกรณี นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ อดีตรองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดใจหลังชวดตำแหน่งเลขาฯ สปสช.ว่า เตรียมฟ้องศาลปกครอง เพื่อขอเพิกถอนมติคณะกรรมการ สปสช.กรณีไม่รับรองตำแหน่งด้วยคะแนนเสียง 14 ต่อ 13 เสียง เนื่องจากคะแนนมีปัญหา รวมทั้งกระบวนการสรรหาก็มีกระบวนการที่มิชอบ และขัดต่อมาตรา 31 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 นั้น

ล่าสุด ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า พยายามทำงานอย่างเต็มที่ อะไรที่ยังมีความเห็นไม่ตรงกันก็ค่อยๆปรับและพยายามให้มีการบูรณาการทำงานมากขึ้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้ คือ ความไม่ลงตัวกันในการสรรหาเลขาฯ สปสช.แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ประชาชนก็จะไม่ได้รับผลกระทบแน่นอน จึงไม่ต้องกังวล เพราะรักษาการเลขาฯ สปสช.ยังอยู่ ดังนั้นงานจะไม่สะดุด และไม่มีการล้มบัตรทอง ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมตามที่มีบางกลุ่มพยายามบิดเบือน ส่วนการสรรหาเลขาฯ สปสช. ก็ทำตามกฎระเบียบข้อบังคับทุกอย่าง แต่ผลที่ออกมาแน่นอนว่าเป็นที่ถูกใจ และไม่ถูกใจของบางกลุ่มก็เสนอความคิดเห็นได้ อย่าถือว่าเป็นศัตรูกัน เชื่อว่าทุกคนมุ่งหวังให้เกิดผลดีกับประเทศ ส่วนที่ นพ.ประทีปเตรียมยื่นฟ้องต่อศาลปกครองก็เป็นสิทธิ์ แต่การลงคะแนนที่ผลคะแนนออกมาว่าที่ประชุมไม่รับรอง นพ.ประทีป เป็นเลขาฯ สปสช.นั้นมาจากเสียงของทุกภาคส่วน แต่กลับมีบางกลุ่มพยายามโยงเป็นการเมืองว่าจะล้มระบบ ถามว่าระบบนี้เกิดมาเพื่อใคร และยังเรียกร้องให้ตนรับผิดชอบด้วยการลาออก ก็ไม่รู้ว่าจะลาออกเพราะอะไร เนื่องจากทำตามกฎระเบียบตลอด ทั้งนี้ หากใครทำให้ระบบเสียหายประชาชนเดือดร้อนตนเอาเรื่องแน่.

จากกรณี นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ อดีตรองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดใจหลังชวดตำแหน่งเลขาฯ สปสช.ว่า เตรียมฟ้องศาลปกครอง เพื่อขอเพิกถอนมติคณะกรรมการ สปสช.กรณีไม่รับรองตำแหน่งด้วยคะแนนเสียง 14 ต่อ 13 เสียง 14 ก.ค. 2559 00:56 14 ก.ค. 2559 04:27 ไทยรัฐ