วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.เกษตรฯ จ่อ ลุยโคราช ยึดที่ส.ป.ก.คืนรัฐ ประเดิมกว่า 1.6 พันไร่

รมว.เกษตรฯ จ่อ ลุยโคราช ยึดที่ส.ป.ก.คืนรัฐ ประเดิมกว่า 1.6 พันไร่

  • Share:

รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมลงพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อประเดิมปิดประกาศ ยึดคืนที่ดินส.ป.ก.ครั้งแรก จำนวน 3 แปลง รวมหนื้อที่ 1,673ไร่ จากทั้งหมด 130 แปลง เนื่อที่ 111,074 ไร่  ตามอำนาจ ม.44...


เมื่อวันที่ 13 ก.ค. พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจตามความในมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญออก คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 36/2559 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ล่าสุดในวันที่ 15 กรกฎาคม จะลงพื้นที่เพื่อปิดประกาศยึดคืนพื้นที่ ส.ป.ก. เป็นครั้งแรกใน จังหวัดนครราชสีมา เพราะมีพื้นที่เป้าหมายยึดคืนมากที่สุด จำนวน 130 แปลง เนื้อที่ 111,074 ไร่

เบื้องต้นคาดว่า จะยึดคืน 3 แปลงแรก ซึ่งศาลตัดสินเป็นที่สิ้นสุดไปแล้ว ในเขต ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รวมเนื้อที่ 1,673 ไร่ พร้อมทำความเข้าใจกับผู้ครอบครองที่ดินให้ความร่วมมือกับทางราชการ และดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง เพื่อคืนสภาพพื้นที่

ด้าน นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก.กล่าวว่า ยอมรับสาเหตุที่เลือกปักป้ายแห่งแรกที่จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากมีปัญหาการบุกรุกรุนแรง และเป็นพื้นที่ของอดีตนักการเมืองที่มีการครอบครองพื้นที่รายละกว่าพันไร่ ขณะเดียวกัน ยังมีพื้นที่ ส.ป.ก.ในส่วน อำเภอโชคชัย ประมาณ 1.2 พันไร่ และพื้นที่อำเภอปากช่อง ทั้งนี้ การปักป้ายเพื่อแสดงให้เห็นว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเอาจริงเอาจัง กับพื้นที่ส.ป.ก. โดยจะติดประกาศแผนที่ทั้งหมด ภายในวันที่ 21 กรกฎาคม 2559 

เลขาธิการ ส.ป.ก.กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ได้สั่งการให้ ส.ป.ก.จังหวัดเป้าหมาย เร่งเดินหน้าปักป้ายยึดคืน อีกกว่า 26,000 แปลง และเจ้าหน้าที่จังหวัดจะอ้างว่า ไม่พบผู้ถือครองไม่ได้ เพราะปัญหาที่ผ่าน การดำเนินคดีฟ้องขับไล่ล่าช้า เกิดจากเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการฟ้องร้องกับผู้ซื้อที่ แต่กลับไม่ดำเนินการเอาผิดกับเจ้าของสิทธิในที่ ส.ป.ก.4-01 ที่ขายต่อ แต่จากนี้ไป จะฟ้องดำเนินคดีและยึดคืนทัน หากพบว่า ที่ดินผืนนั้นมีการเปลี่ยนมือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้