วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยลโฉมใหม่! 'iOS10' ซอฟต์แวร์ 10 เหตุผลเผ็ด ต้องลอง

ตามไปชมโฉมใหม่ พร้อมทำความรู้จักกับหน้าตาของ iOS10 ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นทดสอบของแอปเปิล สำหรับใช้บนอุปกรณ์ไอโฟน ไอแพด ไอพอด ทัช…

สำหรับใครที่ยังลังเล และสงสัยว่า iOS10 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดของแอปเปิลนั้น มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ไม่นับรวมถึงคนที่ยังสงสัยเกี่ยวกับวิธีการขอติดตั้ง เพราะเราได้นำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้ กับ "ซูมโฉม iOS 10 อลังการงานสร้าง หรืองานเศร้า?" เพื่อคลายปัญหาคาใจของหลายๆ คนว่า จะติดตั้งระบบปฏิบัติการในเวอร์ชั่นทดสอบนี้ได้อย่างไร

และตามที่ได้สัญญาไว้ว่า เราจะตามมาไขข้อข้องใจให้คุณ... ด้วยภาคต่อที่จะอธิบายถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบน iOS 10 ว่ามีอะไรเปลี่ยนไป อะไรเพิ่มเติมเข้ามา แม้จะเป็นเวอร์ชั่นทดสอบ แต่ก็อาจจะทำให้หลายๆ คนได้ตัดสินใจว่า โฉมใหม่ของ iOS 10 ในเวอร์ชั่นต่อไปนั้นน่าสนใจมาก น้อย หรือควรอดใจรอไว้ก่อน!

เช่นเดียวกับที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า เราได้ติดตั้งระบบปฏิบัติการดังกล่าวลงบน iPhone 6s Plus ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบในครั้งนี้ จึงเป็นการสรุปหน้าตาการใช้งานที่รองรับอยู่บนไอโฟน และหากอยากรู้ว่ามีอะไรใหม่ อะไรเปลี่ยน ขอให้ตามมาดูด้วยตาตัวเอง กับ 10 ข้อบทสรุป iOS 10 ใหม่ เจ๋ง ว้าวหรือไม่ อย่างไร…?


1. หากไล่เรียงตั้งแต่ภายนอก... จะพบกับความเปลี่ยนแปลงประการแรกของ iOS10 กับเทคโนโลยี Raise to Wake ซึ่งมีคุณสมบัติปลุกหน้าจอโดยอัตโนมัติ เพียงขยับมือถือที่อยู่ในสถานะล็อกหน้าจอให้มีการเคลื่อนไหว ไฟหน้าจอก็จะสว่างเพื่อพร้อมรองรับการใช้งานของคุณทันที

2. การเปลี่ยนแปลงถัดมา (แต่ยังคงอยู่ที่หน้าจอล็อก) ก็คือ คุณสามารถลากหน้าจอจากด้านซ้าย เพื่อพบกับวิดเจ็ตต่างๆ เพื่อรับทราบข้อมูลสำคัญโดยไม่จำเป็นต้องปลดล็อกเครื่อง หรือเปิดจากแอพพลิเคชั่น ทั้งยังสามารถปรับแก้ไขโดยเลือกแอพฯ ที่ใช้งานบ่อยได้มากกว่า 10 แอพฯ ทั้งยังสลับอันดับของวิดเจ็ตได้ด้วย และหากลากนิ้วจากหน้าจอทางด้านขวา ก็จะเป็นทางลัดในการเข้าสู่แอพฯ กล้อง

3. ยังไม่จบ! สำหรับความสามารถที่ได้รับการปรับปรุงในการใช้งานผ่านหน้าจอล็อก เพราะหากคุณลากนิ้วขึ้นจากด้านล่างของจอ ก็จะพบกับช่องทางใช้งานเมนูลัดต่างๆ หรือคอนโทรลเซ็นเตอร์ ซึ่งมาในโฉมใหม่ เพิ่มฟังก์ชั่น AirPlay และ Night Shift เข้ามา และหากลากนิ้วลงจากด้านบนของจอ ก็จะเป็นการแจ้งเตือนของแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่นเดียวกับในรูปแบบเดิม


