วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/07/59

สิงคโปร์แชมป์ลงทุนปลอดภัย

ชิคาโก-เมื่อ 12 ก.ค. “พิงเกอร์ตัน” บริษัทบริหารความเสี่ยงทั่วโลก เผยรายงานดัชนีความเสี่ยงประจำปี 2559 ระบุว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยในการลงทุนมากที่สุด อันดับ 2 คือสวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ชาด ซิมบับเว และกินี มีความเสี่ยงในการลงทุนสูงสุดตามลำดับ รายงานนี้รวบรวมข้อมูลพื้นฐานครอบคลุมกว่า 60 ประเทศ ทั้งเรื่องภัยธรรมชาติ โรคติดต่อ การก่อการร้าย ความไม่สงบในสังคมและปัญหาเศรษฐกิจ เพื่อช่วยให้เอกชนตัดสินใจเรื่องการย้ายทำเล ขยายกิจการ การลงทุน และการเดินทางเชิงธุรกิจ.

แซนเดอร์หนุนฮิลลารี

พอร์ตสมัธ-เมื่อ 12 ก.ค. นายเบอร์นี แซนเดอร์ ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่งคนสุดท้ายของนางฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศรับรองคลินตันอย่างเป็นทางการขณะไปช่วยเธอหาเสียงครั้งแรกที่เมืองพอร์ตสมัธ รัฐนิวแฮมเชียร์ และว่าจะทำงานหนักเพื่อช่วยให้เธอชนะการเลือกตั้งใน 8 พ.ย.นี้ให้ได้ ส่วนโพลของ “GenForward” ระบุว่า ชาวอเมริกันหนุ่มสาวอายุ 18- 30 ปี ถึง 2 ใน 3 ไม่ชอบนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกัน และเชื่อว่าเขาเป็นพวกเหยียดผิว.

ยานจูโนส่งภาพดาวพฤหัสฯ

พาซาดีนา-เมื่อ 12 ก.ค. ยานดาวเทียมสำรวจพลังงานแสงอาทิตย์ “จูโน” ขององค์การนาซา สหรัฐฯ ส่งภาพถ่ายดาวพฤหัสฯ เมื่อ 8 ก.ค. กลับมายังโลกครั้งแรก นับแต่เข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสฯสัปดาห์ก่อน โดยภาพดังกล่าวเห็นดาวพฤหัสฯถูกล้อมรอบด้วยดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุด 3 ใน 4 ดวง จูโนมีภารกิจบันทึกแผนที่ขั้วโลก ชั้นบรรยากาศ พื้นผิวภายในดาวพฤหัสฯ เป็นเวลา 20 เดือน ซึ่งระหว่างการเข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสฯ จูโนปิดระบบการทำงานของกล้องกับอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายจากรังสีเข้มข้นของดาวพฤหัสฯ.

ตั้งข้อหาฆาตกรกัมพูชา
• พนมเปญ-เมื่อ 13 ก.ค. ศาลกรุงพนมเปญตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อนต่อนายจวบ สมลาภ ชายตกงานวัย 38 ปี โทษฐานยิงนายเขม เลย์ นักวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกัมพูชาและนักเคลื่อนไหวคนสำคัญ ผู้ก่อตั้งกลุ่ม “ขแมร์เพื่อขแมร์” ในร้านค้ากลางวันแสกๆ จนเสียชีวิตเมื่อ 10 ก.ค. ท่ามกลางความสงสัยว่าคดีนี้เป็นเรื่องการเมือง ส่วนภรรยาของนายจวบเผยว่า สามียากจน คงไม่มีเงินถึง 3,000 ดอลลาร์ (ราว 100,500 บาท) ให้นายเขมยืม ซึ่งนายจวบใช้เป็นข้ออ้างว่าถูกเบี้ยวหนี้จึงยิงนายเขมตาย.

14 ก.ค. 2559 00:33 14 ก.ค. 2559 00:33 ไทยรัฐ