วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สกลนคร พบรอยเท้าเสือใหญ่ในวัด เตือนงดหาของป่าเกรงอันตราย

สกลนคร พบรอยเท้าเสือใหญ่ในวัด เตือนงดหาของป่าเกรงอันตราย

  • Share:

สกลนคร พบรอยเท้าสัตว์คล้ายรอยเท้าเสือโผล่ ขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ บริเวณสันอ่างเก็บน้ำ ภายในวัดป่าดงชมภูพาน เตือน ชาวบ้านงดหาของป่าใกล้วัด หวั่นอันตราย วอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าพิสูจน์ พร้อมจับไปปล่อยในที่เหมาะสม

จากกรณีชาวบ้านด่านตึง ต.หลุบเลา อ.ภูพาน จ.สกลนคร พบรอยเท้าสัตว์คล้ายรอยเท้าเสือภายในหมู่บ้าน สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้าน จนไม่กล้าออกไปทำไร่ทำนาตามปกติ เนื่องจากหวาดระแวงเกรงว่าจะได้รับอันตราย หากต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ร้ายโดยบังเอิญ จนกระทั่งเมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้ จนท.ด่านตรวจสัตว์นครพนม ที่เดินทางเข้ามาตรวจสอบร่องรอย สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นรอยเท้าเสือพลัดถิ่น ที่หลงเข้ามาในพื้นที่ และได้วางแผนจับตัว โดยการทำกับดักชั่วคราว และใช้ไก่ที่มีชาวบ้านบริจาคมาเป็นเหยื่อล่อ หวังจับตัวเสือตัวปัญหาให้ได้ แต่ก็ยังไม่สามารถจับตัวได้เสียที รายละเอียดตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (12 ก.ค. 59) ด่านตรวจสัตว์ป่านครพนม ได้ส่งกรงดักสัตว์แบบมาตรฐานให้กับคณะกรรมการบ้านด่านตึง เพื่อนำไปใช้ในการดักจับสัตว์ที่คาดว่าจะเป็นเสือ โดยชาวบ้านได้นำกรงดังกล่าว ไปติดตั้งไว้ที่ข้างกุฏิพระภายในสำนักสงฆ์ บ้านด่านตึง บริเวณที่เคยพบรอยเท้าสัตว์ตัวดังกล่าวมาป้วนเปี้ยน โดยใช้ซากไก่ทั้งตัวเป็นเหยื่อล่อ แต่ตลอดคืนที่ผ่านมา ยังคงไร้ร่องรอยเสือตัวดังกล่าวเข้ามาติดกับดัก ซึ่งชาวบ้านคาดว่า อาจจะหลบออกไปจากบริเวณใกล้เคียงแล้ว แต่ก็ยังคงวางกับดักไว้ตลอดเวลา เผื่อเจ้าสัตว์ตัวดังกล่าวย้อนกลับมา

ด่านตรวจสัตว์ป่านครพนม ได้ส่งกรงดักสัตว์แบบมาตรฐานให้กับคณะกรรมการบ้านด่านตึง เพื่อนำไปใช้ในการดักจับสัตว์ที่คาดว่าเป็นเสือ


ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า มีผู้พบเห็นรอยเท้าสัตว์คล้ายรอยเท้าเสือ ปรากฏที่บริเวณสันอ่างเก็บน้ำ ภายในวัดป่าดงชมภูพาน ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านด่านตึงไปทางทิศใต้ ประมาณ 3 กิโลเมตร และได้ถ่ายภาพรอยเท้าที่ปรากฏเก็บไว้ จากการสอบถามทราบว่า ผู้ที่ถ่ายภาพรอยเท้าสัตว์ไว้ คือ พระอาจารย์ดำเกิง วรวุฑโฒ เจ้าอาวาสวัดป่าดงชมภูพาน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ โดยพระอาจารย์ดำเกิง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 59 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 03.00 น. คนเฝ้ารถแทรกเตอร์ 2 คน ที่นอนอยู่บริเวณไซต์งานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ ได้ยินเสียงสุนัขเห่าผิดปกติ รุ่งเช้าจึงได้เดินสำรวจรอบๆ บริเวณ ก็ไปพบรอยเท้าสัตว์บริเวณสันอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในระหว่างก่อสร้าง โดยเบื้องต้นคิดว่าเป็นรอยเท้าสุนัข แต่จากขนาดรอยเท้าอันใหญ่โตมาก จึงทำให้เกิดความสงสัยว่า อาจจะเป็นรอยเท้าสัตว์ชนิดอื่น เนื่องจากสุนัขในวัดนั้นเป็นสุนัขขนาดเล็ก จึงได้มาตามอาตมาไปดู ซึ่งเมื่อไปถึงก็คิดว่า น่าจะเป็นรอยเสือ จึงได้ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายเก็บบันทึกไว้ โดยเปรียบเทียบขนาดกับฝ่ามือของคน เพื่อจะแสดงให้เห็นขนาดความใหญ่ของรอยเท้าได้ชัดเจน

รอยเท้าของสัตว์ป่าที่คาดว่าจะเป็นเสือ


พระอาจารย์ดำเกิง กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นก็ยังไปพบร่องรอยเจ้าสัตว์ที่คาดว่า น่าจะเป็นเสือ ไปนอนเกลือกกลิ้งในไร่มันสำปะหลังของชาวบ้าน จนต้นมันสำปะหลังที่เพิ่งปลูกใหม่ ล้มระเนระนาด จึงคาดว่าสัตว์เจ้าของรอยเท้านี้ ยังคงป้วนเปี้ยนอยู่ภายในบริเวณวัด เนื่องจากวัดป่าดงชมภูพาน มีพื้นที่ถึง 1,000 ไร่ และมีสภาพป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ซึ่งจากการสังเกตของตน เชื่อว่าหากสัตว์ดังกล่าวเป็นเสือจริง ก็น่าจะเป็นเสือเลี้ยงไม่ใช่เสือป่าอย่างแน่นอน เนื่องจากเวลาตะปบไก่ของชาวบ้านแล้วมันก็ไม่กิน และตะปบแมวตายก็ทิ้งซากไว้เฉยๆ จึงสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นเสือเลี้ยงที่ชินกับอาหารที่คนเลี้ยงนำมาให้

เจ้าอาวาสวัดป่าดงชมภูพาน กล่าวเพิ่มเติมว่า รู้สึกเป็นห่วงความปลอดภัยของชาวบ้าน เนื่องจากปกติจะมีชาวบ้านเข้ามาหาของป่าภายในวัดอยู่เป็นประจำ จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน ประกาศแจ้งชาวบ้านให้งดเข้ามาหาของป่าภายในวัดในช่วงนี้ เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ หากไปพบกับสัตว์ตัวดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใดกันแน่ โดยเมื่อวานนี้ ได้ประสานไปยังอุทยานแห่งชาติภูพาน เพื่อให้เข้ามาดำเนินการ ก็ได้รับคำตอบว่าไม่มีเครื่องมืออุปกรณ์ จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีความชำนาญได้เข้ามาพิสูจน์ทราบ และจับตัวนำไปปล่อยในพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้