วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นจะรอดสันดอนมั้ย?

อยากให้ คสช.อยู่นานๆ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญดีกว่า

ไม่ใช่อารมณ์ประชดประชันหรืออำกันเล่นๆ แต่เป็นข้อมูลที่คนระดับเบอร์หนึ่งอย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ปรารภในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อ้างถึงสิ่งที่ได้ยินมาจากหลายคนพูดกันถึงเหตุผลจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

ก่อนที่ “เสธ.ไก่อู” พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะนำมาขยายความ แถลงออกอากาศต่อสื่อมวลชนและคนทั้งประเทศ

ยกระดับ “ข้อมูลดิบ” ที่อ้างอิงอย่างเป็นทางการ ว่ากันถึงสาเหตุที่จะทำให้ คสช.ต้องอยู่ต่อกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านด่านประชามติ

ค่อยๆแบไต๋ แพลมไพ่ในมือเป็นเชิงพูดทีเล่นแต่เอาจริง

ตามปฏิบัติการจิตวิทยาสไตล์ทหาร มันก็วิเคราะห์กันได้กับปฏิบัติการปูทาง สร้างถนนความชอบธรรมรองรับเกมลากยาว
เอาเป็นว่า ตามเค้าลาง คสช.มีโอกาสต่อเวลาพิเศษออกไป

แต่ที่ส่อแววว่าจะต้องม้วนเสื่อกลับบ้านก่อนใคร ก็คือรายของ “คุณชายหมู” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ตอนนี้เข้าขั้น “โคม่า” อาการไม่น่าไว้วางใจ

จากสถานการณ์ล่าสุดที่ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รับลูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ตรวจพบการทุจริตโครงการค่าใช้จ่ายประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของ กทม.หรือ “อุโมงค์ไฟ” มูลค่า 39.5 ล้านบาท

ถึงขั้นแจ้งความดำเนินคดีกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ และสอบวินัยข้าราชการ กทม.

นับเป็นปรากฏการณ์ต่อเนื่อง ตามท้องเรื่องที่ “คุณชายหมู” ต้องตกอยู่ท่ามกลางกระแสความแคลงใจของสังคม ไม่ว่าจะเป็นปมความไม่โปร่งใสในการบริหารและประสิทธิ-ภาพในการทำงาน

ตั้งแต่รายการที่โดนคนยี่ห้อประชาธิปัตย์ด้วยกัน “สาวไส้”

โดยเฉพาะรายของนายวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.ที่ตามกัดติดไม่ปล่อยมาตั้งแต่ต้น แฉสารพัดโครงการฉาวของ กทม. การใช้งบประมาณปรับปรุง ตกแต่งห้องทำงานหรูหรา จนมาถึงโครงการจัดซื้อรถดับเพลิงขนาดเล็ก และเรือดับเพลิงผิวน้ำหรือแอร์โบ๊ต

เรียกว่า แตะไปตรงไหนก็เจอตรงนั้น

เหมาหมด ไม้จิ้มฟันยันเรือดับเพลิง

แล้วก็มา “ติดบ่วง” ที่โครงการทุจริตอุโมงค์ไฟ ที่ สตง.ชงลูกถึงต้นสังกัดคือกระทรวงมหาดไทย และมีการพูดถึงการปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.

ล็อกคอขึ้นเขียง จ่อจวนเจียนเต็มที

เป็นอะไรที่ตอกย้ำซ้ำสถานการณ์ “คุณชายหมู” ที่ง่อนแง่นอยู่แล้ว จากอาการหมดความอดทนของคนเมืองกรุงที่ต้องผจญ
กับภาวะฝนตกน้ำท่วม ถนนกลายเป็นคลอง รถติดวินาศสันตะโร

นั่นไม่เท่ากับกระแสหมั่นไส้ อารมณ์โมโหที่ต้องเจอมุกแสบๆ ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ประเภทไล่คน กทม. ไปอยู่บนดอยถ้าไม่อยากเจอน้ำท่วม หรือวาทกรรม “น้ำรอการระบาย” ไม่ใช่น้ำท่วมขัง

มันยิ่งกระตุกคำถามถึงระดับกึ๋น กังขาฝีมือบริหารของพ่อเมือง กทม.

และตั้งแต่นาทีแรกๆ ก็มีเสียงยุให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ออกจากตำแหน่ง

แต่แรงยุก็ตกไป เพราะผู้นำ คสช.ยังไม่รับมุก

ซึ่งมันก็น่าสนใจกับสถานการณ์ล่าสุดที่มาถึงจุดที่กระทรวงมหาดไทยรับลูก สตง.ลุยเช็กบิล ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ภายใต้เงื่อนไขที่มีการพูดถึงการปลดผู้ว่าฯ กทม.ออกจากตำแหน่ง

ฐานความผิดว่าด้วยปมทุจริตมันยกระดับความชัดเจนขึ้น

ที่แน่ๆว่ากันตามมาตรฐานการใช้ดาบอาญาสิทธิ์มาตรา 44 ที่ผ่านมาก็เห็น พล.อ.ประยุทธ์ไล่ฟันดะ ทั้งบิ๊กข้าราชการ ผู้นำการเมืองระดับท้องถิ่น นายก อบจ. นายก อบต. ไปยันผู้ว่าราชการจังหวัดก็มีหลายรายที่โดนเชือดเพราะอยู่ในข่ายต้องสงสัย

พฤติกรรมส่อทุจริตต่อหน้าที่หรือแค่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

รอบนี้จึงถึงจังหวะวัดใจ “คุณชายหมู” จะรอดสันดอนอีกหรือไม่

ถ้าไม่โดนก็คงต้องขอดู “ของขลัง” พกอะไรถึงได้เหนียวนัก.

ทีมข่าวการเมือง

14 ก.ค. 2559 00:43 14 ก.ค. 2559 00:43 ไทยรัฐ