4. เข้าสู่ความใหม่สำหรับหน้าจอโฮมกันบ้าง... หากไอโฟนของคุณเป็นรุ่นที่สามารถรองรับเทคโนโลยี 3D Touch ได้อย่าง iPhone 6s หรือ iPhone 6s Plus เมื่อปลดล็อกเข้าสู่ภายใน คุณก็สามารถใช้งานจากการกดค้าง และออกแรงกดให้หนักขึ้น เพื่อเข้าใช้งานได้จากเมนูทางลัดที่แสดงขึ้นมาของแต่ละแอพฯ ซึ่งในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับการใช้งานรูปแบบดังกล่าวหลากหลายขึ้น ทั้งแอพฯ ที่มาพร้อมตัวเครื่อง เช่น ข้อความ รูปภาพ กล้อง AppStore เป็นต้น และแอพฯ ผู้ให้บริการอื่น เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม แมสเซนเจอร์ เป็นต้น ก็มีพร้อมให้คุณได้ออกแรงกดเพื่อเข้าสู่ทางลัดแบบ 3D Touch ได้ทันที

5. แอพฯ ข้อความ (Messages) ถือเป็นอีกความเปลี่ยนแปลงที่แอปเปิลนำเสนออย่างเป็นทางการ เมื่อครั้งเปิดตัว iOS 10 เป็นครั้งแรกบนเวทีของงาน WWDC 2016 เมื่อราว 1 เดือนที่ผ่านมา ด้วยรูปแบบการใช้งานที่สามารถรองรับความเป็นแอนิเมชั่นได้มากขึ้น อาทิ คุณสมบัติแบบดิจิตอลทัช หรือการเขียนด้วยมือที่เคยอยู่แค่บนแอปเปิล วอตช์ ก็ย้ายมาอยู่บนไอโฟนด้วย ทำให้คุณเขียนตอบกลับ หรือวาดภาพสเกตช์ต่างๆ ก็ได้, การพรีวิวเว็บไซต์เมื่อคุณส่งลิงก์ต่างๆ, การเพิ่มขนาดอีโมจิให้ใหญ่ขึ้นเพื่อใช้งานได้อรรถรสยิ่งขึ้น, เปลี่ยนข้อความ หรือประโยคต่างๆ ให้เป็นอีโมจิได้ทันทีหากคำนั้นตรงกับอีโมจิที่มีในระบบ, ส่งข้อความให้เป็นแบบบับเบิล หรือเติมเอฟเฟกต์แบบ Full Screen ใหญ่เต็มจอเพิ่มลงไป เพื่อการสนทนาที่น่าสนใจขึ้น

6. สำหรับผู้ใช้ iOS ที่ใช้แอพฯข้อความสนทนาในรูปแบบของ iMessage ต่อไปนี้... จะไม่ได้ขึ้นแค่คำว่า “อ่านแล้ว” เมื่อคู่สนทนาได้เข้าถึงข้อความของคุณ แต่คุณเองสามารถใช้คุณสมบัติตอบกลับที่เรียกว่า แท็บแบ็ก (Tap back) เพื่อแสดงความรู้สึกต่อข้อความของคู่สนทนา อาทิ รูปหัวใจ, นิ้วมือ, ขำ, ตกใจ, สงสัย นอกจากนี้ ก็ยังมีการออกแบบสติกเกอร์ ซึ่งให้คุณใช้สำหรับส่งแทนบทสนทนา หรือใช้เพื่อตกแต่งภาพและวิดีโอที่จะส่งภายในแอพฯ ข้อความได้ด้วย ซึ่งขณะนี้แอปเปิลอยู่ระหว่างการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาที่สนใจได้นำเสนอลวดลายสติกเกอร์ (โดยเน้นคาแรกเตอร์สากลที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก) ซึ่งคาดว่าแอปเปิลจะเปิดให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดมาใช้ฟรีๆ ด้วย


7. นอกจาก iMessage จะไม่ใช่ช่องทางสื่อสารผ่านตัวอักษรเหมือนเช่นเดิมแล้ว ยังสามารถใช้งานร่วมกับผู้ให้บริการอื่นๆ เช่น ร้านอาหาร จองตั๋วภาพยนตร์ จองตั๋วสำหรับเดินทาง ได้ทันที โดยที่คุณไม่ต้องออกจากแอพฯ ข้อความ ซึ่งบริการดังกล่าวนี้จะต้องเป็นผู้ให้บริการที่มีความร่วมมือกับแอปเปิลเท่านั้น

8. Siri ถือเป็นโปรแกรมผู้ช่วยจากการสั่งงานด้วยเสียง ที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่บ้างบน iOS 10 เพราะแอปเปิลได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาภายนอกได้ร่วมกันปรับปรุงให้ผู้ช่วยคนนี้มีความฉลาดยิ่งขึ้น ทำให้ Siri สามารถตอบสนองการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นผู้ให้บริการรายอื่นได้ดีขึ้น ลงรายละเอียดในการขอความช่วยเหลือจาก Siri ได้ละเอียดยิ่งขึ้น เช่น เมื่อขอให้เปิดแอพอื่นๆ ขึ้นมา คุณก็สามารถจัดการสิ่งที่ต้องการได้ทันทีแม้จะอยู่ในโหมดคำสั่ง Siri ถือเป็นการอำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องออกไปสู่แอพพลิเคชั่นอื่น

9. ไม่พูดถึงไม่ได้เลย... สำหรับแอพฯ รูปภาพ (Photo) ซึ่งแอปเปิลนำเสนอถึงความเปลี่ยนแปลงชนิดที่เรียกว่ายกเครื่องใหม่กันทีเดียว! เพราะนอกจากจะสามารถค้นหาภาพจากคำสำคัญ ก็ยังมีการจดจำรายละเอียดใบหน้าและสถานที่ถ่ายภาพมาพร้อมกัน โดยที่คุณไม่ต้องเข้าไปตั้งค่า หรือระบุรายละเอียดให้ระบบทำการจดจำบุคคลแต่อย่างใด อาทิ หากคุณต้องการย้อนดูว่าเคยถ่ายภาพกับแฟนไว้มากแค่ไหน ณ สถานที่ใดบ้าง ก็แค่...กดเข้าไปที่ภาพใดภาพหนึ่ง (ซึ่งเห็นใบหน้าแฟนของคุณอย่างชัดเจน) และกดคำว่า "รายละเอียด" (Details) ที่ด้านบนของมุมขวา จากนั้นระบบก็จะแสดงภาพที่ใช้จดจำใบหน้าแฟนของคุณขึ้นมา พร้อมกับระบุสถานที่ๆ ถ่ายภาพดังกล่าว พร้อมด้วยแสดงภาพที่เกี่ยวข้องขึ้นมาเพิ่มเติมทันที แถมยังสามารถใช้งานได้ทั้งภาพหมู่ ภาพเดี่ยว ภาพคู่... สะดวกไปอีกแบบ


10. ของเล่นใหม่อีกอย่างในแอพฯ รูปภาพ ก็คือ ความทรงจำ (Memories) ซึ่งระบบจะทำการประมวลผลภาพโดยแบ่งออกเป็นอัลบั้มต่างๆ โดยแบ่งจากสถานที่ ช่วงเวลา รวมถึงประเทศเดียวกันที่คุณอาจเดินทางไปในเวลาไล่เลี่ยกัน ก็จะมีการแยกอัลบั้ม และระบุช่วงเวลาแยกให้ด้วย ซึ่งในแต่ละอัลบั้มจะสามารถสร้างเป็นวิดีโอสำเร็จรูปให้คุณได้ทันที โดยมีครบทั้งดนตรีประกอบที่คุณเลือกได้ว่าต้องการแนวเพลงแบบใด เช่น หวานอบอุ่น หรือตื่นเต้นชวนติดตาม เป็นต้น หรือจะเลือกระยะเวลาของวิดีโอ ว่าจะให้เป็นแบบสั้น ปานกลาง หรือนาน ก็ได้ตามใจชอบ ซึ่งหากคุณไม่พอใจภาพที่ระบบประมวลผลเตรียมไว้ให้ ก็สามารถเพิ่มเติม หรือแก้ไขภาพก่อนจัดทำวิดีโอก็ได้เช่นกัน และเมื่อตกแต่งวิดีโอเสร็จแล้วก็สามารถเลือกแชร์ผ่านช่องทางต่างๆ ได้ทันที ทั้งอีเมล เฟซบุ๊ก ยูทูบ หรือข้อความ

ไม่ได้มีเพียงเท่านี้... แต่ iOS 10 เวอร์ชั่นทดสอบนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจพร้อมลูกเล่นใหม่อีกหลากหลาย อาทิ แอพฯ บ้าน (Home) เพื่อสั่งการและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์เสริมภายในบ้าน, แอพฯ แผนที่ (Maps) ที่มีรายละเอียดอำนวยความสะดวกในการวางแผนเดินทาง, เพลง (Music) กับดีไซน์แนวใหม่ มีสีสัน และใช้งานสะดวกขึ้น เป็นต้น

หากคุณยังไม่อยากดาวน์โหลด iOS 10 เวอร์ชั่นทดสอบในช่วงนี้ ก็ต้องรอจนถึงช่วงเดือนกันยายน ซึ่งแอปเปิลยืนยันแล้วว่าจะเปิดให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลด iOS 10 เวอร์ชั่นทางการในช่วงดังกล่าว...!

ตามไปชมโฉมใหม่ พร้อมทำความรู้จักกับหน้าตาของ iOS10 ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นทดสอบของแอปเปิล สำหรับใช้บนอุปกรณ์ไอโฟน ไอแพด ไอพอด ทัช… 13 ก.ค. 2559 23:09 14 ก.ค. 2559 06:58 ไทยรัฐ